Sang Nhật “đổi đời” bằng mọi giá nên hay không?

Sang Nhật “đổi đời” bằng mọi giá nên hay không?

188
SHARE

Hàng triệu lao động Việt Nam đã được “đổi đời” nhờ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, hàng triệu người bằng mọi giá để sang Nhật làm việc…và nhiều câu chuyện bắt đầu từ đó.

Sang Nhật “đổi đời” bằng mọi giá nên hay không?

Sang Nhật “đổi đời” bằng mọi giá nên hay không?

“Tấm vé đổi đời” ở Nhật Bản

Nhật Bản hiện tại là thị trường số 1 mà nhiều lao động Việt lựa chọn khi có dự định ra nước ngoài làm việc bởi những lợi thế mà nó đem lại.

Từ bắc vào nam đâu đâu chúng tôi cũng nghe người dân râm ran về thị trường Nhật Bản. Theo thống kê của trung tâm lao động ngoài nước năm 2018 cả nước có trên người xuất cảnh sang Nhật làm việc.

Trên những gương mặt dãi dầu mưa nắng của người lao động giờ đây đang tươi rói bởi niềm tin sẽ được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản rồi trở về với của ăn của để. “Hiện taị, quê tôi có nhiều người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lắm, họ đi mấy năm về đã xây được nhà, có vốn làm ăn nên tôi cũng muốn đi học tiếng và quyết tâm sang Nhật làm ăn để đổi đời. Nếu vậy sẽ không phải sống túng thiếu, nhọc nhằn như những người lao động nghèo ở quê”, một người sắp sang Nhật làm việc chia sẻ.

Bên cạnh việc sang Nhật bằng diện xuất khẩu lao động, nhiều bạn trẻ Việt Nam cũng kéo sang Nhật để du học với mục đích là sang kiếm tiền rồi tìm cách ở lại bằng cách tìm kiếm việc làm hay kết hôn với người Nhật.

Làng tỷ phú ngày càng nhiều nhờ đi XKLĐ

Làng tỷ phú ngày càng nhiều nhờ đi XKLĐ

Nhiều người khi tìm đến “giấc mơ Nhật Bản” có nhiều lầm tưởng như:

– Thứ nhất, sang Nhât làm viêc công việc nhẹ nhàng, mức lương cao nên lo gì mà không đi để đổi đời. Nhiều thanh niên khi sang tới Nhật mới vỡ mộng, vì không có bữa ăn nào miễn phí cả, ở Nhật không có việc nhẹ lương cao là điều không thể, bởi nếu bạn không làm việc chăm chỉ, không làm thêm bạn sẽ không có bất kỳ khoản thưởng hay tiền tăng ca nào thì lấy đâu ra chuyện  lương cao được. Hơn nữa, Nhật Bản là đất nước tư bản, nếu bạn không làm thì tại sao họ lại phải bỏ tiền để trả bạn mức lương cao khi làm việc tại đây.

– Thứ hai, nhiều người nghĩ rất đơn giản rằng cứ học tiếng Nhật rồi chọn ngành nghề gì đó học đại để được sang Nhật rồi thế nào cũng có cách ở lại chứ không có sự tìm hiểu trước. Đây là trường hợp khá phổ biến hệ quả là học không thể tốt nghiệp, mất cả trăm triệu học phí mỗi năm để rồi về nước khi gia đình ở Việt Nam không còn khả năng chu cấp, thậm chí đổ nợ. Họ phải khởi đầu những ngày tháng tuổi trẻ ở Nhật bằng cách quên đi ước mơ của mình, vật lộn với cuộc sống quanh quẩn trong các quán ăn, phát báo hay các cửa hàng combini để nhận được những đồng lương ít ỏi để có thể trả được học phí và có tiền gửi về gia đình trả nợ.

– Thứ ba, nhiều người ở Việt Nam dù có năng lực, có chỗ đứng xã hội và thu nhập ổn định vẫn tin rằng sang Nhật dù làm thuê cũng tốt hơn ở Việt Nam. Bởi họ nghĩ một quốc gia phát triển như Nhật Bản thì cơ hội việc làm không hề thiếu trong khi chưa biết tiếng Nhật. Trong khi đó bản thân họ khi sang Nhật cũng phải lao động chủ yếu chân tay, nhưng đến khi nhận ra thì cũng khó có thể trở về vì việc làm, điều kiện sống tốt ở Việt Nam không còn nữa.

Cân nhắc điều gì khi muốn sang Nhật “đổi đời”?

Cân nhắc điều gì khi muốn sang Nhật “đổi đời”?

Cân nhắc điều gì khi muốn sang Nhật “đổi đời”?

Phải bỏ định kiến sống ở Việt Nam không bằng ở Nhật Bản: Thừa nhận rằng các chế độ đãi ngộ, quyền lợi cho người lao động tạị Nhật Bản sẽ tốt hơn ở Việt Nam, nhưng không có nơi nào cho không người dân điều gì. Nếu bạn muốn một mức lương cao phải chấp nhận làm việc thật tốt, không ăn chơi phung  phí. Việc định kiến sang Nhật tốt hơn sẽ vô tình khiến bạn bỏ qua những cơ hội phát triển ở Việt Nam.

Xác định rõ sang Nhật khả năng theo học tới đâu và việc làm ra sao. Nền giáo dục Nhật Bản không hề dễ đặc biệt nếu bạn muốn thi lên học senmon hay cao đẳng, đại học Nhật Bản. Ngay cả chính sinh viên Nhật Bản họ cũng vất vả mới có thể tốt nghiệp. Vậy nên bạn cần phải giỏi tiếng Nhật mới có thể đương đầu lâu dài, xin việc làm và có thể định cư lại Nhật Bản.

Bên cạnh đó cũng cần cẩn trọng với các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản là mảnh đất màu mỡ do đó việc xuất hiện các công ty xuất khẩu lao động Nhật lừa đảo, cò môi giới là việc không tránh khỏi vì vậỵ người lao động cần tỉnh táo, lựa chọn các công ty xuất khẩu lao động Nhật uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét