Sự phát triển mô hình tuyển chọn thực tập sinh Nhật Bản

Sự phát triển mô hình tuyển chọn thực tập sinh Nhật Bản

617
SHARE

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản giờ đây đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, đối tượng tham gia được kéo rộng, những tiêu chuẩn về bằng cấp, ngoại hình, chiều cao, cân nặng,… đang dần mất đi.

Sự phát triển mô hình tuyển chọn thực tập sinh Nhật Bản

Sự phát triển mô hình tuyển chọn thực tập sinh Nhật Bản

Thực tập kỹ năng tại Nhật Bản đã dần chuyển sang bản chất thuần xuất khẩu lao động, những công việc mang tính chất giản đơn, không yêu cầu tay nghề, không yêu cầu kinh nghiệm càng ngày càng chiếm tỷ trọng lớn hơn. Đây là điểm rất đáng mừng cho lớp lao động phổ thông trong nước hiện nay, họ có nhiều cơ hội hơn để lựa chọn công việc thu nhập cao, tiếp cận môi trường làm việc tốt hơn.

Lao động phổ thông “dễ” đi Nhật hơn lao động tay nghề

Theo như kinh nghiệm tuyển chọn lao động đi Nhật của các cán bộ tuyển dụng các công ty xuất khẩu lao động, hiện tại phần lớn những đơn tuyển dụng của xí nghiệp Nhật Bản đang có những tiêu chí tuyển chọn Thực tập sinh rất dễ dàng, phần lớn chỉ yêu cầu tốt nghiệp trung học phổ thông và có ngoại hình, nhanh nhẹn. Trong khi đó, các ngành tuyển chọn thực tập sinh lại tập trung chủ yếu là xây dựng, nông nghiệp, thực phẩm, điện tử… những ngành nghề trên hầu như không yêu cầu tay nghề, kinh nghiệm làm việc.

Bên cạnh đó, nguyện vọng của nhà tuyển dụng thì luôn muốn tuyển chọn những cá nhân có cơ bản tốt để đào tạo từ đầu

Vậy là, lao động phổ thông thường có mong muốn là sang Nhật càng nhanh càng tốt, họ không phân biệt xây dựng hay nông nghiệp, cơ khí hay thực phẩm… dẫn đến lớp lao động phổ thông thường sang Nhật nhanh hơn.

Lao động phổ thông “dễ” đi Nhật hơn lao động tay nghề

Lao động phổ thông “dễ” đi Nhật hơn lao động tay nghề

Lớp lao động có tay nghề thường có xu hướng chọn những nghề phù hợp với ngành mình học để “dễ đi hơn” và có cơ hội tìm việc khi về nước, cơ hội phát triển kỹ năng, tay nghề, chuyên môn. Khi tỷ trọng tuyển chọn lao động của những ngành nghề này giảm xuống kèm theo cơ hội làm việc tại Nhật của họ cũng hẹp dần theo

Hiện nay, những ngành phổ biến và vẫn được tuyển rất nhiều như: may, cơ  khí hàn, tiện, xây chát, ốp lát, mộc xây dựng.

Lao động chuyển hướng

Gần đây thì nông nghiệp đang là ngành được nhiều lao động thích tham gia. Điều này do kinh nghiệm của các lớp lao động trước hướng dẫn lại, trước kia thì dây chuyền sản xuất, linh kiện điện tử là ngành rất nóng. Những công việc này có tính chất dây truyền nên việc làm liên tục 8 tiếng thường gây căng thẳng, mệt mỏi cho người lao động. Lao động Việt Nam thường “sốc” khi sang Nhật Bản làm việc do văn hóa làm việc quá tập trung trong giờ làm việc ở đất nước mặt trời mọc này.

Ngược lại, ngành nông nghiệp thường có nhiều việc làm thêm, công việc lại nhiều thời gian chết và có không khí khá thoải mái, ít bị áp lực về sản phẩm.

Lao động chuyển hướng

Lao động chuyển hướng

Đi nhanh để học tiếng

Sinh viên mới tốt nghiệp, không tìm được việc làm phù hợp mong muốn đi với mục đích học tiếng là chính, tiếp theo là tìm kiếm thu nhập mà gần như không quan tâm nhiều đến phát triển ngành nghề đã học tại các trường đại học, cao đẳng. Thông thường, Thực tập sinh sau 3 năm về nước có năng lực tiếng Nhật khoảng N3. Đây là điều kiện thỏa mãn rất nhiều vị trí trong các công ty liên doanh Việt Nhật. Hướng đi này đang dần phổ cập và cũng là hướng đi rất đúng đắn của các bạn trẻ.

Tóm lại, để đặt chân lên đất nước Nhật Bản làm việc không khó, tuy nhiên do thời gian đi vẫn còn dài, chi phí tương đối cao nên cũng là trở ngại cho nhiều bạn trẻ khi điều kiện gia đình không cho phép. Giữ cho mình hướng đi, hướng phát triển bản thân và tìm kiếm thu nhập là điều tốt, nhưng đừng quá mong đợi vào những công việc mơ ước với thu nhập “khủng” để dễ bị căng thẳng, suy sụp khi không thể đi được hoặc công việc không như mong muốn.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét