Luật lao động Nhật Bản và những điều người XKLĐ Nhật Bản...

Luật lao động Nhật Bản và những điều người XKLĐ Nhật Bản nên biết

311
SHARE

Nếu muốn đảm bảo quyền lợi cũng như phòng tránh được những rắc rối có thể xảy ra trong quá trình làm việc thì bạn nên tìm hiểu kỹ về luật lao động Nhật Bản.

Luật lao động Nhật Bản và những điều người XKLĐ Nhật Bản nên biết
Luật lao động Nhật Bản và những điều người XKLĐ Nhật Bản nên biết

Không giống như làm việc trong nước, khi xuất khẩu lao động tại nước bạn và đặc biệt là Nhật Bản, bạn sẽ phải tuân thủ một số quy định do các doanh nghiệp đưa ra. Thông thường các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ có những buổi đào tạo giúp thực tập sinh hiểu hơn về luật lao động, nhưng không ít công ty không phổ biến cho người lao động. Do đó để bảo vệ quyền lợi của mình cũng như phòng tránh những rủi ro do không biết thì bạn không nên bỏ qua 7 điều Luật lao động Nhật Bản.

Điều kiện làm việc đảm bảo

Trong hợp đồng mà thực tập sinh ký kết với doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ ghi rõ ràng về điều kiện làm việc và các công việc lao động sẽ làm. Theo đó trong trường hợp không có mục này, bạn nên yêu cầu xem xét lại hợp đồng lao động để có quyết định sáng suốt nhất.

Nghiêm cấm ép buộc, bốc lột sức lao động

Trong điều 5 và điều 6 của Luật Lao động Nhật Bản quy định, nghiêm cấm doanh nghiệp ép buộc lao động làm những việc không có trong hợp đồng hoặc trung gian ép buộc lao động làm việc.

Nghiêm cấm yêu cầu đền bù nếu vi phạm hợp đồng

Theo Luật lao động Nhật Bản, nghiêm cấm các khoản người lao động hoặc doanh nghiệp phải đền bù nếu phá hợp đồng. Mọi thủ tục pháp lý về việc phá hợp đồng sẽ được pháp luật giải quyết nếu 2 bên không thể thương lượng.

Sa thải lao động theo quy định

Trong trường hợp doanh nghiệp đơn phương sa thải lao động phải có lý do chính đáng. Thêm vào đó phải báo trước 30 ngày trước khi đuổi việc và trả lại tất cả tài sản thuộc về người lao động trong vòng 7 ngày từ khi lao động có yêu cầu. Tuy nhiên nếu trong thời gian này người lao động đang trong thời gian  điều trị bệnh do ốm đau hoặc tai nạn, doanh nghiệp không được sa thải lao động.

Đảm bảo điều kiện làm việc an toàn.
Đảm bảo điều kiện làm việc an toàn.

Hình thức thanh toán lương

Theo Quy phạm pháp luật về luật lao động Nhật Bản có quy định, các doanh nghiệp sẽ phải trả bằng tiền chứ không chấp nhận hiện vật. Thu nhập của người lao động trong vòng 30 ngày và có thể trả một lần hoặc nhiều lần.

Mức lương tối thiểu sẽ khác nhau theo mỗi ngành nghề theo quy định của Chính phủ Nhật Bản nên nếu doanh nghiệp trả lương thấp hơn bạn có thể kháng nghị với nghiệp đoàn. Đặc biệt, các khoản thuế thu nhập cũng như bảo hiểm sẽ bị trừ trực tiếp vào tiền lương của người lao động tại Nhật, do đó bạn nên hỏi kỹ số tiền thực lĩnh một tháng sẽ rơi vào khoảng bao nhiêu để biết rõ hơn.

Giờ, làm thêm, ngày thường và ngày nghỉ theo luật lao động

Theo luật người lao động Nhật Bản thì thời gian làm việc không quá 8h/ngày và 40h/tuần. Thời gian làm việc thường sẽ từ thứ 2 đến thứ 7, lao động được nghỉ ít nhất 1 ngày trong tuần và 4 ngày trong 1 tháng. Theo đó thời gian lao động làm việc ngoài giờ sẽ được tính là làm thêm, lương làm thêm sẽ thường nhiều hơn 25% mức lương làm chính thức và nếu làm đêm (22h – 5h sáng) sẽ được hưởng thêm phụ cấp ăn đêm hoặc tính trực tiếp vào lương. Đặc biệt trong ngày nghỉ nếu làm thêm thì mức lương sẽ được tăng thêm 35% so với mức lương bình thường.

Đảm bảo an toàn lao động

Là quốc gia hàng đầu trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động nên trong tháng đầu tiên khi sang Nhật Bản, bạn sẽ được phổ biến kiến thức về an toàn lao động và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Đó là những điều cơ bản trong luật lao động ở Nhật mà bạn cần biết nếu muốn làm việc tại Nhật Bản bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các bạn trong 3 năm sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Việc tìm hiểu luật lao động sẽ giúp bạn  chủ động trong mọi tình huống.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét