GIẢI ĐÁP 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản...

GIẢI ĐÁP 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018

175
SHARE

Hiện nay, Nhật Bản vẫn tiếp tục là 1 trong những thị trường xuất khẩu lao động được hàng nghìn lao động Việt Nam lựa chọn khi đi làm việc ở nước ngoài. Bởi mức lương cao ổn, môi trường làm việc hiện đại và chế độ đãi ngộ dành cho lao động tốt.

GIẢI ĐÁP 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018

GIẢI ĐÁP 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018

Nhằm giúp người lao động cập nhật những thông tin chính xác về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018, chúng tôi đã tổng hợp những kiến thức trọng yếu và mới nhất mà người lao động cần biết khi đăng ký đi Nhật làm việc. Hi vọng nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho người lao động.

Mục đích của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản  là chương trình đào tạo kỹ năng tay nghề cho lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp tại Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh. Mục đích của chương trình này là đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển công nghiệp của các nước đang phát triển qua việc áp dụng các kỹ thuật của Nhật Bản.

Thời gian thực tập tại Nhật Bản được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (thời gian 1 năm)

Khi nhập cảnh vào Nhật Bản, thực tập sinh sẽ tham gia khóa đào tạo tập trung trong khoảng thời gian từ 1-2 tháng tại đoàn thể tiếp nhận. Sau khi kết thúc khóa đào tạo, thực tập sinh chuyển sang giai đoạn thực tập sinh kỹ năng tại doanh nghiệp tiếp nhận với tư cách là “Thực tập sinh kỹ năng số 1B”.

Trong thời gian thực tập tại doanh nghiệp, thực tập sinh phải thi đậu kỳ kiểm tra trình độ kỹ năng theo ngành nghề thực tập. Và người lao động sẽ trực tiếp ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp.

Mục đích của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mục đích của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Giai đoạn 2 (thời gian 2 năm)

Sau khi thi đỗ kỳ kiểm tra trình độ kỹ năng ngành nghề, thực tập sinh chuyển sang giai đoạn thực tập năm thứ 2 và thứ 3 và được cấp tư cách lưu trú là “Thực tập sinh kỹ năng số 2-B”. Kết thúc 3 năm làm việc, thực tập sinh sẽ được công nhận hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng và trở về nước.

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để có cái nhìn tổng quan về chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật, người lao động cần phải hiểu rõ 8 bước chính trong quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản dưới đây:

Bước 1: Sơ tuyển lao động đầu vào

Đầu tiên, các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ tuyển chọn những ứng viên đáp ứng được các tiêu chí chung của nhà tuyển dụng Nhật Bản như chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn, độ tuổi,…

Bước 2: Khám sức khỏe

Sau khi qua vòng sơ tuyển đầu vào, người lao động sẽ được nhân viên công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản đưa đi khám sức khỏe ở bệnh viện đạt chuẩn.

Bước 3: Đào tạo trước khi phỏng vấn đơn hàng đi Nhật

Nếu lao động đạt điều kiện về sức khỏe sẽ được học tiếng Nhật cơ bản trước khi thi tuyển phỏng vấn. Kết thúc khóa học tiếng Nhật cơ bản, người lao động sẽ được nhân viên Công ty xuất khẩu lao động tư vấn lựa chọn đơn hàng phù hợp.

Bước 4: Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật

Thi tuyển phỏng vấn đơn hàng có 2 hình thức: trực tiếp và gián tiếp

– Phỏng vấn trực tiếp: Các nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ trực tiếp sang Việt Nam để tuyển chọn lao động

– Phỏng vấn gián tiếp: Các nhà tuyển dụng Nhật Bản có thể phỏng vấn qua mạng internet như skype, zalo, line,…

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bước 5: Đào tạo tiếng Nhật

Đối với những lao động thi đỗ đơn hàng sẽ được Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Việt Nam đào tạo tiếng Nhật. Thời gian đào tạo tiếng Nhật khoảng 4-6 tháng.

Bước 6: Xin Visa

Trong khoảng thời gian học tiếng Nhật, phía Công ty phái cử sẽ làm thủ tục xin Visa cho người lao động

Bước 7: Xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng

Sau khi hoàn thiện xong mọi hồ sơ thủ tục, người lao động sẽ xuất cảnh và làm việc tại Nhật theo thời hạn hợp đồng đã ký kết (1 năm hoặc 3 năm)

Bước 8: Hoàn thành chương trình và quay trở về Việt Nam

Sau khi hết hạn hợp đồng, người lao động sẽ được công nhận hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng và trở về Việt Nam.

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 là gì?

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 là gì?

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 là gì?

Để đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, những ứng viên đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản phải đáp ứng được các yêu cầu dưới đây:

 • Độ tuổi từ 18-35 (Lưu ý: cũng có đơn hàng tuyển lao động đến độ tuổi 40)
 • Trình độ học vấn: tốt nghiệp cấp II trở lên
 • Ngoại hình cân đối ( Nam: cao 1,60, nặng 50 kg trở lên; Nữ: cao 1m50, nặng 40 kg trở lên).
 • Không mắc bệnh thuộc 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện làm việc tại Nhật
 • Được chính phủ hoặc các tổ chức công tiến cử đi Nhật
 • Tham gia được khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc.

Mắc bệnh gì thì không đi được xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Theo quy định về việc khám bệnh và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, hiện có 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện sức khỏe để đi Nhật. Cụ thể gồm những nhóm bệnh sau:

 • Bệnh về xương khớp: cụt chi, viêm xương, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống giai đoạn 3, loãng xương nặng,…
 • Bệnh về tai mũi hòng: viêm xoang, trĩ mũi, ung thư vòm họng,…
 • Bệnh về hô hấp: lao phổi, hen phế quản, xơ phổi, tâm phế mãn,…
 • Bệnh về mắt: quáng gà, đục nhân mắt, thoái hóa võng mạc,…

Chi phí đi Nhật năm 2018 là bao nhiêu, gồm những khoản tiền gì?

Chi phí đi Nhật năm 2018 là bao nhiêu, gồm những khoản tiền gì?

Chi phí đi Nhật năm 2018 là bao nhiêu, gồm những khoản tiền gì?

Chi phí đi Nhật luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của người lao động. Bởi đối với họ, các khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không hề nhỏ và phần lớn lao động đăng ký đi Nhật là những công nhân có thu nhập thấp, không ổn định hoặc học sinh sinh viên mới ra trường chưa có việc làm,…

So với năm 2017, chi phí đi Nhật 2018 giảm đi gần một nửa. Bởi vì hầu hết các Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín đã bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội đi Nhật làm việc cho những lao động hạn hẹp về kinh tế.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2018 bao gồm những khoản tiền sau:

 • Phí khám sức khỏe
 • Phí đào tạo tiếng Nhật trước và sau khi trúng tuyển
 • Chi phí đào tạo tay nghề (nếu có)
 • Tiền dịch vụ

Để không bị thu phí cao khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động cần phải trực tiếp tìm hiểu và sàng lọc thông tin chính thống về chương trình. Từ đó lựa chọn Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín để đăng ký đi Nhật. Đặc biệt cảnh giác trước những lời dụ dỗ của cò mồi môi giới.

Những Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín thường tuyển dụng lao động trực tiếp không qua trung gian. Tất cả các khoản chi phí đi Nhật đều công khai minh bạch từng khoản giúp cho người lao động xác định được số tiền cần phải chuẩn bị. Do vậy, nếu bạn không muốn mất phí cao khi đi Nhật làm việc thì hãy tìm và đăng ký tại Công ty xuất khẩu lao động sang Nhật được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét