Thị trường Nhật Bản cho phép tuyển trợ lý Điều dưỡng đi...

Thị trường Nhật Bản cho phép tuyển trợ lý Điều dưỡng đi xuất khẩu

2417
SHARE

Theo thông tin mới nhất từ xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản cập nhật từ Cục lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH, Nhật bản chính thức cho phép Trợ lý điều dưỡng đi xuất khẩu vào nước này. 

thi-truong-nhat-ban-tiep-tuc-tuyen-tro-ly-dieu-duong-di-xuat-khau

Thị trường Nhật Bản cho phép tuyển trợ lý Điều dưỡng đi xuất khẩu

Thị trường Nhật Bản tiếp tục tuyển trợ lý Điều dưỡng đi xuất khẩu

Cụ thể ngoài, điều dưỡng đa khoa thì bắt đầu từ năm nay phía Nhật Bản chính thức chấp nhận tuyển dụng đối với vị trí Trợ lý Điều dưỡng từ Việt Nam để đi xuất khẩu lao động vào nước này. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết:

“Riêng thị trường Nhật Bản hiện nước bạn đã mở thêm nghề trợ lí điều dưỡng cho phép tuyển lao động Việt Nam sang làm việc. Bộ LĐ-TB&XH cũng đã chỉ đạo Cục QLLĐNN đàm phán với các cơ quan chức năng của Nhật Bản để đảm bảo quyền lợi cho người lao động về mức lương, chi phí xa nhà, còn chi phí hỗ trợ đào tạo sẽ do phía các doanh nghiệp Nhật Bản chi trả”-

Ngoài ra Thứ trưởng cũng cho biết thêm, lĩnh vực này phía Nhật Bản đang có nhu cầu rất lớn nên các yêu cầu đám phán đưa ra gần như đã được chấp nhận, tuy nhiên chi phí của ngành này sẽ cao hơn các ngành khác.

Theo đó Trợ lý điều dưỡng là ngành nghề mới nên việc triển khai cần thận trọng, bởi vì phía Nhật Bản yêu cầu trước khi sang nước này làm việc, người lao động phải đạt trình độ tiếng Nhật N4, trong một năm làm việc phải đạt được N3, nếu không đạt được chuẩn này sẽ phải quay về nước. Cùng với đó, nếu doanh nghiệp nào có thể hỗ trợ các thực tập sinh điều dưỡng cải thiện được ngôn ngữ thì tiếp tục làm. Nhưng nếu sau một năm những doanh nghiệp này có số thực tập sinh quay về nước từ 20% sẽ bị từ chối tiếp nhận. “Những doanh nghiệp nào không đáp ứng được yêu cầu thì sẽ phải đứng sang một bên để không làm “hỏng” việc hợp tác giữa hai Chính phủ”

tuyen-thuc-tap-sinh-dieu-duong-sang-nhat-chi-can-tot-nghiep-thpt

Tính đến năm 2017, thị trường Nhật Bản nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam ngày càng tăng và đa dạng về ngành nghề. Số liệu thống kê cho thấy năm 2017 thị trường Nhật Bản có sự tăng trưởng vượt bậc với 54.504 lao động (24.502 lao động nữ). Tổng số thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản đã lên tới hơn 100.000 người và Việt Nam đã trở thành nước có số lượng thực tập sinh phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản.

Ngoài ra, năm 2018, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tiếp tục nghiên cứu, xúc tiến đàm phán để tiến tới ký kết thỏa thuận về hợp tác lao động với nhiều nước để tăng cường xúc tiến đẩy mạnh lao động đi xuất khẩu. Giải quyết bài toán lao động và cơ cấu dân số vàng của quốc gia. Bộ cũng kêu gọi các doanh nghiệp chú trọng đến việc đời sống cũng như các chế độ của các lao động và đặc biệt thực hiện đúng quy định của luật lao động và các hoạt động xuất khẩu về lao động ngoài nước.

(Theo xkldieuduongnhatban.com tổng hợp)

Nhận xét