Đồng tiền may mắn trong văn hóa Nhật Bản là đồng nào?

Đồng tiền may mắn trong văn hóa Nhật Bản là đồng nào?

742
SHARE

Văn hóa thiết kế đồng tiền ở mỗi quốc gia có những độc đáo riêng và bạn sẽ không hối hận khi nghe câu chuyện xung quanh về đồng tiền may mắn tại Nhật Bản.

tiet-lo-cuc-doc-ve-dong-xu-5-yen
Đồng tiền may mắn trong văn hóa Nhật Bản là đồng nào?

Để có thể nhìn tổng quan về lịch sử văn hóa của một quốc gia khác đó chính là nhìn vào những đồng tiền mà họ sử dụng hiện tại. Đây là một cách tìm hiểu khá thú vị mà bạn không cần mất quá nhiều thời gian bởi ở mỗi đất nước đều có một đơn vị tiền tệ khác nhau với những hoa văn thiết kế vô cùng độc đáo. Theo Tin tức XKLĐ, đồng tiền tại Nhật Bản được xem là đồng tiền may mắn chính là đồng 5 yên. Để hiểu hơn tại sao đồng 5 yên được coi là đồng tiền may mắn tại Nhật Bản thì bạn không nên bỏ lỡ thông tin tại xklddieuduongnhatban.com.

Ý nghĩa của đồng 5 yên Nhật

Yên là đơn vị tiền tệ của Nhật Bản và đồng 5 yên là mệnh giá thường được sử dụng tại Nhật Bản trong các hoạt động giao dịch. Nguyên liệu để làm ra đồng 5 yên là làm từ đồng thau và kẽm, có đường kính 22 mm, dày 1,5 mm, nặng 3,75 gram và có một lỗ ở giữa rộng 5 mm, thiết kế này lần đầu tiên được đúc vào năm 1959. Mặt trước của đồng 5 yên là một cành lúa nước và chữ “5 ¥” viết bằng chữ Kanji (chữ Hán của Nhật) thể hiện những yếu tố đầu ngành trong nền kinh tế Nhật Bản như nông – lâm nghiệp, thủy sản, những bánh răng xung quanh các lỗ đại diện cho nền công nghiệp. Mặt sau được in chữ “Nhật Bản” và năm phát hành, cũng bằng chữ Kanji, cách nhau bởi một mầm cây tượng trưng cho sự tăng trưởng của Nhật Bản thành một quốc gia dân chủ. Một trong những điều đặc biệt làm nên giá trị của đồng 5 yên Nhật Bản chính là trên thế giới chỉ có duy nhất đồng tiền của Nhật Bản là không sử dụng chữ cái La Tinh trên cả 2 mặt.

dong-5-yen-nhat
Ý nghĩa của đồng 5 yên Nhật

Những sự kiện xung quanh đồng tiền 5 yên Nhật Bản

Được làm từ nguyên liệu đặc biệt mà đồng đặc biệt mà đồng 5 yên cũng với sự lưu thông rộng rãi của chúng mà quá trình nghiên cứu của chúng càng trở nên ý nghĩa. Sau vụ tai nạn hạt nhân ở Tokaimura, Ibaraki vào tháng 9 năm 1999, các nhà vật lý học thấy rằng đồng xu 5 yên có thể được sử dụng để ước lượng nồng độ neutron bị phát tán xung quanh bằng cách đo tỷ lệ đồng vị kẽm của nó. Để ghi lại liều lượng của neutron, các đồng tiền bị nhiễm xạ đã được thu thập từ các nhà dân ở khoảng cách 100-550m từ cơ sở. Kết quả chỉ ra rằng những người di tản đến 350 mét bên ngoài các khu vực chiếu xạ vẫn bị phát tán một lượng neutron đáng kể.

Tại sao đồng 5 yên là đồng tiền may mắn?

Tại sao đồng 5 yên là đồng tiền may mắn? Đây là câu hỏi khó có thể bỏ qua khi tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản. Sự may mắn của đồng 5 yên thực sự nằm ở cách phát âm trong tiếng Nhật của nó. Đồng 5 yên trong tiếng Nhật được đọc là “go-en”(五 円), có nghĩa là “kết nối tốt”. Người Nhật tin rằng đối lỗ tròn ở đồng tiền chính là ngụ ý cho “một cái nhìn thông suốt về tương lai”.

dong-500-yen-nhat-ban
Tại sao đồng 5 yên là đồng tiền may mắn?

Trong một số truyền thuyết của người Nhật tương truyền rằng, những ai nhận lương tháng đầu tiên mà cho đồng 5 yên vào ví thì sau này sẽ không phải suy nghĩ về chuyện tiền bạc. Cũng trong văn hóa của người Nhật Bản, nếu bạn đặt một đồng xu 5 ¥ bên trong một chiếc ví để tặng người khác sẽ thể hiện sự quan tâm của bạn đến người nhận.

Với mong muốn có thể tạo nên một mối lương duyên kết nối với các vị thần hay cầu mong sẽ gặp gỡ được những người có thể mang lại may mắn trong kinh doanh, tình bạn, tình yêu… người dân Nhật Bản thường dâng đồng 5 Yên tại đền thờ Shinto vào các dịp lễ tết trong năm.

Theo đó nếu yêu mến ai đó hay thể hiện tình cảm của mình đối với những người bạn Nhật mà bạn yêu quý thì tặng họ đồng 5 yên trong ví người nhận sẽ là sáng kiến tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua để kết nói tình cảm đôi bên trở nên tốt đẹp hơn.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét