Hướng dẫn CỰC CHI TIẾT làm thủ tục đăng ký kết hôn...

Hướng dẫn CỰC CHI TIẾT làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật

257
SHARE

Tình yêu không phân biệt bạn là ai, bạn làm gì, bạn làm đâu, mà quan trọng nhất là hai bạn muốn đi cùng nhau hết quãng đường còn lại. Nhiều TTS, DHS sang Nhật làm việc và “trúng tiếng sét ái tình” đó. Vậy khi kết hôn với người Nhật thì thủ tục đăng ký kết hôn thế nào? Có phức tạp không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

hinh 1

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật 

Để kết hôn với người Nhật, phải bắt buộc tuân theo quy định pháp luật của cả hai nước Việt – Nhật.

Bước 1: Xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn (婚姻用件具備証明書)

Để xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại của bạn

Để có được giấy tờ này thì công dân Việt Nam đang tạm trú ở nước ngoài phải xin xác nhận của ủy ban nhân dân xã, phường trong nước xác nhận cho thời gian trước khi xuất cảnh.

hinh 1

  • Đơn xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

Bạn cần phải đến Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Việt Nam để xin tờ giấy chứng nhận này.

hinh 2

Tờ khai lí lịch.

  • Giấy khai sinh.
  • Giấy chứng nhận địa chỉ hiện tại (現住所証明書)
  • Giấy chứng nhận khám sức khoẻ.
  • Passport của công dân Việt Nam (bản chính)
  • Giấy chứng minh nhân dân (bản gốc).
  • Passport của vợ/chồng là người Nhật (bản sao)

hinh 3

Phiếu công dân của vợ/chồng là người Nhật (住民票)

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng kí kết hôn

Cả 2 cùng đến Uỷ ban thành phố/địa phương đang sinh sống tại Nhật Bản nộp hồ sơ đăng kí kết hôn. Hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai đăng kí kết hôn.
  • Bản sao hộ tịch
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn của vợ/chồng là người Việt Nam.
  • Giấy khai sinh của vợ/chồng là người Việt Nam (có kèm bản dịch tiếng Nhật)

Sau đó, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng kí kết hôn (婚姻届受理証明書)

Bước 3: Xin Giấy chứng nhận kết hôn (結婚証明書)

hinh 4

Địa chỉ xin Giấy chứng nhận kết hôn là lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản. Tại đây, bạn trình giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng kí kết hôn với Lãnh sự quán.

Bước 4: Làm thủ tục thay đổi tư cách cư trú tại Nhật Bản

Bạn mang Giấy chứng nhận kết hôn tới Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương tiến hành làm thủ tục thay đổi tư cách cư trú tại Nhật Bản. (在留資格変更許可申請)

Trường hợp muốn kết hôn tại Việt Nam 

Bước 1: Xin xác nhận của Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật

Bước 2: Xin xác nhận của Sở tư pháp tại Việt Nam

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng kí kết hôn tới chính quyền địa phương đang sinh sống.

Bước 4: Xin xác nhận đủ tư cách cư trú (在留資格認定証明書交付申請)

Bước 5: Xin visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam

Bạn mang các giấy tờ nêu trên tới Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam. Visa sẽ được cấp trong khoảng 2 tuần.

Trên đây là tất tần tật các thông tin cần thiết khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật. Mong rằng bài viết thực sự hữu ích với các bạn. Chúc thành công!

Nhận xét