Những vấn đề về thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản...

Những vấn đề về thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản người lao động nên biết

95
SHARE

Đóng thuế là nghĩa vụ của tất cả mọi người. Tuy nhiên các điều khoản về thuế, cách tính thuế thu nhập cá nhân tại Nhật lại rất phức tạp, không phải ai cũng hiểu và nắm rõ được.

Những vấn đề về thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản người lao động nên biết

Những vấn đề về thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản người lao động nên biết

Một năm đóng thuế bao nhiêu lần? Mỗi lần cần phải đóng bao nhiêu? Cách tính thuế như nào mới chính xác? Đây là những câu hỏi mà ít ai có thể trả lời được một cách nhanh gọn, đầy đủ và rõ ràng. Chính vì vậy, nội dung bài viết này sẽ giúp đơn giản hóa mọi vấn đề mà bạn đang băn khoăn khi đang làm việc học tập tại đất nước Nhật Bản.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế tính theo mức lương của bạn hàng tháng, đến một mốc nào đó theo cách tính của nhà nước bạn sẽ phải nộp thuế. Đối với học sinh, sinh viên du học, thực tập sinh thuế sẽ được trừ vào lương. Sau khi trừ công ty sẽ báo cho các bạn biết.

Đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc tại đất nước Nhật Bản, thuế thu nhập cá nhân sẽ được quyết định bởi tình trạng cư trú. Những người nước ngoài sống ở Nhật dước 1 năm được sếp vào đối tượng không lưu trú. Họ chỉ phải đóng thuế cho khoản thu nhập người đó kiếm được tại Nhật Bản.

Người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Nhật trên 1 năm được phân ra thành 2 nhóm. Nhóm những người sinh sống tại Nhật dưới 5 năm và trên 5 năm. Cả 2 nhóm này đều được gọi là dân lưu trú, đối tượng này phải đóng thuế cho tất cả các nguồn thu nhập kiếm được. Kể cả thu nhập được gửi tới trong phạm vi đất nước Nhật Bản.

Nhóm đối tượng đóng thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản

Để phục vụ cho mục đích đóng thuế, người sinh sống tại Nhật được chia làm 3 nhóm. Việc phân nhóm này không liên quan đến các loại visa

Không lưu trú

Những người sinh sống tại Nhật dưới 1 năm sẽ được coi là đối tượng không lưu trú. Người không lưu trú chỉ phải đóng các khoản thuế thu nhập có nguồn gốc tại Nhật Bản. Khoản thuế này không bao gồm các khoản thu nhập từ nước ngoài.

Nhóm đối tượng đóng thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản

Nhóm đối tượng đóng thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản

Lưu trú tạm thời

Là những người đã sinh sống tại Nhật Bản từ 1- 5 năm, không có ý định ở lại mãi mãi. Đối tượng này sẽ phải nộp thuế cho tất cả các nguồn thu nhập. Ngoại trừ các nguồn thu nhập nước ngoài không được gửi tới Nhật.

Lưu trú vĩnh viễn

Những người đã sinh sống tại Nhật ít nhất 5 năm hoặc có ý định định cư mãi mãi tại Nhật được xếp vào nhóm lưu trú vĩnh viễn. Đối tượng này sẽ phải nộp thuế cho tất cả các khoản thu nhập tại Nhật và nước ngoài.

 

Phân loại

Thu nhập từ nguồn tại Nhật Bản
Thu nhập từ nguồn tại nước ngoài

Trả tại Nhật

Trả tại nước ngoài

Trả tại Nhật

Trả tại nước ngoài

Lưu trú

Lưu trú tạm thời Tất cả các nguồn thu nhập tại Nhật đều phải đóng thuế Tất cả các nguồn thu nhập được trả tại nước ngoài đều phải đóng thuế Tất cả các nguồn thu nhập tại Nhật đều phải đóng thuế Chỉ phải đóng thuế cho nguồn thu nhập được chuyển tới Nhật
Lưu trú vĩnh viễn Tất cả thu nhập được trả tại nước ngoài đều phải đóng thuế
Không lưu trú Phải đóng thuế thu nhập Không phải đóng thuế thu nhập

Thuế suất

Đối tượng lưu trú

Mức thuế suất trong bảng dưới đây được áp dụng cho tổng thu nhập bị tính thuế. Thu nhập bị tính thuế là khoản thu nhập sau khi đã được trừ các khoản thu nhập miễn thuế. Mức thuế này cũng được áp dụng cho cả đối tượng lưu trú tạm thời và lưu trú vĩnh viễn. Người có thu nhập dưới 87.500 Yên/tháng hoặc 103 Man/năm không phải đóng thuế thu nhập.

MỨC THU NHẬP MỨC THUẾ
Dưới 1.950.000 Yên 5%
Từ 1.950.001 đến 3.300.000 Yên 10%
Từ 3.300.001 đến 6.950.000 Yên 20%
Từ 6.950.001 đến 9.000.000 Yên 23%
Từ 9.000.001 đến 18.000.000 Yên 33%
Từ 18.000.001 đến 40.000.000 Yên 40%
Từ 40.000.001 Yên trở lên 43%

Đối tượng không lưu trú

Đối với những người thuộc nhóm này, thuế thu nhập sẽ được tính chung với mức thuế suất là 20.42%. Mức thuế suất này được tính trên tổng lương và trợ cấp có nguồn gốc từ Nhật. Không được trừ đi các khoản miễn trừ.

Thuế thu nhập cá nhân tại Nhật phải nộp khi nào?

Nếu công ty của bạn không trích thuế thu nhập từ lương thì tất cả các tiền thuế trong 1 năm phải nộp trước ngày 15 tháng 3 của năm tài khoản tiếp theo. Nếu bạn nộp thuế bằng cách chuyển khoản qua ngân hàng thì hạn nộp sẽ là giữa tháng 4. Hai khoản trả trước sẽ được nộp vào giữa tháng 7 và tháng 11 của năm tính thuế. Khoản trả trước này được tính dựa theo thu nhập của năm trước đó.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập tại Nhật được tính theo các bước sau:

  • [Tổng thu nhập 1 năm] – [Khoản được giảm trừ từ tổng thu nhập 1 năm] = [Thu nhập kiếm được]
  • [Thu nhập kiếm được] – [Khoản được giảm trừ từ thu nhập kiếm được] = [Thu nhập chịu thuế]
  • [Thu nhập chịu thuế] x [Thuế suất] = [Thuế thu nhập]
  • [Thuế thu nhập] – [Khoản được giảm trừ từ thuế thu nhập] = [Thuế thu nhập phải đóng]

Trên đây là các vấn đề liên quan đến thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản, hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ được các bạn trong quá trình sinh sống và làm việc tại đây. chúc các bạn thành công!

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét