Xin tư cách lưu trú Nhật Bản mất thời gian bao lâu?

Xin tư cách lưu trú Nhật Bản mất thời gian bao lâu?

249
SHARE

Tư cách lưu trú là gì? Tầm quan trọng của việc xin tư cách lưu trú kỹ thuật viên và thời gian xin là bao lâu? Đây đều là những thắc mắc băn khoăn được rất nhiều bạn lao động và du học sinh Việt Nam quan tâm.

Xin tư cách lưu trú Nhật Bản mất thời gian bao lâu?

Xin tư cách lưu trú Nhật Bản mất thời gian bao lâu?

Tư cách lưu trú Nhật Bản là gì?

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản là một loại giấy tờ không thể thiếu khi bạn muốn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là loại giấy phép dành cho người nước ngoài, chứng nhận sự lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản. Trường hợp không có giấy này thì bị coi là cư trú bất hợp pháp, nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất về nước.

Khi có Giấy chứng nhận này, các thủ tục liên quan tới Đại sứ quán, Lãnh sự quán của Nhật ở nước ngoài như xin cấp thị thực, hay việc thẩm tra nhập cảnh khi vào Nhật sẽ trở nên thuận lợi.

Những trường hợp làm visa vào Nhật sau không cần xin tư cách lưu trú

Những người xin visa nhập cảnh vào Nhật dưới 90 hoặc bằng 90 ngày thì không cần phải xin tư cách lưu trú. Các trường hợp đó thường là các trường hợp đi Nhật với mục đích sau:

 • Họp hành (Business Meeting)
 • Du lịch (Sightseeing)
 • Thăm thân nhân (Visiting a Relative)

Những trường hợp làm visa đi Nhật bắt buộc phải có tư cách lưu trú

Những ai muốn đi Nhật và ở lại Nhật trên 90 ngày thì bắt buộc phải xin tư cách lưu trú. Khi có rồi thì mới làm visa đi Nhật được. Những trường hợp này thường là:

 • 『留学』(du học)
 • 『技能』(kỹ năng)
 • 『研究』(nghiên cứu)
 • 『医療』(y tế)
 • 『教育』(giáo dục)
 • 『教授』(giáo sư)
 • 『宗教』(tôn giáo)
 • 『経営・管理』(kinh doanh – quản lý)
 • 『法律・会計業務』(luật – kế toán)
 • 『文化活動』(hoạt động văn hóa)
 • 『企業内転勤』(chuyển công tác nội doanh nghiệp)
 • 『技術・人文知識・国際業務』(visa kỹ thuật hoặc nghiệp vụ quốc tế, gọi tắt là visa lao động)

Tư cách lưu trú Nhật Bản là gì?

Tư cách lưu trú Nhật Bản là gì?

Có bao nhiêu loại tư cách lưu trú?

Tùy vào mục đích của từng người khác nhau mà các bạn có thể xin tư cách lưu trú khác nhau. Những người nước ngoài ở Nhật mà không có tư cách lưu trú thì gọi là cứ trú bất hợp pháp.

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, có 27 loại tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài có thể cư trú tại Nhật Bản. Nếu bạn có tư cách trong 27 loại thì bạn có thể tham gia các hoạt động nào đó khi lưu trú tại Nhật.

 • Giáo sư 教授
 • Nghệ thuật 芸術
 • Tôn giáo 宗教
 • Báo chí 報道
 • Đầu tư – kinh doanh 経営・管理

Ngoài ra còn có các tư cách lưu trú: Pháp luật – kế toán, y tế, công vụ, ngoại giao, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, nhân văn xã hội và quốc tế, chuyển công tác trong nội bộ doanh nghiệp, giải trí, kỹ nghệ, thực tập kỹ năng, hoạt động văn hóa, lưu trú ngắn hạn, du học, tu nghiệp. lưu trú theo gia đình, hoạt động đặc biệt, vĩnh trú, vợ chồng thân thuộc với người Nhật, vợ chồng thân thuộc với người vĩnh trú, định cư.

Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu?

Có 3 hình thức xin tư cách lưu trú, với mỗi hình thức lại có khoảng thời gian xin khác nhau.

Xin tư cách lưu trú mới:

– Đối với du học sinh: Kể từ khi nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh, các du học sinh mất từ 2 – 3 tháng để đợi kết quả.

Một ví dụ cụ thể dành cho bạn: Nếu kỳ học của bạn là tháng 10, buộc bạn phải nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh trước tháng 5. Khi đó, kết quả trả về sẽ là tháng 8, để bạn vừa kịp thời gian chuẩn bị cho kỳ học mới tại quốc gia mới.

– Đối với tu nghiệp sinh, kỹ sư: Riêng đối với tu nghiệp sinh, thực tập sinh thì việc hoàn thành hồ sơ và nộp lên cục xuất nhập cảnh là do công ty và nghiệp đoàn tiếp nhận bạn đi Nhật tiến hành.

Với diện này, thời hạn hiệu lực kéo dài từ 6 tháng – 1 năm, hết thời hạn bạn sẽ được chủ xí nghiệp giúp làm hồ sơ xin gia hạn visa.

– Phí nộp cho cục Xuất nhập cảnh: Không mất phí

Có bao nhiêu loại tư cách lưu trú?

Có bao nhiêu loại tư cách lưu trú?

Gia hạn tư cách lưu trú

– Đối tượng: Người nước ngoài có nguyện vọng tiếp tục hoạt động ngành nghề với Tư cách lưu trú hiện có.

– Với mỗi diện tư cách lưu trú sẽ có thời hạn khác nhau:

+ Du học sinh là 1 năm 3 tháng.

+ Thực tập sinh thì tư cách lưu trú thường là 6 tháng

+ Diện kỹ sư là 1 năm. Đọc ngay bài viết Kỹ sư, kỹ thuật viên sẽ được phép lưu trú lâu dài tại Nhật Bản

Khi hết thời hạn lưu trú bạn cần tiến hành làm thủ tục gia hạn, nếu không sẽ bị trục xuất về nước. Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tiến hành điều tra, xem xét tới khoảng thời gian bạn đã ở Nhật sinh sống và làm việc để quyết định xem có gia hạn hay không. Thông thường, từ 15 ngày đến 1 tháng kết quả sẽ được trả về.

– Phí nộp cho Cục Xuất nhập cảnh: 4.000 yên

Chuyển đổi tư cách lưu trú

– Đối tượng:

Trường hợp chuyển đổi tư cách lưu trú dành cho các bạn đã hoàn thành xong chương trình trước đây: du học sinh đã học tập xong cần chuyển sang dạng tư cách của người đi làm, hay kết hôn với người Nhật, người sinh sống ở Nhật để chuyển sang dạng gia đình. Phí mất khoảng 4000 Yên.

– Nội dung:

Trường hợp trong thời gian lưu trú, mục đích lưu trú có thay đổi, người nước ngoài sẽ phải làm thủ tục thay đổi Tư cách lưu trú cho phù hợp với mục đích lưu trú mới đó.

Thủ tục xin cấp phép trong trường hợp này được gọi là “Xin thay đổi tư cách lưu trú”.Như vậy, nếu người nước ngoài đã tham gia vào hoạt động lưu trú mới, trước khi nhận được giấy chấp thuận thay đổi tư cách lưu trú, và hoạt động đó là hoạt động trên mặt nghề nghiệp, thì người nước ngoài đó có thể sẽ bị xử phạt, với lý do vi phạm Luật nhập cảnh, ngoài ra, có thể bị cưỡng chế về nước.

– Phí nộp cho Cục Xuất nhập cảnh: 4.000 yên

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét