Thay đổi lớn: Tu nghiệp sinh có thể làm việc tối đa...

Thay đổi lớn: Tu nghiệp sinh có thể làm việc tối đa tại Nhật 10 năm

315
SHARE

Tu nghiệp sinh có thể làm việc tối đa tại Nhật Bản 10 năm nếu đỗ kì thi chuyên môn có thể chuyển sang Visa khác và được đón người thân sang Nhật là thông tin được đưa ra trong cuộc họp của chính phủ Nhật mới đây.

Tu nghiệp sinh có thể làm việc tối đa tại Nhật 10 năm

Tu nghiệp sinh có thể làm việc tối đa tại Nhật 10 năm

Tu nghiệp sinh có thể làm việc tối đa tại Nhật 10 năm

Ngày hôm qua, một thay đổi lớn trong luật về tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng đã được đưa ra trong cuộc họp của Hội Đồng Tư Vấn Kinh Tế Tài Chính Nhật Bản. Theo đó, thì ngay trong tháng 4 tới, chính phủ có thể sẽ mở rộng thêm một loại tư cách lưu trú mới dành riêng cho lao động nước ngoài, là 特定技能 (tên tạm đặt) .

Tư cách lưu trú mới này dự kiến sẽ được cấp cho đối tượng là các lao động nước ngoài đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng (kéo dài tối đa 5 năm), cho phép họ có thể chuyển sang tư cách lưu trú mới này để tiếp tục làm việc tại Nhật thêm tối đa 5 năm nữa, nâng tổng thời gian làm việc tại Nhật lên tối đa 10 năm.

Theo tin tức xuất khẩu lao động, các thực tập sinh kỹ năng đã kết thúc thời hạn hợp đồng và về nước trước khi sửa đổi này được thông qua, cũng có khả năng được quay lại Nhật theo dạng này.

Tu nghiệp sinh Nhật Bản

Tu nghiệp sinh Nhật Bản

Tuy vậy, để duy trì bản chất và mục đích ban đầu của chương trình thực tập sinh kỹ năng (là chế độ đào tạo lao động và chuyển giao kĩ thuật cho các nước đang phát triển, không phải là để bù đắp sự thiếu hụt lao động của Nhật), thì các lao động nước ngoài sẽ đều phải về nước trong 1 khoảng thời gian nhất định trước khi quay lại Nhật với tư cách lưu trú mới này.

Chính vì thế, mà dù tổng thời gian ở Nhật Bản có đạt được đủ thời gian tối đa là 10 năm, thì các lao động này vẫn không đủ điều kiện để xin vĩnh trú ngay, do 1 trong các yêu cầu của vĩnh trú là phải ở tại Nhật liên tục không ngắt quãng trong 10 năm

Ngoài ra, các thực tập sinh kỹ năng đã chuyển sang tư cách lưu trú mới 特定技能 (tên tạm đặt), nếu thi đỗ kì thi chuyên môn sẽ được phép đón vợ con sang Nhật ở cùng, hoặc được chuyển tiếp sang các hình thức lưu trú khác mà visa được phép gia hạn nhiều lần (ví dụ như visa kĩ thuật viên,..)

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét