Thực tập sinh Nhật Bản: hướng đi mở cho người lao động...

Thực tập sinh Nhật Bản: hướng đi mở cho người lao động Việt Nam

656
SHARE

Thực tập sinh Nhật Bản là hướng đi mở được nhiều bạn trẻ lựa chọn với mong muốn mở rộng kiến thức, học hỏi kinh nghiệm để tìm cho mình một con đường sáng lạng trong tương lai.

Thực tập sinh Nhật Bản hướng đi mở cho người lao động Việt Nam
Thực tập sinh Nhật Bản hướng đi mở cho người lao động Việt Nam

Có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn tham gia chương trình thực tập sinh với mong muốn được học tập và làm việc cũng như được tiếp xúc với nền văn hóa Nhật Bản. Chương trình này tuy đã rất phổ biến  nhưng vẫn còn không ít người lao động có cái nhìn chưa rõ về công việc này.

Thực tập sinh Nhật Bản hướng đi mở cho sinh viên

Nhật Bản được đánh giá là nền công nghiệp phát triển bậc nhất trên thế giới nhưng lại rơi vào tình trạng già hóa dân số. Do đó họ rất nguồn cung cấp lao động kể cả phổ thông lẫn có tay nghề. Hiện nay thị trường lao động Nhật Bản đã mở rộng quy mô đón nhận nhân lực lao động ngoài nước đến học tập và làm việc.

Trên thực tế không phải ai cũng lựa chọn con đường thực tập sinh tại Nhật Bản bởi suy nghĩ mình sinh ra ở đâu thì lập nghiệp ở đó đã lấn át họ. Tuy nhiên sự khởi nghiệp nằm trong tay bạn và có rất nhiều cách khởi nghiệp khác nhau.

Thực tập sinh là con đường sáng lạng cho người lao động Việt Nam lựa chọn
Thực tập sinh là con đường sáng lạng cho người lao động Việt Nam lựa chọn

Có những thực tập sinh sang làm việc tại Nhật với mục đích học hỏi kinh nghiệm việc làm và có một chút vốn để xây dựng cuộc sống và làm ăn sau này. Nhưng cũng có những bạn xuất khẩu lao động ra nước ngoài chỉ mong muốn có công việc kiếm thật nhiều tiền. Nhưng dù là học hỏi kinh nghiệm hay chỉ đơn thuần là tập trung làm việc và kiếm thật nhiều tiền thì thực tập sinh vẫn là con đường sáng cho người lao động Việt Nam lựa chọn.

Có tiền chưa chắc đã được tham gia

Có lẽ khó khăn lớn nhất với hầu hết người lao động muốn xuất khẩu sang Nhật Bản làm việc là chi phí và việc học tiếng Nhật. Đa phần những người tham gia đều là người lao động khó khăn mong muốn làm việc tại Nhật bản để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp đầy đủ về tài chính những mục đích của họ là muốn học hỏi kinh nghiệm, tiếp xúc với ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản.

Trong quá trình tuyển chọn thực tập sinh tại một Doanh nghiệp Nhật Bản. Nếu tiếp nhận 1 thực tập sinh thì thông thường họ sẽ yêu cầu đối tác tại Việt Nam chuẩn bị từ 2 đến 4 bộ hồ sơ, nhiều công ty còn nâng mức tỷ lệ thi tuyển lên 5 – 6 người.

Quy trình tuyển dụng tại Nhật rất khắt khe không phải cứ có tiền là "mua" được
Quy trình tuyển dụng tại Nhật rất khắt khe không phải cứ có tiền là “mua” được

Các xí nghiệp sẽ tổng hợp lại và lọc ra những người họ cho là phù hợp nhất để làm việc cho họ. Người Nhật rất thích mẫu người cẩn thận, có kỷ luật sống và làm việc, ham học hỏi và việc lựa chọn của họ sẽ rất khắt khe. Chính vì vậy bạn đừng nghĩ rằng cứ đóng tiền vào là sẽ được đi Nhật làm việc ngay lập tức.

Việc quyết định đi được hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và người quyết định ở đây là các xí nghiệp Nhật Bản tiếp nhận thực tập sinh. Nếu họ chấp nhận bạn thì thủ tục lưu trú cho người nước ngoài mới có hiệu lực.

Nguồn : xklddieuduongnhatban.com

 

 

 

Nhận xét