Tiền mất tật mang vì mua hàng Nhật bãi giá rẻ

Tiền mất tật mang vì mua hàng Nhật bãi giá rẻ

236
SHARE

Tâm lý sính “hàng Nhật bãi” của người tiêu dùng Việt Nam đang khiến cho mặt hàng này trở nên rất “hot” trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, ngoài việc phải mua đồ cũ với giá cao, các sản phẩm đã qua sử dụng này còn chứa nhiều rủi ro khi chất lượng không dễ dàng được kiểm định.

Tiền mất tật mang vì mua hàng Nhật bãi giá rẻ

Tiền mất tật mang vì mua hàng Nhật bãi giá rẻ

Thực trạng mua hàng Nhật bãi tại Việt Nam

Thực ra ở Việt Nam nhu cầu sử dụng các mặt hàng điện tử cũ của Nhật đã có thâm niên hàng vài chục năm, tuy nhiên những năm gần đây cùng với sự phát triển của mạng xã hội thì việc rao bán hàng Nhật bãi trở nên hết sức tràn lan, đến mức có thể nói “lên mạng là thấy có người bán đồ cũ Nhật”. Chỉ cần tìm kiếm trên google hàng triệu kết quả tìm kiếm được trả ra.

“Hàng bãi Nhật” giá ngất ngưởng

Hàng hóa Nhật Bản vốn được người Việt Nam ưa chuộng và tin dùng bởi chất lượng và mức độ uy tín. Đặc biệt hàng gia dụng đã qua sử dụng được nhiều khách hàng ưa chuộng vì có nhiều “món” còn mới 80 – 98% nhưng giá chỉ bằng 15- 40% so với giá trị hàng mới”, chủ người bán hàng đồ nội địa Nhật cũ ở Hà Nội chia sẻ.

Nhiều người nghĩ hàng Nhật bãi sẽ có giá rất rẻ, tuy nhiên không phải hoàn toàn là thế, nhiều món đồ có mức giá rất cao, có thể lên tới hàng chục triệu đồng. Theo khảo sát, với hàng nội địa Nhật cũ, với số tiền từ 300.000- 600.000 đồng là có thể sở hữu một chiếc quạt cũ có thương hiệu. Tuy nhiên, để sở hữu các mặt hàng như tủ lạnh, điều hòa, nồi cơm điện… khách hàng phải bỏ số tiền từ 8.000.000 – 10.000.000 đồng để mua tùy thuộc vào độ mới, tên tuổi của hãng. Thậm chí, có nhiều sản phẩm khách hàng phải bỏ ra từ 18.000.000 – 30.000.000 đồng mới có được sản phẩm.

Mặc dù có tiếng là hàng Nhật có tiếng về độ bền, nhưng với số tiền bỏ ra liệu rằng các sản phẩm đã qua sử dụng có được tốt như cái giá của nó?

Thực trạng mua hàng Nhật bãi tại Việt Nam

Thực trạng mua hàng Nhật bãi tại Việt Nam

Hàng điện tử Nhật Bãi – Mua bán kiểu “hên – xui”

Với những lời rao bán, quảng cáo hấp dẫn của người bán như: Điều hòa chạy bằng ga thân thiện với môi trường, nồi cơm điện nấu cơm ngon, tủ lạnh giữ lạnh tốt,… hay hàng còn mới 95- 99%, cam kết hàng Nhật 100%,… không phải là hiếm

Theo người bán, tuy là hàng bãi nhưng đa phần hàng còn mới, nhiều loại chưa hết thời gian bảo hành và chất lượng thì miễn chê. Chẳng hạn một chiếc nồi cao tần có rất nhiều chức năng như: nấu nhanh, nấu cực ngon, nấu cháo, nấu xôi, nấu gạo lứt, nấu cơm cháy, hẹn giờ tiết kiệm 65% điện năng.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của một số thực tập sinh, vì là đồ cũ đã qua sử dụng nên không có gì là đảm bảo đồ tốt, trường tồn với thời gian và không có hỏng hóc gì sau đó. Hầu hết đồ bãi bên Nhật đều qua sử dụng từ 3 – 5 năm. Khi chuyển về Việt Nam, chúng đều được mông má, sang sửa, sơn mới để phục vụ tín đồ hàng Nhật. Chính vì vậy, việc mua đồ nội địa Nhật cũ nó giống như việc may rủi, hên xui ai may thì mua được hàng tốt.

Hàng điện tử Nhật Bãi - Mua bán kiểu “hên – xui”

Hàng điện tử Nhật Bãi – Mua bán kiểu “hên – xui”

Tại sao đồ Nhật bãi lại được nhiều người ưa chuộng?

Đồng điệu về văn hóa và nhu cầu sử dụng

Nhật Bản là quốc gia Á Đông trong văn hóa có nhiều sự động điệu với Việt Nam và rất phù hợp với các nhu cầu sử dụng của người Việt. Cùng với người Nhật, người Việt có nhiều nét tương đồng về vóc dáng, thể lực, do đó có nhiều điểm tương đồng về nhu cầu dinh dưỡng và thói quen ăn uống, sinh hoạt….

Giá rẻ

Nếu mua hàng mới chắc chắn mức giá bạn mua sẽ cao hơn nhiều so với mua hàng cũ, hàng tái sử dụng. Tuy nhiên, so với các hàng mới tại Việt Nam, hàng nội địa Nhật cũ vẫn có mức giá khá chát.

Đồ bãi Nhật bền – đẹp – chất lượng cao

Hàng Nhật bãi từ lâu đã nổi tiếng với độ bền của sản phẩm, tuổi thọ cao, chất lượng tốt khiến người tiêu dùng không cần tốn thêm nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng.

Hàng  Nhật nội địa có nhiều tính năng hấp dẫn

Các công ty Nhật Bản rất chịu khó trong việc tìm tòi cải tiến sản phẩm, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của người sử dụnh, Hàng bãi Nhật có khả năng làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

Kinh nghiệm mua hàng Nhật bãi

Kinh nghiệm mua hàng Nhật bãi

Kinh nghiệm mua hàng Nhật bãi

  • Tham khảo kỹ xem đồ mới giá như thế nào? Có thực là quá đắt không? Vì sao sẵn sàng mua điện thoại 15-20tr và dùng 1 năm, nhưng không thể mua cái tủ lạnh mới 15-20tr và dùng được 10 năm – 20 năm, mà phải đi mua đồ cũ giá cao?
  • Đừng tin hoàn toàn lời người rao bán, mục tiêu cuối cùng của họ là khiến bạn mua hàng, họ nói là rẻ chưa chắc là rẻ thật, họ nói là tốt chưa chắc tốt thật.
  • Nếu giá trị món hàng lớn nên cân nhắc đồ mới, cho dù có ít chức năng hơn, nó vẫn là đồ mới, và đồ mới luôn luôn tốt hơn đồ cũ.
  • Tìm địa chỉ uy tín, tốt nhất là có người quen từng mua và sử dụng tốt
  • Không nên nhìn bề ngoài mà đánh giá chủ quan chất lượng hàng
  • Hỏi rõ thời hạn bảo hành trước khi mua
  • Tham khảo ý kiến chủ cửa hàng, nếu xảy ra hỏng hóc có thể sửa chữa và thay thế được không?, nên tránh các mặt hàng khó kiếm thiết bị thay thế.

Có nhiều cách để bạn có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt, tuy nhiên dù có sử dụng bất cứ cách nào hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi mua, đặc biệt là mua hàng cũ, hàng Nhật bãi.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét