Những kỹ năng cần thiết khi học tiếng Nhật

Những kỹ năng cần thiết khi học tiếng Nhật

178
SHARE

Bạn có ước mơ phiêu lưu đến xứ sở mặt trời mọc, bạn có ước mơ chinh phục tiếng Nhật – một trong bảy loại ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Hãy để chúng tôi bắt đầu cùng bạn trong việc thực hiện ước mơ đó.

Những kỹ năng cần thiết khi học tiếng Nhật

Những kỹ năng cần thiết khi học tiếng Nhật

Không ngẫu nhiên mà quy trình học tiếng Nhật được sắp xếp theo thứ tự nghe, nói, đọc, viết. Mục đích của việc học ngôn ngữ là đạt được kết quả giao tiếp. Bạn đã vượt qua được rất nhiều kỳ thi mà không thể tự tin giao tiếp  tiếng Nhật thì chưa thể gọi là giỏi tiếng Nhật . Ngược lại, nếu bạn chỉ biết giao tiếp cơ bản mà không đọc được văn bản, không viết được văn bản thì đó cũng chưa được xem là người học tốt tiếng Nhật.

Kỹ năng nghe

Một trong những kỹ năng cần thiết khi học tiếng Nhật đó là bạn phải hiểu rõ được đặc điểm của nó. Điểm nổi bật của tiếng Nhật là nó không có âm câm giống tiếng Anh và âm mũi giống tiếng Pháp. Do vậy phát âm của nó cũng sẽ dễ “ngấm” hơn so với hai ngôn ngữ trên.

Điều cần chú ý khi học nghe tiếng Nhật đó là bạn cần nghe đúng, nghe chuẩn những từ mà người Việt thường phát âm sai. Ví dụ khi học bảng chữ cái tiếng Nhật sơ cấp, các sensei thường dạy chúng ta đọc là “TA’’, “TE’’, “TO’’ nhưng với cách phát âm chuẩn, người Nhật thường đọc chữ T thành chữ TH , tức “THA’’, “THE’’ , “THO’’. Đặc biệt ,các bạn học viên thường đọc sai rất nhiều với các chữ trong hàng “YA’’, “YU’’ , “YO’’ vì toàn đọc thành “ZA’’,  “ZE’’, “ZO’’.

Đó chỉ là một vài ví dụ cơ bản về cách phát âm chữ cái Hiragana. Các bạn nên chú ý đến kỹ năng này lúc phát âm để đạt được kết quả tốt nhất khi giao tiếp.

Kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe

Khi nghe một loại ngôn ngữ mới tai chúng ta không thể tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ. Vì vậy hãy để tai có thời gian làm quen, nghe, cảm nhận loại ngôn ngữ đó bằng cách nghe nhiều. Hằng ngày ngoài việc luyện nghe qua băng đĩa, các bạn có thể nghe thêm các bài hát tiếng Nhật, các bộ phim hoạt hình Nhật. Khi nghe không nhất thiết phải cố gắng hiểu được ý nghĩa của bài hát hay điều các nhân vật đang muốn nói là gì vì thật ra điều này rất khó khi mới học ngoại ngữ.

Chúng ta không phủ nhận tầm quan trọng của việc học từ mới khi học ngoại ngữ. Nhưng trong một ngữ cảnh nhất định, không phải lúc nào cũng có thể tra được từ nếu không biết. Việc nghe nhiều và tóm tắt từ khóa để có thể hiều cơ bản về nội dung giao tiếp là một trong những kỹ năng cần thiết khi học tiếng Nhật.

Kỹ năng nói

Muốn rèn luyện kỹ năng học tiếng Nhật, chúng ta thường phải dẹp bỏ nỗi lo sợ và xấu hổ vì nghĩ mình nói sai, nói không chuẩn, bị mọi người chê cười. Hãy tập nói tiếng Nhật trước gương, thu âm lại giọng nói của mình. Cái miệng cũng giống như đôi tai, phải nói nhiều mới quen được. Kỹ năng cần thiết này rất quan trọng với những bạn vừa bước chân vào con đường chinh phục tiếng Nhật.

Một hình thức nữa bạn cũng có thể tập khi nói đó là nói với bạn bè của mình. Hình thành một nhóm bạn cùng nhau tập nói, cùng nhau đối thoại với những tình huống cơ bản trong cuộc sống hằng ngày. Việc này sẽ tạo ra thói quen phản xạ cho bạn khi giao tiếp bằng một loại ngôn ngữ mới.

Kỹ năng nói

Kỹ năng nói

Một điều quan trọng mà bạn cần nhớ đó là khi tập nói bạn nên quên đi ngữ pháp. Hãy thoải mái thể hiện điều bạn muốn nói bằng tất cả những từ ngữ bạn đã học, hãy cố gắng diễn đạt chúng kể cả phải dùng ngôn ngữ cơ thể.

“Đặc biệt đừng ngại thể hiện, đừng xấu hổ vì nó chính là con dao giết chết sự tự tin và thói quen phản xạ được nói trong bạn”, một thực tập sinh đạt trình độ N2 chia sẻ.

Kỹ năng đọc và viết

Có thể nói đây là hai kỹ năng rất khó khi học tiếng Nhật. Vì người Nhật đôi khi đọc báo còn phải tra từ điển để hiểu nghĩa từ. Nó đòi hỏi chúng ta phải vận dụng tất cả những kiến thức về từ vựng và ngữ pháp mà chúng ta có.

Kỹ năng đọc và viết

Kỹ năng đọc và viết

Kỹ năng cần thiết khi đọc nói tiếng Nhật là các bạn phải xác định được các thành phần chính của câu sau các trợ từ và dịch từ cuối dịch lên. Đối với những câu dài thì đừng nên nôn nóng mà cứ chia nhỏ câu ra mà đọc.

Viết cũng vậy, hãy bắt đầu từ những việc đơn giản như tập viết nhật ký hằng ngày: hôm nay làm những gì, gặp gỡ những ai, tâm trạng cảm xúc như thế nào?. . Đôi khi là viết phát biểu suy nghĩ, cảm xúc về một người, một vật hay một sự việc mà mình được gặp gỡ.

Với những kỹ năng cần thiết khi học tiếng Nhật vừa chia sẻ trên, hi vọng bạn đã có thêm cho mình những hiểu biết nhất định về cách học tiếng Nhật hiệu quả. Chúc các bạn thành công trong việc vận dụng những kỹ năng đó vào việc học tập của mình!

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét