Mochi – loại bánh đặc trưng của đất nước Nhật Bản

Mochi – loại bánh đặc trưng của đất nước Nhật Bản

272
SHARE

Người Hàn Quốc nổi tiếng với bánh gạo Teokbokki, còn người Nhật thì bánh gạo Mochi mới là số một. Những chiếc bánh dày dày thơm thơm lại có đủ màu sắc với hương vị ngọt ngào khó quên khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi về Mochi.

Mochi – loại bánh đặc trưng của đất nước Nhật Bản

Mochi – loại bánh đặc trưng của đất nước Nhật Bản

Lịch sử và nguồn gốc của Mochi

Nguồn gốc của Mochi vẫn chưa được chứng minh cụ thể. Lễ mochitsuki đầu tiên được tổ chức khi có sự ra đời của trồng lúa nước ở Yamato trong thời kì Yayoi (300 năm TCN – 300 năm SCN) bởi người ta cho rằng các vị thần đã hạ phàm. Lúc đầu, gạo đỏ là nguyên liệu để làm bánh Mochi. Chỉ có các hoàng đế và quý tộc mới được ăn bánh này bởi Mochi được coi là một điềm may mắn.

Các tài liệu ghi chép đầu tiên về Mochi cho thấy Mochi được dâng lên cho các vị thần vào lễ mừng năm mới là từ thời Heian (794-1185). Phong tục này vẫn được giữ nguyên cho tới tận bây giờ. Ngoài ra, bánh Mochi còn có mặt trong nhiều lễ hội khác như trung thu, ngày bé gái, lễ Dondo-yaki… Người Nhật Bản tin rằng bánh Mochi sẽ mang lại sự trường thọ, hôn nhân hạnh phúc, sự may mắn hay sức khỏe.

Lịch sử và nguồn gốc của Mochi

Lịch sử và nguồn gốc của Mochi

Cách làm bánh Mochi

Bánh Mochi được làm nên từ hai nguyên liệu chủ yếu là gạo nếp và nước. Người ta chọn loại gạo nếp ngon, ngâm và đồ kỹ để gạo mềm ra hoàn toàn, rồi giã cho đến khi được một khối bột nếp chín dẻo quánh và nhào đều tay bột nếp với đường, nước màu (trong sản xuất công nghiệp, người ta thường sấy khô gạo sau khi ngâm, rang hoặc nướng cho đến khi gạo trở nên màu nâu nhạt, làm lạnh rồi xay ra thành bột và ngâm trong các loại chất lỏng khác nhau như nước, sữa, nước trái cây, nước đậu…).

Hấp bánh cho nở ra rồi bắt đầu công đoạn nặn bánh và bỏ nhân vào, có thể sử dụng rất nhiều loại nhân khác nhau như dâu tây, xoài, việt quất, táo, caramel, hạnh nhân…

Cách làm bánh Mochi

Cách làm bánh Mochi

Bảo quản bánh Mochi

Bánh Mochi được bảo quản tốt nhất khi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong một thời gian ngắn. Nếu muốn bảo quản bánh Mochi lâu hơn thì có thể gói bánh lại cẩn thận rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, bằng cách này bánh Mochi có thể bảo quản được trong gần một năm nhưng bánh sẽ bị cứng và mất đi mùi vị thơm ngon vốn có.

Một số loại bánh Mochi phổ biến

Khi đi du học, du lịch hay xuất khẩu lao động Nhật Bản, sẽ không khó để bạn có thể được thưởng thức bánh Mochi. Và bánh Mochi Nhật Bản có rất nhiều loại, mỗi loại lại mang một thông điệp và một hương vị riêng.

Kagami Mochi: Là món ăn phổ biến nhất trong ngày Tết của Nhật Bản, được làm bằng cách nướng mochi trong lò, sau đó rắc đường và bột Kinako (bột đậu nành nướng) lên phía trên và thường ăn kèm với trà xanh.

Zoni: đây là món súp được nấu với rau củ quả và bánh mochi, được ăn vào ngày mùng 1 Tết, mang ý nghĩa một khởi đầu may mắn.

Một số loại bánh Mochi phổ biến

Một số loại bánh Mochi phổ biến

Sakuramochi: Từ hương vị đến màu sắc đều lấy hoa anh đào làm chủ đạo. Đây là món bánh mochi của mùa xuân, nhân bánh thường là đậu đỏ.

Hishi mochi: Đây là loại bánh mochi truyền thống vào ngày lễ các bé gái, có ba lớp bánh mochi màu mè gồm đỏ, trắng và xanh lá cây, dưới cùng là một lớp đậu phộng hoặc kẹo đậu phộng. Màu đỏ được làm từ cánh hoa nhài, màu trắng được làm từ củ ấu và màu xanh làm từ ngải cứu.

Mochi kem: là loại bánh rất được trẻ con Nhật Bản yêu thích, để bánh mochi không bị đông cứng lại trong tủ lạnh, bánh này sẽ được làm từ  bột đặc biệt là Mochiko – loại bột chuyên dụng làm bánh mochi thay vì bột gạo.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét