Khó khăn trong tuyển chọn thực tập sinh Nhật Bản ngành cơ...

Khó khăn trong tuyển chọn thực tập sinh Nhật Bản ngành cơ khí

375
SHARE

Ngành cơ khí luôn là ngành nghề yêu thích của lao động nam bởi tính chất công việc cũng như mức lương hấp dẫn mà nó mang lại. Tuy nhiên, trong những năm gần đây ngành cơ khí rất khó khăn trong tuyển chọn thực tập sinh.

Khó khăn trong tuyển chọn thực tập sinh Nhật Bản ngành cơ khí

Khó khăn trong tuyển chọn thực tập sinh Nhật Bản ngành cơ khí

Khó khăn của lao động ngành cơ khí

Hiện nay, thực trạng chung của giáo dục nước ta còn nặng về lí thuyết, thiếu thực hành và kiến thức học chưa sát với nhu cầu công việc khiến nhiều học viên sau khi ra trường gặp nhiều trở ngại khi bắt đầu phát triển sự nghiệp, tay nghề theo ngành học.

Ngay cả khi theo chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí để có được lực lượng lao động trẻ, tay nghề tốt đáp ứng nguyện vọng của các xí nghiệp Nhật Bản thì vấn đề tuyển chọn cũng khá khó khăn.

Khó khăn của lao động ngành cơ khí

Khó khăn của lao động ngành cơ khí

Chỉ cần thực tập sinh có thể “làm được”

Các ngành cơ khí rất rộng, bao gồm: đúc, uốn, đột, ép dập kim loại, gia công cơ khí: tiện, phay, bào, hàn TIG-MIG-MAG, các ngành lắp ráp linh kiện máy móc, điện tử,…

Trong những ngành này thì phần lớn là không yêu cầu tay nghề, nhưng số lượng tuyển lại ít. Các ngành nghề tuyển nhiều nhất là hàn và tiện thì lại bắt buộc yêu cầu tay nghề và có thể yêu cầu cả kinh nghiệm làm việc trong thời gian dài.

Khi tiếp nhận hồ sơ đào tạo nguồn trước khi tổ chức cho các học viên thi tuyển, rất nhiều hồ sơ học viên mới tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp nhưng ra trường làm không đúng chuyên ngành học. Tất cả đều đã được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật nhưng phần thực hành thì tất cả chỉ dừng lại ở việc “đã được đào tạo qua”. Việc này hạn chế nhiều cơ hội cho thực tập sinh khi tham gia lao động Nhật Bản, bởi nhiều lao động không được đào tạo bài bản, nhưng nhiều kinh nghiệm làm việc lại vượt trội hoàn toàn như các ngành: tiện cơ, hàn TIG, MIG. MAG.

Công nghệ lạc hậu là trở ngại lớn khi muốn làm việc tại Nhật Bản

Công nghệ lạc hậu là trở ngại lớn khi muốn làm việc tại Nhật Bản

Công nghệ lạc hậu là trở ngại lớn khi muốn làm việc tại Nhật Bản

So với Nhật Bản công nghệ nước ta lạc hậụ và thiếu thốn rất nhiều, nhiều đơn tuyển thực tập sinh thông thường cho những ngành cơ khi vận hành máy đơn giản nhưng ngay cả các học viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học cũng chưa từng động đến điều này khá khó khăn cho các thực tập sinh lần đầu tiếp cận với công nghệ hiện đại của Nhật Bản.

Những lưu ý khi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành Cơ khí

– Ngành đúc thường rất vất vả và làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, khắc nghiệt

– Sơn kim loại không yêu cầu cao về tay nghề nhưng đòi hỏi người lao động phải chịu được mùi sơn (tuy được đảm bảo tốt về an toàn lao động nhưng đây là ngành có độc hại).

– Hàn bán tự động và các loại hàn công nghệ cao, mạ điện cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe

– Hầu như toàn bộ nghề hàn khi tuyển đều thi hàn CO2 (bán tự động)

– Các ngành lắp ráp linh kiện, công nghệ ô tô ít tuyển do yêu cầu cao về chuyên môn, xí nghiệp Nhật thường tuyển kỹ sư vào các vị trí này

– 70% các đơn cơ khí là hàn và tiện

– Trước khi thi tuyển với xí nghiệp thì công ty sẽ đào tạo cơ bản + làm quen với máy từ 2-3 buổi

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét