Xử lý nghiêm doanh nghiệp đưa lao động điều dưỡng Nhật Bản...

Xử lý nghiêm doanh nghiệp đưa lao động điều dưỡng Nhật Bản sai phạm

545
SHARE

Nhật Bản là thị trường tiếp nhận lao động Điều dưỡng Việt Nam tăng vượt trội, tuy nhiên đã xuất hiện tình trạng nhiều doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh làm giảm quyền lợi người lao động.

Xử lý nghiêm doanh nghiệp đưa lao động điều dưỡng Nhật Bản sai phạm

Xử lý nghiêm doanh nghiệp đưa lao động điều dưỡng Nhật Bản sai phạm

Nhật Bản – Thị trường xuất khẩu lao động hấp dẫn

Năm 2017, số lượng thực tập sinh được phái cử sang Nhật Bản đạt 54.504 người, bằng 136,47% so với cùng kỳ năm 2016, nâng tổng số thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản lên hơn 100.000 người. Năm 2017, Việt Nam trở thành nước có số lượng thực tập sinh phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản. Không chỉ tăng trưởng về số lượng, chất lượng phái cử thực tập sinh Việt Nam gần đây cũng có những cải thiện rõ rệt.

Thị trường Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam ngày càng tăng, đa dạng về ngành nghề. Theo đánh giá, Nhật Bản là một trong các thị trường có điều kiện làm việc và thu nhập tốt, được nhiều lao động Việt Nam quan tâm và đăng ký tham gia.

Thực tập sinh điều dưỡng tại Nhật Bản

Thực tập sinh điều dưỡng tại Nhật Bản

Tuy các đơn hàng từ phía Nhật khá nhiều, nhưng đây là thị trường yêu cầu những tiêu chuẩn khắt khe. Do đó, lao động Việt Nam thi tham gia xuất khẩu lao động nói chung và lao động điều dưỡng nói riêng ngoài điều kiện phải được phỏng vấn trúng tuyển không dễ dàng, phải trải qua thời gian học tiếng Nhật khó khăn, còn phải được đào tạo về tập quán, văn hóa, kiến thức, kỹ năng làm việc tại Nhật Bản. Họ phải không ngừng nâng cao kỹ năng, ý thức lao động, tôn trọng kỷ luật, nội quy khi làm việc tại Nhật Bản.

Thị trường lao động Nhật Bản tuy khá khó tuyển và đòi hỏi người lao động tham gia phải kiên trì, bù lại mức thu nhập khá so với các thị trường lao động khác. Sau khi hết thời gian 3 – 5 năm, cơ hội kiếm được việc làm thu nhập cao ngay tại Việt Nam là thành quả xứng đáng cho các bạn trẻ Việt Nam nhiều hoài bão.

Xử lý nghiêm doanh nghiệp đưa lao động điều dưỡng Nhật Bản sai phạm

Cục Quản lý lao động ngoài nước cảnh báo hoạt động đưa thực tập sinh sang Nhật Bản thời gian gần đây đã xuất hiện một số hiện tượng gây ảnh hưởng xấu đến việc tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu lao động sang nước này.

Nhật Bản – Thị trường xuất khẩu lao động hấp dẫn

Nhật Bản – Thị trường xuất khẩu lao động hấp dẫn

Nhiều thực tập sinh Việt Nam phải chịu mức phí quá cao so với quy định và so với mặt bằng chung. Nhiều người lao động đăng ký đi thực tập tại Nhật Bản đã phải chịu các chi phí chuẩn bị nhưng không được đưa đi. Một số thực tập vi phạm pháp luật, bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc bất hợp pháp. Tại Nhật Bản, tỉ lệ bỏ trốn ra ngoài khoảng 3%. Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố rằng nếu tỉ lệ lao động bỏ trốn quá mức 5% thì sẽ ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam.

Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc, Bộ LĐTB&XH đang xây dựng dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó quy định các điều kiện đối với doanh nghiệp dịch vụ đưa thực tập sinh sang Nhật Bản.

Sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp tuyển chọn lao động thông qua môi giới, cò mồi, thu phí vượt mức quy định hoặc thu tiền nhưng không đưa được lao động đi, không bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Trường hợp phát hiện các doanh nghiệp không duy trì việc đáp ứng các điều kiện hoạt động, sẽ thu hồi giấy phép theo quy định của pháp luật.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét