Hội chứng Hikikomori – Người Nhật trẻ tự xa lánh cộng đồng

Hội chứng Hikikomori – Người Nhật trẻ tự xa lánh cộng đồng

160
SHARE

Hội chứng Hikikomori chính là hội chứng tâm lý nguy hiểm đang hoành hành ở xứ sở mặt trời mọc, khiến nhiều thanh niên Nhật Bản không dám ra khỏi phòng và tránh tiếp xúc với người lạ.

Hội chứng Hikikomori – Người Nhật trẻ tự xa lánh cộng đồng

Hội chứng Hikikomori – Người Nhật trẻ tự xa lánh cộng đồng

Hội chứng Hikikomori là gì?

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, Hội chứng Hikikomori là hiện tượng những người không tham gia vào các hoạt động xã hội, tự giam mình trong phòng, không có bất cứ mối quan hệ nào khác ngoài gia đình, không tiếp xúc này kéo dài từ 6 tháng trở lên. Bệnh nhân mắc hội chứng Hikikomori xuất hiện tại Nhật đầu tiên vào những năm đầu của thập kỉ 80, hiện nay chiếm 1% dân số Nhật mắc hội chứng này.

Hikikomori có nghĩa là “tự rút lui và nghỉ ngơi”. Thuật ngữ này dùng để chỉ những thanh, thiếu niên Nhật Bản ở độ tuổi từ 13~29, những đứa trẻ không hòa nhập với xã hội, không bạn bè, tự nhốt mình trong phòng và từ chối mọi liên hệ với thế giới bên ngoài.

Họ thường thức ban đêm để chơi game, xem tivi và đọc truyện tranh và ngủ ngày. Bác sĩ Tamaki Saito đã dùng thuật ngữ “Hikikomori” để miêu tả chúng, và dần dần nó đã trở thành thuật ngữ chung ở Nhật Bản.

Một điều đặc biệt là những bệnh nhân mắc Hikikomori thường là những thanh niên thông minh, có năng lực, nhiều người mắc Hikikomori khiến Nhật Bản mất đi số lượng không nhỏ lực lượng lao động, ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Hội chứng Hikikomori là gì?

Hội chứng Hikikomori là gì?

Nguyên nhân mắc Hikikomori

Theo phân tích của Viện Nghiên cứu Tâm thần – Trung tâm Thần kinh Quốc gia và Bộ phúc lợi Lao động Nhật Bản nguyên nhân dẫn đến hội chứng Hikikomori đó là:

  • Hệ thống giáo dục quá nặng nề
  • Sức ép cạnh tranh trong đời sống kinh tế, xã hội hiện đại
  • Do đặc thù riêng của lịch sử, văn hóa Nhật Bản

Những đặc trưng của hội chứng Hikikomori

Hikikomori là trạng thái tâm thần bất thường, mà nguyên nhân của nó là do tác động bên ngoài vào như: sức ép từ học hành, thi cử, sức ép từ công việc, hay từ gia đình, xã hội…dẫn đến người bệnh rơi vào trạng thái trầm uất, không ước mơ, không hoài bão, chán nản, tuyệt vọng…

Hikikomori xuất hiện chủ yếu ở những nam giới lứa tuổi 13 đến 29 lứa tuổi dậy thì và những người đã ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với gia đình và xã hội. Theo công bố kết quả điều tra “thực trạng tình hình hỗ trợ và tư vấn liên quan đến  Hikikomori”, thì số  bệnh nhân là nam giới chiếm 76,4% tổng số người mắc bệnh.

Những đặc trưng của hội chứng HikikomoriNhững đặc trưng của hội chứng Hikikomori

Hội chứng Hikikomori rất khó nhận biết trước. Bởi những thanh niên mắc chứng bệnh này trước đều là những người hoàn toàn khỏe mạnh, khôi ngô, thông minh, học giỏi, và đôi khi còn bộc lộ những năng khiếu cá nhân từ sớm, đột ngột phát bệnh. Dấu hiệu của người mắc Hikikomori là tự bỏ học, bỏ làm, giam mình trong phòng. Người mắc bệnh thường từ chối mọi tiếp xúc bên ngoài, kể cả người thân trong gia đình như cha mẹ… không nói chuyện.

Các chuyên gia tâm lý đều cho rằng hội chứng Hikikomori có thể chữa khỏi, bệnh nhân có thể hồi phục tái hoà nhập cộng đồng. Tuy nhiên, cần phát hiện bệnh càng sớm càng tốt, và cần sự góp sức của không chỉ gia đình, nhà trường, mà của cả xã hội.

Những hệ lụy “không thể làm ngơ” của hội chứng Hikikomori

Hikikomori là đề tài cấm kị trong cuộc sống của người Nhật. Cuối những năm 1990, Hikikomori rơi vào tầm ngắm của các phương tiện thông tin đại chúng bởi những hành vi phạm pháp nghiêm trọng

– Tháng 5 năm 2000, một bệnh nhân 17 tuổi mắc hội chứng Hikikomori đã chạy trốn khỏi bệnh viện tâm thần,cướp xe buýt sau khi giết chết một hành khách.

– Một bệnh nhân khác nghiện phim con heo đã biến ý tưởng của mình thành hiện thực thông qua việc hãm hại bốn trẻ vị thành niên.

– Vụ bê bối của chàng trai hikikomori 24 tuổi bắt cóc cô gái 17 tuổi và suốt bốn tháng đóng rọ miệng nạn nhân.

Những hệ lụy “không thể làm ngơ” của hội chứng Hikikomori

Những hệ lụy “không thể làm ngơ” của hội chứng Hikikomori

Tuy nhiên, giới chuyên gia địa phương cho rằng, đa số hikimori không làm hại ai, ngoài bản thân.

Hikikomori là một căn bệnh mà các gia đình có người thân mắc phải đã không dám thổ lộ cùng ai thì đến nay nó đã trở thành một vấn đề cả xã hội Nhật Bản quan tâm. Trong khi không thể chặn tận gốc dịch bệnh hikikomori thì người Nhật đang phải tìm ra những liệu pháp giúp người bệnh thuyên giảm.

Xã hội phát triển, luôn có những mặt trái dù ít nhiều mà mỗi quốc gia đều phải hứng chịu và chấp nhận, sự bất toàn trong chu trình phát triển xã hội là hoàn toàn tự nhiên dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Các chuyên gia tâm lý đều cho rằng hội chứng Hikikomori có thể chữa khỏi, bệnh có thể hồi phục và người bệnh có thể tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản, chưa kể đến việc cần phát hiện bệnh càng sớm càng tốt rất khó khăn, bởi thế sự quan tâm và động viên giúp sức là trách nhiệm của mỗi người, không chỉ ở bạn bè, người thân, gia đình, nhà trường, mà của cả toàn xã hội.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét