Nên lựa chọn trở thành thực tập sinh hay du học sinh...

Nên lựa chọn trở thành thực tập sinh hay du học sinh tại Nhật Bản?

362
SHARE

Khi đứng trước cơ hội phát triển tương lai ở Nhật Bản thì không ít người băn khoăn không biết nên du học hay thành thực tập sinh?

Nên lựa chọn trở thành thực tập sinh hay du học sinh tại Nhật Bản?

Nên lựa chọn trở thành thực tập sinh hay du học sinh tại Nhật Bản?

Nhật Bản là đất nước có sức hút lớn đối với lao động ở nước ngoài, điều này lý giải vì sao ngày càng nhiều lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Trên thực tế, khi đứng trước cơ hội xuất cảnh và phát triển bản thân ở xứ Người thì nhiều người lại tỏ ra lo lắng không biết nên đi theo con đường du học hay thực tập sinh? Để trả lời được câu hỏi này thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây:

Du học Nhật Bản và những điều chưa biết

Hiện nay có rất nhiều kênh thông tin để giới trẻ có thể tìm hiểu khi có mong muốn phát triển tương lai ở Nhật Bản, tuy nhiên để có thể lựa chọn cho bản thân hướng đi đúng đắn nhất thì cần phải tìm hiểu rõ bởi có nhiều công ty đặt lợi nhuận lên hàng đầu nên đã vẽ ra một tương lai tươi sáng cho những du học sinh Nhật Bản, nào là du học sinh Nhật Bản có thể vừa làm vừa học mà lại có bằng cấp, thu nhập cao. Tuy nhiên trên thực tế thì chương trình du học sinh tại Nhật Bản không có hệ vừa học vừa làm.

Du học Nhật Bản và những điều chưa biết

Du học Nhật Bản và những điều chưa biết

Đối với những người muốn làm thêm thì cũng không có quá nhiều sự lựa chọn, chỉ có thể làm các công việc dọn dẹp trong quán ăn, phục vụ trong khách sạn, cửa hàng…Quy định về thời gian làm việc của du học sinh Nhật Bản đã được Chính phủ quy định rất rõ, theo đó mỗi du học sinh sẽ được phép làm việc không quá 28 tiếng/tuần (tức 4 giờ/ngày). Do đó thời gian làm thêm sẽ không được nhiều, phần lớn đều là các công việc bấp bênh và có thể nghỉ bất cứ lúc nào. Chính vì thế nếu bạn đang nghĩ đi theo tư cách du học sinh vừa được học kiến thức vừa có thể làm kiếm tiền thì đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ để tránh đi lạc hướng và làm lỡ dở tương lai của bản thân.

Đi với tư cách là thực tập sinh Nhật Bản

Trên thực tế thực tập sinh Nhật Bản chỉ là những người lao động đơn thuần chứ không phải là đi học, cũng không phải là đi thực tập, học hỏi kinh nghiệm. Thực tập sinh Nhật Bản thực chất là một hình thức xuất khẩu lao động biến tướng thành. Các ngành nghề dành cho thực tập sinh tại Nhật Bản phần lớn là những ngành phổ thông như: Tiện, hàn, dệt may, lái máy, theo thống kê thì có khoảng 70% đơn hàng tại các công ty Nhật Bản tuyển lao động phổ thông tại Việt Nam…Các văn bản quy phạm pháp luật tại Nhật Bản không cho phép lao động nước ngoài nhập cảnh, chính vì thế các công ty dịch vụ đã biến tướng hình thức xuất khẩu lao động thành các chương trình thực tập sinh do các công ty phái cử, đây là một trong những cách “lách luật” vô cùng thông minh của các công ty dịch vụ, người lao động nếu không tỉnh táo và tìm hiểu thật kỹ thì rất dễ bị “mắc bẫy”.

Đi với tư cách là thực tập sinh Nhật Bản

Đi với tư cách là thực tập sinh Nhật Bản

Nên lựa chọn trở thành thực tập sinh hay du học sinh tại Nhật Bản?

Muốn trả lời được câu hỏi “nên trở thành thực tập sinh hay du học sinh Nhật Bản?” thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điều kiện của bản thân, tiềm lực tài chính gia đình. Với những ai có mục tiêu kiếm thêm thu nhập, học tiếng Nhật nhưng tài chính không bền thì nên đi theo chương trình thực tập sinh còn đối với những trường hợp có đủ tiềm lực tài chính thì có thể đi theo chương trình du học sinh để học hỏi thêm vốn kiến thức và kinh nghiệm. Các bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định vì chi phí tham gia 2 chương trình này tại các công ty dịch vụ cũng không hề ít (giao động từ 120 triệu – 200 triệu).

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét