Những góc khuất ít ai biết đến của thực tập sinh làm...

Những góc khuất ít ai biết đến của thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản

264
SHARE

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể nói là con đường tốt nhất cho người lao động mở ra cơ hội việc làm mới, nhưng đằng sau những góc khuất ấy là cả một câu chuyện dài ít ai hiểu được.

Thực tập sinh tại Nhật Bản có những góc khuất mà ít ai biết
Thực tập sinh tại Nhật Bản có những góc khuất mà ít ai biết

Những năm gần đây, nạn thất nghiệp tại Việt Nam dần được đẩy lùi nhờ chương trình Thực tập sinh Nhật Bản ngày càng được phổ biến rộng rãi. Người lao động sau khi sang Nhật làm việc đa phần có thể trả nợ ngân hàng, gửi tiền về cho người thân và để ra một số vốn tương đối để làm ăn trong khoảng thời gian từ 8 đến 11 tháng đầu.

Tuy nhiên, để có thể kiếm được số tiền đó người lao động Việt Nam đã phải vất vả, chịu khó, chắt chiu từng đồng và hi sinh mồ hôi nước mắt trong những năm tháng lao động ở xứ người và đằng sau đó là những góc khuất mà có lẽ chỉ người đã từng trải qua mới có thể thấu hiểu.

Thị trường Nhật Bản có sức hút rất mạnh với lao động Việt Nam

Có thể nói thị trường lao động tại Nhật có sức hút rất lớn với cả thị trường lao động quốc tế chứ không chỉ riêng mình lao động Việt Nam.

Thực tập sinh Việt Nam trong một nông trại tại Nhật Bản
Thực tập sinh Việt Nam trong một nông trại tại Nhật Bản

Lý giải cho điều này là bởi mức lương quy đổi từ đồng Yên Nhật sang tiền Việt là tương đối cao. Bên cạnh đó, Nhật Bản là đất nước được đánh giá có nền văn hóa văn minh tiến bộ bậc nhất thế giới. Tại đây người lao động có thể tìm kiếm được những công việc nhẹ nhàng mà không yêu cầu trình độ với mức lương dao động từ 26 triệu đến 32 triệu/ tháng. Mức lương trên chưa bao gồm các khoản chi phí sinh hoạt và bảo hiểm, nếu trừ đi các khoản phí trên người lao động vẫn có thể để ra được 18 triệu đồng/tháng, đây là một số tiền không hề nhỏ so với thu nhập tại Việt Nam.

Cuộc sống của thực tập sinh tại Nhật Bản không dễ như bạn tưởng

Nhìn mức thu nhập ở trên, chúng ta tưởng rằng công việc của Thực tập sinh tại Nhật Bản thật dễ dàng những đây hoàn toàn là sự nhầm lẫn. Để có được những đồng tiền đó gửi về trả cho người thân thì họ phải làm việc rất chăm chỉ, chịu khó tích góp, chi tiêu tiết kiệm mới có thể để ra được.

Thực tập sinh tại Nhật Bản gói bánh chưng đón tết dân tộc
Thực tập sinh tại Nhật Bản gói bánh chưng đón tết dân tộc

Đa phần người Xuất khẩu lao động tại Nhật đều làm thêm vào buổi tối hoặc ngày nghỉ, lễ tết bởi thời gian làm việc sẽ được tính thêm từ 125% đến 200% lương tùy ngày lễ. Do đó, để có tiền để ra, các thực tập sinh này đã tranh thủ ngày nghỉ, ngày lễ để cật lực làm việc trong khi bạn bè đi chơi thăm thú đất nước mặt trời mọc.

Có thể nói các thực tập sinh Nhật Bản họ là những con người hy sinh hạnh phúc chịu xa quê hương với mong muốn kiếm thêm thu nhập để lo cho cuộc sống gia đình đầy đủ hơn. Vậy nên chúng ta  hãy trân trọng công sức người lao động Việt Nam cũng như thấu hiểu những thiệt thòi họ chịu đựng nơi xứ người xa lạ. Cuộc sống của người xuất khẩu lao động tại Nhật Bản chưa bao giờ là dễ dàng cả, nếu bạn không làm gì thì chắc chắn bạn sẽ không nhận được gì dù ở bất cứ đâu.

Trái ngược lại với những thực tập sinh chăm chỉ thì nhiều đối tượng ăn cắp, trốn ra ngoài làm việc đã làm bôi nhọ hình ảnh người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. không những thế điều này còn kéo theo những hệ lụy ảnh hưởng đến những người lao động chân chính.

Suy cho cùng mỗi người sẽ tự có cách đánh giá riêng cho mình khi làm việc tại một môi trường khác. Nhưng điều quan trọng nhất là cái nhìn rõ nét về cuộc sống con người xa xứ, khó khăn vất vả mà họ phải trải qua nơi xứ người.

Nguồn : Xuất khẩu lao động Điều dưỡng Nhật Bản

 

Nhận xét