Thực tập sinh sang Nhật Bản cần đề phòng với những chiêu...

Thực tập sinh sang Nhật Bản cần đề phòng với những chiêu trò lừa đảo

330
SHARE

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay được rất nhiều lao động Việt Nam quan tâm, tuy nhiên thực tập sinh cũng nên lưu ý một số chiêu trò lừa đảo của những công ty làm ăn thiếu chân chính.

Thực tập sinh sang Nhật Bản cần đề phòng với những chiêu trò lừa đảo

Thực tập sinh sang Nhật Bản cần đề phòng với những chiêu trò lừa đảo

Thực tập sinh sang Nhật Bản cần đề phòng với những chiêu trò lừa đảo

Trước thực trạng đó, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ- TBXH) vừa phát đi thông điệp cảnh báo lừa đảo đối với những người muốn sang Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo Bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TBXH và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (gọi tắt là Chương trình IM Japan) được thực hiện từ năm 2005.

Đây là chương trình phi lợi nhuận, được Bộ LĐ- TBXH giao cho Trung tâm Lao động ngoài nước trực tiếp phối hợp với Tổ chức IM Japan triển khai thực hiện. Qua 14 năm triển khai, chương trình đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người lao động trên cả nước.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, lợi dụng tính chất phi lợi nhuận của chương trình đã có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người lao động, mạo danh Trung tâm Lao động ngoài nước hoặc thông tin là có quan hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước để làm trung gian, môi giới, thu những khoản tiền trái quy định. Nhiều người lao động do không tìm hiểu kỹ thông tin về chương trình bị lừa, nộp tiền cho những đối tượng này.

những chiêu trò lừa đảo khi đi XKLĐ Nhật Bản

những chiêu trò lừa đảo khi đi XKLĐ Nhật Bản

Trung tâm Lao động ngoài nước cảnh báo người lao động như sau:

  • Trung tâm không phối hợp hay ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào khác để tổ chức ôn luyện trước khi thi tuyển, tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh.
  • Trung tâm không thu bất kỳ khoản tiền nào của người lao động từ lúc người lao động nộp hồ sơ đến khi tham gia thi tuyển
  • Để đăng ký tham gia chương trình, người lao động phải tự tải và hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự tuyển theo hướng dẫn trên website không nhận hoặc mua hồ sơ từ các đối tượng trung gian.

Một số hình thức lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thực tập sinh cần biết

Dưới đây là 4 kiểu lách luật lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản mà mọi người nên cảnh giác:

Lách luật để thu thêm tiền của lao động

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn là vấn đề mà người lao động quan tâm nhất. Tuy nhiên, chi phí bao nhiêu là rẻ thì không mấy ai biết chính xác được. Một điểm nữa là chính nhà nước cũng không có quy định rõ ràng về chi phí đi xuất khẩu lao động vì thế mà nhiều công ty đã lợi dụng để lách luật và thu thêm tiền của người lao động.

Đó chính là việc tách nhỏ các khoản thu để lao động thấy rằng chi phí không cao nhưng sau đó sẽ báo rất nhiều các khoản phí phát sinh. Cuối cùng tổng số tiền mà lao động phải nộp tăng gấp đôi, gấp ba số tiền ban đầu được tư vấn.

Lừa tiền chống trốn

Theo tin tức xuất khẩu lao động cho biết các công ty xuất khẩu lao động không được phép thu tiền đặt cọc chống trốn của người lao động nhưng nhiều công ty vẫn ngầm thỏa thuận và thu khoản tiền chống trốn này.

Một số hình thức lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thực tập sinh cần biết

Một số hình thức lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thực tập sinh cần biết

Số tiền thu thêm này lên đến cả trăm triệu và nếu lao động vi phạm hợp đồng bỏ trốn thì sẽ mất số tiền này. Tuy nhiên, nhiều công ty đã lợi dụng một số lao động bỏ trốn tại nước ngoài để lôi kéo lao động khác bỏ trốn nhằm lấy số tiền cọc của lao động. Những vụ việc như thế này xảy ra không ít nhưng cũng không có cách gì để ngăn chặn và thiệt thòi vẫn luôn là người lao động.

Lừa nộp tiền trúng tuyển

Đây là một hình thức lừa đảo mà lao động cần cảnh giác nhất. Các đối tượng lừa đảo lợi dụng việc không có thông tin trực tiếp từ nhà tuyển dụng tới lao động nên sau khi phỏng vấn đơn hàng một số lao động dù không trúng tuyển nhưng vẫn báo trúng tuyển và lao động sẽ phải nộp toàn bộ số tiền trong hợp đồng. Sau khi nộp một thời gian lao động đó sẽ lại được thông báo là doanh nghiệp tại Nhật không nhận lao động đó nữa với lý do hồ sơ có vấn đề. Còn hồ sơ có vấn đề gì thì lao động  sẽ không bao giờ biết và lại phải chuyển qua các đơn hàng khác.

Lừa nộp thêm tiền trúng tuyển

Tương tự như cách phía trên, sau khi phỏng vấn đơn hàng, một số lao động đỗ đơn hàng nhưng lại được thông báo là trượt. Sau đó có người trao đổi với gia đình của lao động rằng nếu nộp thêm một số tiền để công ty tác động với bên đối tác thì sẽ có khả năng được nhận thêm. Vì không muốn chờ đợi lâu, đa phần các gia đình đều cắn răng mà nộp tiền thêm để được đi.

Người lao động cần lưu ý, nếu phát hiện các trường hợp tiêu cực trong quá trình thi tuyển hoặc bị các tổ chức, cá nhân lừa đảo đề nghị người lao động chủ động, trung thực thông báo với Trung tâm Lao động ngoài nước để được tư vấn, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét