Kỹ năng giao tiếp của một điều dưỡng viên Nhật Bản cần...

Kỹ năng giao tiếp của một điều dưỡng viên Nhật Bản cần có

334
SHARE

Kỹ năng giao tiếp ứng xử của điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm việc làm điều dưỡng Nhật Bản. Chính vì vậy, điều dưỡng viên Nhật Bản cần phải rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp ứng xử với người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Kỹ năng giao tiếp của một điều dưỡng viên Nhật Bản cần có

Kỹ năng giao tiếp của một điều dưỡng viên Nhật Bản cần có

Giao tiếp – Kỹ năng quan trọng mà điều dưỡng viên Nhật Bản cần có

Trong quá trình điều trị ở bệnh viện hay viện dưỡng lão, các trung tâm chăm sóc sức khỏe, nếu người làm điều dưỡng ân cần cởi mở nhiệt tình sẽ giúp cho người bệnh có tâm lý thoải mái hơn và việc điều trị bệnh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Đặc biệt, những điều dưỡng viên có năng khiếu hài ước, kể chuyện cười sẽ giúp cho cuộc sống của người bệnh trở nên ý nghĩa hơn.

Dưới đây là những kỹ năng giao tiếp mà một điều dưỡng viên Nhật Bản cần phải có:

  • Khi trò chuyện và hướng dẫn người nhà, người bệnh làm thủ tục khám và điều trị, điều dưỡng viên cần phải hướng dẫn chi tiết tận tình, thái độ ân cần, chu đáo.
  • Khi cấp phát thuốc, đưa người bệnh đi kiểm tra, xét nghiệm, điều dưỡng viên cần giải thích chi tiết rõ ràng cho người bệnh, người nhà hiểu rõ vấn đề.
  • Luôn chủ động tâm sự, chia sẻ lắng nghe và đồng cảm cùng với người bệnh
  • Khi dạo chơi bên ngoài khuôn viên, điều dưỡng viên có thể trao đổi, trò chuyện, tâm sự cùng người bệnh.
  • Tuân thủ đúng quy trình điều dưỡng.

Giao tiếp – Kỹ năng quan trọng

Giao tiếp – Kỹ năng quan trọng

Hình thức giao tiếp

Giao tiếp bằng lời nói:

Khi giao tiếp với người bệnh, người nhà, điều dưỡng viên có thể biểu đạt bằng giọng nói nhẹ nhàng, lịch sự. Ngôn ngữ, âm sắc, giọng điệu, ngữ điệu phải phù hợp với từng độ tuổi của người bệnh. Thường bệnh nhân là những người lớn tuổi. Vì vậy, các bạn điều dưỡng viên Nhật Bản cần phải nói to, rõ ràng và từ tốn. Hãy cố gắng luôn tạo bầu không khí vui vẻ, gần gũi khi trò chuyện với người bệnh.

Do ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Nhật nên các bạn điều dưỡng viên cần phải trau dồi và chăm chỉ học tiếng Nhật và thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Để từ đó, khi bạn nói tiếng Nhật thì người bệnh mới hiểu bạn đang nói về vấn đề gì.

Giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể

Khi hướng dẫn và trò chuyện cùng bệnh nhân, các bạn điều dưỡng viên có thể sử dụng ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ, ngữ điệu,các động tác chân tay, nét mặt để biểu đạt một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất.

Luôn biết lắng nghe

Khi người bệnh tâm sự hoặc trình bày một vấn đề nào đó, bạn hãy lắng nghe và chia sẻ cùng người bệnh với thái độ chân thành nhất. Không nên ngắt lời hoặc có thái độ thiếu tôn trọng người bệnh.

Xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản – cơ hội “vàng” cho sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng

Xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản – cơ hội “vàng” cho sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng

Xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản – cơ hội “vàng” cho sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng

Già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp luôn là mối lo ngại lớn tại đất nước Nhật Bản trong nhiều năm qua. Cụ thể, theo số liệu thống kê mới nhất từ Bộ Y tế Nhật Bản công bố, trong năm 2017, tại Nhật Bản chỉ có 941.000 em bé chào đời, tỷ lệ trẻ em dưới 14 tuổi chỉ chiếm 12,7%. Đây là mức thấp nhất trong vòng hơn 100 năm trở lại đây. Trong khi đó, tỷ lệ người trên 65 tuổi chiếm 27.2% trên tổng dân số nước Nhật.

Nhằm thay đổi tình trạng trên, theo tin tức xuất khẩu lao động cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã công bố dự thảo ngân sách cao kỷ lục để cải thiện điều kiện chăm sóc trẻ nhỏ và quan tâm tới các bà mẹ, khuyến khích sinh đẻ. Đồng thời dành cho các chính sách an sinh xã hội.  Đặc biệt, Chính phủ Nhật Bản thực hiện nhiều chính sách nhằm thu hút nguồn lao động từ nước ngoài thuộc nhiều ngành nghề khác nhau đến Nhật Bản làm việc.

Hiện tại, ngành điều dưỡng Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng điều dưỡng viên, hộ lý. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động sang làm điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản rất cao. Mỗi năm số lượng điều dưỡng viên, hộ lý cần tuyển có thể lên đến 500 người. Đây thực sự là cơ hội “vàng” dành cho những bạn sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học chuyên ngành điều dưỡng có nguyện vọng tham gia chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn điều dưỡng viên Việt Nam khi tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét