Điều dưỡng viên Nhật Bản – Lương cao nhưng tinh thần phải...

Điều dưỡng viên Nhật Bản – Lương cao nhưng tinh thần phải vững!

1190
SHARE

Làm điều dưỡng viên Nhật Bản đang trở thành một trong những cơ hội nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ mong đợi. Nhưng để trở thành một điều dưỡng viên Nhật Bản thì cần rất nhiều yếu tố.

Điều kiện để trở thành điều dưỡng viên Nhật Bản

Điều kiện để trở thành điều dưỡng viên Nhật Bản

Điều kiện để trở thành điều dưỡng viên Nhật Bản

Đứng trước tình trạng già hóa dân số ở mức đáng báo động tại các quốc gia phát triển. Hệ thống phúc lợi xã hội cũng đang dần trở nên quá tải. Việc thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực ngành điều dưỡng, hộ lý là vấn đề cấp bách cần giải quyết.

Bên cạnh các giải pháp tăng chế độ đãi ngộ nhằm thu hút nguồn nhân lực trong nước. Nhật Bản đang bắt buộc phải sử dụng giải pháp lao động nước ngoài để xử lý tình trạng này. Năm 2012, Chính phủ Nhật đề nghị chương trình hợp tác đưa ứng viên ngành điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại nước này.

Những thỏa thuận này đã mang đến cơ hội cho người lao động Việt Nam tìm đến môi trường làm việc tốt với mức lương cao. Để dành được cơ hội này, ứng viên cần đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của quốc gia vốn nổi tiếng là khó tính này.

điều dưỡng viên Nhật Bản

điều dưỡng viên Nhật Bản

Điều kiện để trở thành điều dưỡng viên Nhật Bản

  • Ứng viên bắt buộc phải tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa.
  • Tuổi đời dưới 35 tuổi và đáp ứng được các điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài.
  • Ứng viên không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Ngoài ra, ngoại ngữ cũng là một trong những điều kiện bắt buộc để được chọn đi làm việc tại Nhật Bản. Ứng viên sẽ được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật và tham dự kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.

Các ứng viên trúng tuyển sẽ vừa học vừa làm tại Nhật Bản. Với điều dưỡng là trong vòng 3 năm và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý. Những người có nguyện vọng gắn bó lâu dài với đất nước này có thể tham gia dự thi cấp chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4.

Điều dưỡng viên Nhật Bản – Lương cao nhưng tinh thần phải vững!

Việc có đủ nhân viên điều dưỡng đang là vấn đề vô cùng cấp thiết tại Nhật Bản- quốc gia có dân số bị già hóa. Theo Bộ y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, ước tính năm 2025- cứ 5 người thì có 1 người sẽ bước vào tuổi 75. Và một trong 5 người già trên 65 tuổi sẽ bị mất trí nhớ.

Trước tình hình cấp bách như trên, Thủ tướng Nhật Bản đã đưa ra một kế hoạch với các biện pháp để đảm bảo đủ nhân viên điều dưỡng cho quốc gia này.

Thực tế cho thấy, số lượng điều dưỡng viên Nhật Bản đã tăng gấp ba lần từ 550.000 người vào năm 2000 lên 1,71 triệu người vào năm 2013. Tuy nhiên, số lượng này không đáp ứng đủ nhu cầu gia tăng nhanh chóng. Kết quả là ngành điều dưỡng tại Nhật luôn rơi vào tình trạng thiếu nhân lực.

Điều dưỡng viên Nhật Bản – Lương cao nhưng tinh thần phải vững!

Điều dưỡng viên Nhật Bản – Lương cao nhưng tinh thần phải vững!

Theo ước tính của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội, Nhật Bản sẽ cần 2,53 triệu điều dưỡng viên trong năm 2025. Nhưng con số này sẽ giảm xuống chỉ còn 377.000 người.

Một điều dưỡng viên cần phải có sức khỏe và thần kinh vững vì họ phải hỗ trợ cho những người cao tuổi và có thể luôn ở trong tình trạng báo động trong suốt ca làm việc của mình. Đặc biệt là khi chăm sóc các bệnh nhân mất trí nhớ.

Bên cạnh đó, các nhân viên điều dưỡng cũng phải trực xuyên đêm khoảng 4-6 lần/tháng –  một nhân viên điều dưỡng tại viện dưỡng lão ở Tokyo cho hay.

“Những ca trực xuyên đêm rất căng thẳng vì bạn phải chăm sóc khoảng 14-25 người cùng lúc”, nhân viên này nói.

Để giảm gánh nặng cho các nhân viên, một số trung tâm điều dưỡng đã bắt đầu sử dụng robot, bao gồm cả robot mặc quần áo cho những người cao tuổi.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng đã triển khai những chiến lược quy mô lớn. Những điều dưỡng viên, hộ lý ngoại quốc sẽ được cấp phép thường trú sau khi tốt nghiệp các trường đào tạo tại Nhật và vượt qua được các kỳ kiểm tra nghiệp vụ.

Theo chương trình EPA, những người vượt qua kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý có thể tiếp tục làm việc tại Nhật Bản.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét