Xin là trúng với 4 cách xin việc làm thêm ở Nhật...

Xin là trúng với 4 cách xin việc làm thêm ở Nhật Bản

140
SHARE

Cách xin việc làm thêm ở Nhật Bản được rất nhiều bạn quan tâm khi du học và làm việc tại Nhật Bản nhằm giảm thiểu chi phí khi ở Nhật. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số cách xin việc làm thêm ở Nhật hiệu quả.

Xin là trúng với 4 cách xin việc làm thêm ở Nhật Bản

Xin là trúng với 4 cách xin việc làm thêm ở Nhật Bản

Các cách giúp bạn xin việc làm thêm ở Nhật

Cách thứ 1: Tìm thông tin trên các bài giới thiệu việc làm

Tại các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi 24 giờ (combini)… thường có các tờ báo tuyển dụng miễn phí được phát vào thứ 2 hoặc thứ 5 hàng tuần. Trên những tờ báo này sẽ có các thông tin tuyển dụng gấp tại khu vực bạn đang sinh sống. Do đó, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và chủ động gọi điện cho nhà tuyển dụng, báo miễn phí sẽ có các chữ như 無料 (muryou, vô liệu = miễn phí), ¥0 (0 yên), FREE (miễn phí)….

Cách thứ 2: Tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm

Thông thường các trung tâm này sẽ giới thiệu việc làm cho người Nhật, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể đến đây và tìm kiếm một công việc dành cho người nước ngoài. Để có thể đăng kí ứng tuyển tại đây đòi hỏi bạn cần có vốn tiếng Nhật khá tốt. Đây cũng là cách xin việc làm thêm được nhiều bạn trẻ sử dụng.

Cách thứ 3: Giới thiệu từ người quen biết

Đây là cách được nhiều bạn áp dụng nhất. Khi mới sang Nhật, việc quen biết chưa nhiều thì việc nhờ các senpai, những du học sinh Việt đã sang trước đó tìm kiếm cho mình một việc làm là hoàn toàn có khả năng. Bạn có thể nhờ người quen đó đang làm việc trong một quán ăn và giới thiệu bạn vào đó làm, hoặc người đó không làm ở đó nữa và giới thiệu bạn vào thay.

Vì dựa vào uy tín của người giới thiệu mà các chủ Nhật sẽ dễ dàng nhận bạn.  Bạn cũng có thể tìm tới cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản để nhờ họ giúp, như vậy bạn có thể tìm việc nhanh hơn.

Cách thứ 4: Tự tìm quanh khu phố bạn sống

Khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng, siêu thị Nhật sẽ dán thông báo アルバイト募集 arubaito boshuu (arubaito mộ tập) ở trước cửa. Bạn có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi.

Các cách giúp bạn xin việc làm thêm ở Nhật

Các cách giúp bạn xin việc làm thêm ở Nhật

Tham khảo quy định về xin và làm việc làm thêm ở Nhật Bản

Điều kiện được đi làm thêm: Phải được cấp giấy phép đi làm thêm (giấy này sẽ xin khi tiến hành thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản)

Thời gian làm thêm/ tuần:

– Đối với sinh viên hệ chính quy: Không quá 28 tiếng/ tuần

– Đối với nghiên cứu sinh và sinh viên dự thính: Không qu 14 tiếng/ tuần

– Đối với thực tập sinh: 1 tuần – 15 giờ, 2 tuần – 27 giờ, 4 tuần – 43 giờ, 1 tháng – 45 giờ, 2 tháng – 81 giờ, 3 tháng – 120 giờ, 1 năm – 360 giờ.

– Trong kỉ nghỉ (xuân, hạ, đông): Dưới 8 tiếng/ ngày

Tính chất công việc làm thêm:

– Đối với thực tập sinh chỉ được làm thêm công việc đã được ghi trong visa

– Không được phép làm việc tại các cơ sở liên quan đến ngành công nghiệp giải trí người lớn hay các công việc liên quan đến tình dục. Ngay cả các việc làm thêm như rửa bát, lau dọn ở những cơ sở này bạn cũng không được phép.

– Du sinh viên không được làm thêm những công việc gây ảnh hưởng xấu tới tư cách đạo đức của bản thân mình khi du học

–  Không đựơc phép làm việc tại các địa điểm giải trí, quán bar, vũ trường, quán rượu v.v

Những lưu ý khi xin việc làm thêm tại Nhật

Những lưu ý khi xin việc làm thêm tại Nhật

Những lưu ý khi xin việc làm thêm tại Nhật

– Ngôn ngữ

Khả năng học tiếng Nhật tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xin việc tại Nhật Bản. Chính vậy nếu bạn mong muốn có được những cơ hội việc làm thêm tốt cũng như việc xin việc được thuận lợi thì bạn nên chú trọng đầu tư học tiếng ngay từ khi có quyết định lựa chọn Nhật Bản. Vốn tiếng Nhật tốt giúp bạn có đủ khả năng và tự tin giao tiếp khi học tập và xin việc làm tại đây.

– Yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc

Thông thường khi làm thêm sẽ không có hợp đồng lao động, Do đó du học sinh cần yêu cầu phía tuyển dụng ghi rõ điều kiện làm việc như giờ giấc, tiền lương, cách chi trả và các khoản đãi ngộ khác để tránh mọi xích mích có thể xảy ra sau này.

– Không muộn giờ hoặc vắng mặt không lý do

Giờ giấc tại Nhật luôn rất nghiệp túc, vì vậy du học sinh cần cố gắng tạo cho mình thói quen đúng giờ, thông báo trước để không ảnh hưởng đến công việc chung.

Trên đây là những cách xin việc làm thêm ở Nhật mà chúng tôi tổng hợp giúp bạn có thể tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân. Chúc bạn thành công!

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét