Những lưu ý giúp người lao động không bị lừa khi đi...

Những lưu ý giúp người lao động không bị lừa khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

98
SHARE

Thị trường xuất khẩu lao động hiện nay đang là “một mảnh đất màu mỡ” để các đối tượng môi giới lợi dụng để lừa bịp người lao động, khiến cho họ bị tiền mất, tật mang và phải gánh một khoản nợ lớn.

Những lưu ý giúp người lao động không bị lừa khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những lưu ý giúp người lao động không bị lừa khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Lí do gì khiến lao động dễ bị lừa như vậy?

Nhu cầu xuất khẩu lao động nói chung và xuất khẩu lao động Nhật Bản nói riêng ngày càng tăng mạnh, nhiều đối tượng, công ty lợi dụng sự kém hiểu biết về pháp luật của người lao động và sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Các đối tượng lừa đảo thường làm giả hồ sơ, giấy tờ, hợp đồng lao động đi làm việc tại Nhật Bản có dấu giả và chữ kí giả mạo của Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc trung tâm lao động ngoài nước.

Ngoài ra, chúng còn dụ dỗ bạn đi xuất khẩu lao động “chui” thông qua các con đường du học, du lịch, thăm người thân, kết hôn giả rồi bán cho chủ sử dụng lao động ở nước ngoài.

Lí do gì khiến lao động dễ bị lừa như vậy?

Lí do gì khiến lao động dễ bị lừa như vậy?

Những lưu ý để người lao động để không bị lừa đảo

Tìm hiểu kĩ Giấy phép hoạt động của công ty xuất khẩu lao động

Theo chính sách xuất khẩu lao động cho biết, chỉ những doanh nghiệp được Bộ Lao động, thương binh và xã hội cấp giấy phép hoạt động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng mới được tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài

Bạn hoàn toàn có thể đề nghị để được xem bản sao của giấy phép này, qua đó sẽ thấy được thời gian hoạt động của công ty.

Một công ty uy tín phải có địa chỉ rõ ràng, công khai địa điểm, trụ sở và địa bàn tuyển dụng

Điều này dễ dàng nhận biết qua trụ sở, cơ sở vật chất, cách thức tư vấn, hồ sơ giấy tờ.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Khi tham gia tuyển chọn, doanh nghiệp phải trực tiếp tham gia và tổ chức các khóa đào tạo, giáo dục định hướng cho người lao động một cách chuyên nghiệp bài bản.

Tham khảo số lượng và đánh giá của người lao động

Một công ty tốt sẽ có nhiều lao động tham gia, đơn hàng nhiều, việc thi cử diễn ra liên tục.

Bạn cũng nên tìm hiểu những đánh giá của những người đã hoặc đang tham gia tại công ty xem cuộc sống và công việc có như những gì mình được nghe không.

Hãy nói KHÔNG với kiểu nói chung chung “Sau khi sang Nhật sẽ được các xí nghiệp sắp xếp công việc”

Bạn có quyền và nên chủ động yêu cầu công ty cho biết hợp đồng công ty trực tiếp nhận mình làm việc bên nước ngoài: nhà máy nào, công trường ở đâu, công ty gì, thuộc tỉnh nào….

Hãy nói KHÔNG với kiểu nói chung chung

Hãy nói KHÔNG với kiểu nói chung chung

Nếu là các công ty lừa đảo không có địa điểm cụ thể sẽ thường né tránh điều này trong hợp đồng mà rất nhiều người lao động không để ý đến.

Người lao động cũng cần biết rõ khả năng và mong muốn của mình để lựa chọn ngành nghề, công việc cho phù hợp, bên cạnh đó cũng nhờ cán bộ tư vấn tuyển dụng hỗ trợ tư vấn đơn hàng cũng như công việc.

Có biên lai rõ ràng khi đóng các khoản phí

Để đi xuất khẩu lao động cần phải bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ nhất là với những gia đình không có điều kiện

Vì thế khi thanh toán bất cứ khoản chi phí nào bạn cũng phải yêu cầu công ty đó cung cấp biên lại, những giấy tờ và biên nhận khớp với những khoản tiền bạn đã chi trả.

Hợp đồng rõ ràng

Trước khi đặt bút kí vào bất cứ bản hợp đồng nào, người lao động hãy dành thời gian để đọc lại kĩ lưỡng những thông tin liên quan để có thể đảm bảo hợp đồng được thực hiện có sự nhất trí từ 2 bên. Đây là một điều rất quan trọng và chủ chốt để ràng buộc bạn với phía công ty xuất khẩu lao động.

Khi hợp đồng đã kí nhớ giữ lại bản sao, những giấy tờ liên quan để có cái đối chiếu khi chẳng may có vấn đề gì xảy ra.

Người lao động không rõ về thị trường Nhật Bản

Người lao động không rõ về thị trường Nhật Bản

Người lao động không rõ về thị trường Nhật Bản

Nhiều bạn suy nghĩ, đi Nhật Bản phải đóng nhiều tiền thì chắc chắn lương phải cao. Cũng đúng, so sánh mức lương của lao động Nhật Bản với các nước khác thì Nhật Bản sẽ có mức lương cao hơn, nhưng cũng chỉ trong khung lương nhất định.

Thế nhưng qui trình tuyển chọn của các xí nghiệp cũng rất kĩ lương. Và cũng sẽ tùy thuộc vào công việc bạn tham gia sẽ có mức lương phù hợp với công sức bạn bỏ ra

Trên đây là những lưu ý giúp người lao động có thể tránh được các công ty lừa đảo một cách thực tế nhất. Chỉ cần tìm hiểu kĩ một chút, là bạn có thể đi làm việc tại nước ngoài, tạo cơ hội làm việc cho mình, mang lại thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét