Điều dưỡng viên tại Nhật: Những điều chưa kể…

Điều dưỡng viên tại Nhật: Những điều chưa kể…

173
SHARE

Ước mơ của tôi là sau khi tốt nghiệp THPT xong sẽ đăng ký vào trường sư phạm. Dự định là thế nhưng lúc nộp hồ sơ tôi lại quyết định đăng ký thi Đại học Y Hà Nội.

Điều dưỡng viên tại Nhật: Những điều chưa kể...

Điều dưỡng viên tại Nhật: Những điều chưa kể…

May mắn khi quyết định học y

Sau khi nhận được kết quả thi Đại học tôi trượt Đại học Y Hà Nội. Mặc dù rất buồn nhưng vẫn xin gia đình đi học hệ Cao đẳng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Thời đi học, ngoài giờ trên lớp tôi xin làm thêm ở các bệnh viện, chấp nhận đến đây học và làm không lương. Sau hơn 1 năm tôi cũng học được những điều cơ bản, biết xử lý tình huống mà không cần ai hỗ trợ.

Tốt nghiệp trường y xong, vì xuất thân từ gia đình ở quê, nhà tôi không có điều kiện xin việc ở bệnh viện cho tôi. Tôi chật vật mãi mới xin làm ở phòng khám, vất vả mà lương thấp.

Đang loay hoay, không biết cứ làm mãi ở phòng khám nhỏ này biết đến bao giờ mới khá lên được. Thì một người bạn giới thiệu cho tôi tham gia Chương trình khóa thí điểm Điều dưỡng chăm sóc người già tại Nhật.

Tôi và nó may mắn được chọn và là học viên xuất sắc nhất giành được tấm vé đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện điều dưỡng viên. Vừa mừng vừa lo tôi báo tin về cho cha mẹ, gia đình tôi mừng lắm nhưng rồi lại phản đối nếu tôi đi như vậy thì chi phí tốn kém, xa nhà, xa quê không ai nương tựa.

May mắn khi quyết định học y

May mắn khi quyết định học y

Tôi thấy vậy liền giải thích rằng: tôi đi Nhật theo chương trình điều dưỡng của Bộ, người lao động đăng kí đi sẽ không mất phí, được đào tạo và được nhận trợ cấp hàng tháng của Bộ. Nghe tôi kể vậy, họ đồng ý cho tôi đi vì không tốn một chi phí nào, sau vài năm tôi còn đem về được số tiền không nhỏ.

Tôi đăng kí tham gia kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Nhờ quá trình tích lũy kiến thức ở bệnh viện từ hồi còn là sinh viên mà tôi đã đỗ xuất sắc và được cấp Chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên. Và tôi được phép ở lại Nhật làm việc dài hạn.

Đánh đổi nhiều thứ

Do phong tục, tập quán, văn hóa Nhật Bản khác với Việt Nam, nên thời gian đầu sang tôi gặp khó khăn trong việc thích ứng với cuộc sống và công việc tại Nhật Bản. Tôi chưa quen với thời tiết, không khí lạnh tại đây, chân tay bị cước, sưng phù.

Tôi quen với môi trường làm việc ở Việt Nam chơi nhiều hơn làm. Nên khi sang Nhật, tuy mức lương được trả cao nhưng công việc lại vất vả hơn. Không bao giờ có chuyện làm việc riêng, tám chuyện trong giờ như ở Việt Nam. Mới đầu, không quen nhưng khối lượng công việc vẫn phải hoàn thành đúng hạn. Cộng thêm với việc không quen với đồ ăn của Nhật, nên tháng đầu sang đây, tôi vừa ốm vừa sút cân.

Sang Nhật làm việc đúng là được hưởng mức lương cao, cơ bản rơi vào khoảng 25 – 30 triệu đồng/ tháng. Nhưng so với mức sinh hoạt tại Nhật thì mức lương trên vẫn được cho là thấp. Một quả cà chua ở Nhật có giá khoảng 18 nghìn đồng. Nếu không chi tiêu hợp lý thì không thể có tiền gửi về cho gia đình được.

Đánh đổi nhiều thứ

Đánh đổi nhiều thứ

Nhật Bản đón tết theo dương lịch, khi vào dịp Tết Nguyên đán, những điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam như tôi vẫn đi làm bình thường. Năm đầu mới sang, đón cái Tết đầu tiên ở Nhật, mà không có bánh chưng, cành đào, mâm ngũ quả,… Tranh thủ làm việc để được về nhà, gọi điện cho cha mẹ, nhìn cảnh mọi người chuẩn bị đón giao thừa, tôi nhìn mà chạnh lòng.

Làm điều dưỡng tuy trong hợp đồng có ghi ngày làm 8 tiếng và chỉ làm thêm cùng lắm 2 tiếng nữa nhưng tôi vẫn phải trực xuyên đêm khoảng 4 – 6 lần một tháng. Những ca trực đêm rất căng thẳng, vì tôi phải chăm sóc khoảng 14 – 25 người cùng một lúc.

Nhiều đêm có người phát bệnh lại tá hỏa chạy đi gọi bác sỹ, có người bị mộng du đi đi lại lại quanh viện tôi cũng phải đi theo để đảm bảo an toàn. Có người đau quá còn chửi rủa tôi thâm tệ. Nhưng vì trách nhiệm của mình tôi cũng cố hoàn thành công việc.

Kết quả xứng đáng cho những cố gắng

Ban đầu, tôi cảm thấy rất áp lực, những lúc ấy tôi lại cố dặn lòng vì tương lai, vì cha mẹ, vì gia đình nên tôi cố gắng. Sau nửa năm sang Nhật, tôi đã quen với phong cách làm việc, con người nơi đây.

Kết quả xứng đáng cho những cố gắng

Kết quả xứng đáng cho những cố gắng

Nhờ tinh thần ham học hỏi, biết lắng nghe, quan tâm đối xử tốt với mọi người mà trong viện điều dưỡng ai cũng quý tôi. Thỉnh thoảng người thân của các cụ vào thăm có biếu đồ gì các cụ đều phần tôi. Những lúc như vậy mọi buồn đau, mệt nhọc như tan biến đi.

Sang được khoảng 1 năm tôi gửi tiền về nhà, đủ trả nợ khoản tiền mà cha mẹ vay để nuôi chị em tôi ăn học. Năm thứ 2, tôi được tăng lương, thu nhập vì thế cũng cao hơn, tôi gửi tiền về cho cha mẹ xây nhà, mua xe máy cho cha đi làm đỡ vất hơn.

Giờ đây, khả năng học tiếng Nhật của tôi được nâng lên rất nhiều, tôi đã nói tiếng Nhật như người bản xứ do tiếp xúc, nói chuyện với các cụ trong viện. Tôi mới được Viện dưỡng lão ở đây đề nghị tôi tiếp tục làm việc ở đây và tạo điều kiện hết sức có thể để tôi làm việc ở đây lâu dài. Tôi thấy mình quyết định đúng đắn khi đã quyết định sang học Cao đẳng Y Dược và quyết định sang Nhật làm điều dưỡng viên.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét