Người xuất khẩu lao động Nhật Bản cần biết về Nenkin?

Người xuất khẩu lao động Nhật Bản cần biết về Nenkin?

360
SHARE

Trong những điều khoản mà người lao động và tu nghiệp sinh Nhật Bản cần biết trong quá trình làm việc và sinh sống là Nenkin hay còn gọi là lương hưu. Vậy Nenken là gì?

Người xuất khẩu lao động Nhật Bản cần biết về Nenkin?

Người xuất khẩu lao động Nhật Bản cần biết về Nenkin?

Khi đi xuất khẩu lao động nhưng nhiều người không tìm hiểu rõ về nội dung hợp đồng lao động nên quyền lợi và nghĩa vụ không nắm rõ khiến quá trình làm việc gặp nhiều khó khăn. Vì thế, các chuyên gia về xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin cơ bản về Nenkin và cách để lấy tiền hoàn thuế Nenkin.

Chuyên gia giải thích tiền Nenkin là gì?

Nếu bạn định cư lâu dài tại Nhật Bản thì bạn phải đóng một khoản tiền là Nenkin tức là tiền lương hưu như người bản xứ. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện và có thể quan tâm hiểu được Nenkin muốn lấy phải làm thế nào. Đó là nguyên nhân khiến nhiều người về nước mà không lấy khoản tiền này. Theo đó, các chuyên gia giải thích về Nenkin tức là việc đóng lương hưu là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản kể cả người nước ngoài. Vậy thì nếu bạn là những người thực tập sinh hoặc người lao động có thu nhập dưới 98 vạn Yên sẽ được miễn giảm lương hưu. Còn với các đối tượng là thực tập sinh đó là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản như người Việt thì sau vài năm sẽ quay trở về nước, nên các bạn không thể hưởng được những quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật khi về già.

Bởi vậy, nước Nhật đã ra ra quy định mới về liên quan đến thuế đối với người lao động nước ngoài tức người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản bạn nhất định sẽ hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế theo quy định trong quy phạm pháp luật của nước này. Chính vì thế, khi về nước người lao động hoàn toàn sẽ được hoàn lại tiền thuế (gọi là tiền Nenkin – hiểu đơn giản tiền trợ cấp khi về hưu).

Cách tính tiền Nenkin như thế nào ở Nhật Bản?

Cụ thể, tiền sẽ được tính căn cứ vào thời gian làm việc đóng bảo hiểm của bạn ở Nhật Bản. Cụ thể như sau (Đây chỉ là số liệu bình quân, con số thực tế phụ thuộc vào số tiền bạn đã đóng khi ở Nhật)

Từ 6 – 12 tháng: 39900 yên

Từ 12 – 18 tháng: 79800 yên

Từ 18 – 24 tháng: 119700 yên

Từ 24 – 30 tháng: 159600 yên

Từ 30 – 36 tháng: 199500 yên

Từ 36 tháng trở lên: 239400 yên

Cách tính tiền Nenkin như thế nào ở Nhật Bản?

Cách tính tiền Nenkin như thế nào ở Nhật Bản?

Vì thế, khi bạn làm việc và đóng tiền bảo hiểm lao động khi ở Nhật Bản thì có thể được lĩnh từ 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn. Điều này, tùy thuộc vào thời gian và thời điểm đóng bảo hiểm thực tế. Tháng lương tiêu chuẩn được tính bằng bảng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm (lương + thưởng, chưa trừ thuế) chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm (cách tính này áp dụng cho những người tham gia đóng bảo hiểm sau năm 2003). Dựa vào đây bạn có thể tính được mức thu nhập của mình khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật.

Một số thông tin dưới đây có thể giúp bạn:

  • Hệ số của bạn sẽ là 1.2 hoặc 1.3 tùy thuộc bạn đóng bảo hiểm trong giai đoạn nào.
  • Lương tiêu chuẩn của bạn sẽ là (300 + 370)/24 = 28 vạn yên
  • Suy ra bạn sẽ nhận được 1 khoản là: 1.2 x 28 = 33.6 vạn yên
  • Đi làm trên 3 năm sẽ có hệ số là 2.6

Chú ý: Mức lương trung bình của thực tập sinh Việt nam được tính bằng tổng thu nhập chưa trừ thuế, bảo hiểm và tiền thưởng chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm.

Điều kiện để bạn được lãnh tiền Nenkin theo quy định của chính phủ Nhật Bản là:

– Không mang quốc tịch Nhật Bản

– Không sống ở Nhật Bản.

– Thời gian đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên.

– Thời gian kể từ ngày bạn rời Nhật Bản không quá 2 năm.

Trên đây là một số thông tin về Nenkin mà người lao động xuất khẩu lao động cần biết.

 

Nhận xét