Yakura nhật bản – Thế giới ngầm đáng sợ của mafia Nhật...

Yakura nhật bản – Thế giới ngầm đáng sợ của mafia Nhật Bản

475
SHARE

Được sánh ngang với những băng đảng tội phạm nổi tiếng trên thế giới -Yakuza (Nhật Bản) được coi là một tổ chức tội ác có quyền lực ngầm mạnh nhất trên toàn cầu.

Yakura nhật bản - Thế giới ngầm đáng sợ của mafia Nhật Bản

Yakura nhật bản – Thế giới ngầm đáng sợ của mafia Nhật Bản

Tuy nhiên, các hoạt động và vai trò xã hội của Yakuza rất khác so với các tổ chức tội phạm khác. Cùng tìm hiểu băng đảng quyền lực nhất Nhật Bản – Yakura nhé!

Sự ra đời của tổ chức Yakura Nhật Bản

Với lịch sử hoạt động hơn 300 năm và những nguyên tắc chặt chẽ tương tự mafia, Yakuza vẫn đang ngày càng lớn mạnh và mở rộng thêm tầm ảnh hưởng.

Vào thời kỳ Edo (1603 – 1867), Yakuza gồm những nhóm tội phạm nhỏ, chuyên bảo kê cho các chợ phiên, sau đó làm lính đánh thuê cho các sứ quân.

Năm 1881, Yakuza được tập hợp lại trong một tổ chức có tên “Thương hội Biển đen” – chuyên hoạt động trên biển và giết người thuê.

Đánh mất tinh thần thượng võ, những người này hành động với mục đích duy nhất là kiếm tiền. Không những vậy, sự tàn ác cùng với bản chất xấu biến họ trở thành ác quỷ dưới sự sai khiến của đồng tiền.

Tuy nhiên, khi lượng “binh sĩ hắc ám” không còn được quan phủ sử dụng vào thời Tokugawa (1543 – 1616) , họ trở thành đội quân cướp phá khổng lồ, sẵn sàng tàn phá, cướp bóc bất kể vùng đất nào mà họ đi qua. Đây chính là tiền thân cho mafia Nhật Bản sau này.

Các Yakuza phân chia thành 3 nhóm chính: Tekiya (những người bán hàng rong trên phố), Bakuto (những con bạc) và Guirentai (lưu manh).

Sự ra đời của tổ chức Yakura Nhật Bản

Sự ra đời của tổ chức Yakura Nhật Bản

Những sự thật ít biết về tổ chức tội phạm khét tiếng xứ Phù Tang

Sokaiya

Một trong những hoạt động liên quan đến Yakuza không thể không nhắc là “sokaiya”, tức một nhóm người mua cổ phần công ty để có thể trở thành cổ đông chính thức và được dự các cuộc họp cổ đông. Trước khi họp cổ đông, sokaiya thu thập mọi thông tin tiêu cực về công ty và ban lãnh đạo công ty (chẳng hạn bồ nhí, trốn thuế, điều kiện an toàn lao động kém, ô nhiễm môi trường…), sau đó gặp ban lãnh đạo công ty và đe dọa tiết lộ tất cả, nếu không được “bồi thường”. Và nếu nạn nhân từ chối, sokaiya sẽ nói huỵch toẹt trong phiên họp cổ đông.

Nếu bạn đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ thấy, ở đây người ta sợ hoen ố thanh danh còn hơn lo ngại đến tính mạng mình, kiểu tống tiền như sokaiya gần như luôn thành công. Và hoạt động sokaiya không giới hạn tại đó.

Yakuza cũng làm việc thiện

Khi Nhật Bản gặp phải thảm họa sóng thần năm 2011, chính lực lượng Yakuza là những người đầu tiên gửi hàng nhân đạo tới các khu vực thảm họa. Đó cũng không phải là lần đầu tiên. Năm 1995, khi trận động đất lớn xảy ra tại Kobe – thành phố lớn thứ 5 của Nhật Bản, chính Yakuza đã dùng xe máy, tàu, thậm chí cả máy bay trực thăng để vận chuyển hàng cứu trợ đi khắp thành phố.

Ngoài mục tiêu thiện nguyện, Yakuza còn có những mục đích lợi nhuận. Một vài tháng sau khi trận động đất năm 2011, các tổ chức Yakuza tranh giành nhau những hợp đồng xây dựng của chính phủ. Quy mô của thảm họa và nhu cầu tái thiết sau thảm họa quá lớn khiến chính phủ không thể “tẩy chay” Yakuza.

Những sự thật ít biết về tổ chức tội phạm khét tiếng xứ Phù Tang

Những sự thật ít biết về tổ chức tội phạm khét tiếng xứ Phù Tang

Tạp chí Yakuza

Yamaguchi-gumi là tổ chức Yakuza lớn nhất Nhật Bản. Đầu năm nay, Yamaguchi-gumi đã phân phát những trang tin cho gần 28.000 thành viên. Với cái tên Yamaguchi-gumi Shinpo, tờ tạp chí này bao gồm các bài thơ haiku và những bài viết về câu cá. Trong đó cũng có bài xã luận của lãnh đạo băng đảng chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn cho tổ chức. Số thành viên Yakuza giảm nên tạp chí được xem là một cách để khích lệ tinh thần cho các thành viên.

Tạp chí trên, hiện chưa được bán công khai ra ngoài thị trường, mà mới chỉ được phát hành riêng cho các thành viên trong nhóm vì sợ thông tin bị lộ ra ngoài.

Chặt ngón tay

Một điều đặc biệt của các thành viên Yakuza có thể nhận dạng dễ dàng đó là phần lớn đều có ngón tay út ngắn hơn bình thường hoặc mất hẳn.

Nếu một thành viên Yakuza làm ông chủ không hài lòng, hình phạt mà người đó phải nhận là bị chặt đứt đốt cuối của ngón tay út; nếu tái phạm lần hai thì bị chặt đứt đốt thứ hai của ngón tay đó. Thêm một lần mang trọng tội nữa thì hình phạt sẽ được áp dụng tương tự với ngón tay áp út.

Một thành viên tự giác biết mình có tội sẽ phải tự chặt đứt đốt tay khi được đưa cho một con dao và một sợi dây để băng bó vết thương. Chính vì thế, phần lớn thành viên Yakuza mang những bàn tay không nguyên vẹn.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét