Đi Nhật diện kỹ sư có phải là một hình thức tuyển...

Đi Nhật diện kỹ sư có phải là một hình thức tuyển thực tập sinh trá hình?

191
SHARE

Đi Nhật diện kỹ sư có khác chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản không? là câu hỏi mà nhiều người lao động thắc mắc trong thời gian gần đây khi có một số thông tin cũng như các quyền lợi không khác thực tập sinh là bao nhiêu.

Đi Nhật diện kỹ sư có phải là một hình thức tuyển thực tập sinh trá hình?

Đi Nhật diện kỹ sư có phải là một hình thức tuyển thực tập sinh trá hình?

Đi Nhật diện kỹ sư có phải là một hình thức tuyển thực tập sinh trá hình?

Theo tin tức xuất khẩu lao động cho biết, đi kỹ sư hay kỹ thuật viên không phải là đi xuất khẩu lao động bởi việc tham gia đi kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản người lao động thuộc vào diện hợp đồng lao động cá nhân. Sự khác biệt lớn nhất để phân biệt giữa kỹ sư và xuất khẩu lao động đó là:

Trình độ

– Bằng cấp: Để đi sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư thì bản phải có bằng cao đẳng chính quy trở lên. Còn đi xuất khẩu lao động cần tối thiểu là bằng cấp 2 là đủ

– Yêu cầu tiếng Nhật: Trong khi đi Nhật diện kỹ sư yêu cầu trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên thì thực tập sinh chỉ cần có bằng tiếng N5 thậm chí chỉ cần chứng nhận đã học 150h tại trung tâm.

–  Về kinh nghiệm: Để có khả năng trúng tuyển cao nhất các đơn hàng kỹ sư đi Nhật bạn cần có kinh nghiệm tối thiểu 2 năm đúng chuyên ngành, trong khi đó thực tập sinh thì không yêu cầu kinh nghiệm.

Đi Nhật diện kỹ sư

Đi Nhật diện kỹ sư

Nghiệp đoàn

Đi xuất khẩu lao động thì nhất định cần phải thông qua nghiệp đoàn còn đi theo diện kỹ sư thì không cần thông qua nghiệp đoàn nào cả mà bạn ký kết hợp đồng trực tiếp với công ty tuyển dụng bạn.

Tư cách visa

Khi đi Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên bạn có thể tự mình tìm việc nếu công ty hiện tại bạn làm không được tốt và bạn có thể ở dài hạn với visa kỹ sư. Đặc biệt bạn có thể bảo lãnh cha mẹ vợ con sang sinh sống bên Nhật, được bảo lãnh cha mẹ, vợ con sang du lịch dài hạn bên Nhật.

Còn đối với chương trình thực tập sinh Nhật Bản bạn bắt buộc không được chuyển chỗ làm khác trừ trường hợp 1 số ngoại lệ khác và chỉ làm đúng công việc được ghi trên visa. Sau khi hết hạn hợp đồng 3 năm thì phải về nước và không được bảo lãnh ngươi thân sang Nhật sinh sống.

ky-su-di-nhat-co-phai-xuat-khau-lao-dong-tra-hinh

Tính chất công việc

Kỹ sư sang Nhật Bản thì công việc chủ yếu liên quan đến trí óc còn thực tập sinh thì phải lao động chân tay để kiếm tiền. Nói chung là công việc mà thực tập sinh làm sẽ vất vả hơn so với kỹ sư đi Nhật.

Mức lương

Mức lương bình quân của kỹ sư Nhật Bản rơi vào khoảng 220.000 Yên/tháng, sau khi trừ đi các loại chi phí một tháng lao động tiết kiệm được ít nhất 165.000 Yên/tháng (tức khoảng 34 triệu VNĐ).

Vì vậy cùng là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nếu như sau 3 năm thực tập sinh chỉ để ra từ 600 – 800 triệu thì kỹ sư lại tiết kiệm được ít nhất 1 tỷ 200 triệu. Đó là lý do chính vì sao nhiều người mong muốn được đi Nhật theo diện kỹ sư như vậy.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét