Những chính sách tuyển dụng nguồn lao động ở Nhật Bản

Những chính sách tuyển dụng nguồn lao động ở Nhật Bản

269
SHARE

Nhật Bản ngày càng phải đổi mặt với tình trạng già hóa dân số ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn lao động trẻ, điều này buộc họ phải có biện pháp và chính sách tuyển dụng riêng.

Nhật Bản đang rất cần nguồn lao động trẻ
Nhật Bản đang rất cần nguồn lao động trẻ

Trong những năm gần đây chính sách tuyển dụng nguồn lao động ở Nhật Bản phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố nguồn nhân lực, đây cũng là tin vui cho lao động Việt nam khi tham gia Xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động ở Nhật Bản ngày càng cao

Với thực tế ở trên Nhật bản đã có những hành động rất cụ thể để cải thiện tình hình thiếu nguồn nhân lực trẻ hiện nay. Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu mở cửa giúp các công ty Nhật bắt đầu tuyển dụng tu nghiệp sinh sang nhật làm việc từ nhiều nước và cơ hội không nhỏ dành cho những nước đang phát triển, có lực lượng lao động trẻ dồi dào như cửa Việt Nam.

Tình hình nguồn lao động ở nước ta vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, gặp khó khăn khi xin việc. Tuy nhiên  đối với những người đã theo học tiếng Nhật và thành thạo thì cơ hội việc làm lại đang rộng mở. Hiện nay, có khoảng 55% doanh nghiệp Nhật Bản đang rơi vào tình trạng thiếu người làm, do đó việc học tiếng Nhật Cấp tốc được rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn, trang bị thêm kỹ năng mềm, khả năng ngôn ngữ người đi để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân sự biết tiếng Nhật và gia tăng cơ hội nghề nghiệp tại các công ty Nhật Bản.

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các công ty Nhật ngày càng cao
Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các công ty Nhật ngày càng cao

Chính sách tuyển dụng lao động xuất khẩu của công ty Nhật

Theo thông tin từ ông Taihei Kobayashi, Giám đốc công ty Framgia cho biết: “Trước đây các doanh nghiệp Nhật chỉ yêu cầu một phần nhỏ trong công việc nhưng bây giờ doanh nghiệp Nhật đang chuyển hướng sang chỉ dùng người Việt Nam Xuất khẩu lao động sang Nhật làm tất cả các phần trong khối công việc lớn, họ cũng nghĩ là người Việt Nam có đủ khả năng làm. Chính vì vậy, nhu cầu cần tuyển lao động biết tiếng Nhật lại tăng lên”.

Các công ty tuyển dụng nguồn lao động ở Nhật Bản ngày càng đánh giá cao lao động trẻ Việt Nam, về sự chăm chỉ, chịu khó, thường xuyên tìm hiểu các vấn đề để hoàn thành công việc, với những tính chất này các công ty Nhật hoàn toàn có thể tin tưởng khi giao việc cho họ. Với những ý thức trong công việc ngày càng tiến bộ đã giúp cho nhân lực Việt Nam nắm bắt được rất nhiều cơ hội mới, là tín hiệu đáng mừng cho nguồn lao động trẻ Việt Nam có mong muốn tham gia tu nghiệp sinh hay Xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Nhật bản là một trong những nước có nền văn hóa hoàn toàn riêng so với các nước khác trên thế giới, trong đó có văn hóa giao tiếp 1 phần đặc sắc trong nền văn hóa Nhật Bản là văn minh và hiện đại. Họ chú trọng vào kỹ năng giao tiếp, điều này thấy rõ khi có rất nhiều nơi đã tổ chức các khóa học kỹ năng dành cho người lao động trẻ. Với khóa đào tạo này người lao động sẽ được học các quy chuẩn, phong cách học tập, làm việc giống như đang làm việc với dân bản xứ.

Kỹ năng làm việc luôn được các nhà tuyển dụng Nhật Bản đánh giá cao
Kỹ năng làm việc luôn được các nhà tuyển dụng Nhật Bản đánh giá cao

Kỹ năng giao tiếp Nhật Bản là yêu tố rất quan trọng đối với các doanh nghiệp nước này. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể bỏ qua một điều quan trọng đấy là kỹ năng làm việc. Lao động Việt Nam vốn nổi tiêng nhờ sự chăm chỉ cần cù, tỉ mỉ trong công việc. Đây là một điểm cộng lớn cho, thế nhưng tay nghề cũng như sự nắm bắt công nghệ vẫn còn đánh giá chậm, thấp hơn so với lao động của Hàn Quốc hay Myanmar. Các công ty luôn muốn tuyển được nguồn nhân lực có tay nghề kỹ thuật cao, nhu cầu thiết yếu đối với nền công nghiệp phát triển như Nhật Bản. Vì vậy, để nắm lấy cơ hội làm việc tại các công ty, người xuất khẩu lao động tại Nhật cần phải chau dồi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề hơn nữa.

Bên cạnh điểm mạnh cung ứng nguồn nhân lực dồi dào, để đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác giữa 2 nước, Việt Nam cần nâng cao chất lượng lao động hơn nữa để khi người lao động sang Nhật làm việc có thể nắm giữ những vị trí cao trong nhà máy,công ty Nhật.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

 

 

Nhận xét