Đàn ông Nhật Bản biểu tình phản đối ngày Lễ Tình Nhân

Đàn ông Nhật Bản biểu tình phản đối ngày Lễ Tình Nhân

253
SHARE

Phụ nữ nhật bản ngày càng sống hiện đại nên không muốn lấy chồng cũng như không mặn mà với ngày Lễ Tình Nhân khiến nhiều đàn ông Nhật phải tìm mối quan hệ yêu đương với người nước ngoài. 

dan-ong-nhat-ban-bieu-tinh-phan-doi-ngay-le-tinh-nhan (2) Đàn ông Nhật Bản biểu tình phản đối ngày Lễ Tình Nhân

Biểu tình phản đối ngày Lễ tình nhân là một truyền thống đã diễn ra 12 năm nay tại khu Shibuya, Tokyo, Nhật Bản. Trong ngày này các thanh niên Nhật ế lâu năm ra đường biểu tình đòi hủy ngày Valentine 14/02.

Cứ đến dịp Valentine hàng năm, ở khu Shibuya của Tokyo (Nhật Bản) cũng thấy xuất hiện một nhóm đàn ông tuần hành phản đối ngày Lễ tình nhân. Họ gọi nhóm của mình là Kakumei-teki himote doumei, có nghĩa “Liên minh cách mạng những người đàn ông ít hấp dẫn đối với phụ nữ”, do anh Takayuki Akimoto dẫn đầu.

Vào thứ bảy ngày (9/2) vừa qua, nhóm thanh niên này lại xuống đường cùng nhau tuần hành quanh Shibuya, hô vang những khẩu hiệu như “Hủy diệt ngày Valentine”, “Đánh tan chủ nghĩa lãng mạn”, “Đừng để các công ty bánh kẹo thao túng bạn”… Năm nay, bên cạnh những người đàn ông, nhóm còn thu hút một phụ nữ tham gia.

Theo anh Akimoto, người tham gia tuần hành có thể độc thân hay đã có người yêu, có thể thật sự ghét ngày Valentine hay chỉ tham gia cho vui, nhưng họ luôn tuần hành ôn hòa, thậm chí đón nhận những ánh nhìn tò mò, thích thú của mọi người xung quanh

Nhóm cũng kiên trì theo đuổi “ý chí” của mình suốt 12 năm nay, không ngại trời mưa gió hay đợt lạnh tê tái ở Tokyo vào thứ bảy vừa qua. Một số lần, họ còn phản đối ngày Giáng sinh – vốn được xem là dịp hẹn hò lãng mạn bậc nhất xứ hoa anh đào.

Về ý nghĩa của các lần tuần hành, dư luận có nhiều ý kiến khác nhau. Có người nói ngớ ngẩn, cũng có người thấy được ý nghĩa nhân văn đằng sau đó. Khi ngày Valentine đã quá phổ biến ở Nhật Bản, ai cũng đều muốn trao chocolate cho người mình cảm mến, điều đó vô tình tạo áp lực cho những người tự nhận là “kém hấp dẫn”, “không quyến rũ”, v.v.

Thế nhưng, như Akimoto chia sẻ rằng: “Đừng đánh giá bất kỳ ai thông qua số chocolate mà họ nhận được vào ngày Valentine… Thật sai trái khi cười nhạo những kẻ kém hấp dẫn”.

Thật ra, Akimoto và những người bạn trong “Liên minh” không hề tỏ thái độ cực đoan về các cuộc tuần hành phản đối, nhưng họ tin tưởng nhất định vào những giá trị tinh thần mà nó tạo ra. Nhóm nghĩ mình có đóng góp vào xu hướng tặng chocolate cho bạn bè, người thân vào dịp Valentine như một cách thể hiện tình yêu và sự quan tâm, thay vì chỉ tặng riêng cho người yêu.

Hiện nay, xu thế phụ nữ Nhật, nhất là giới trẻ không còn mặn mà với tình yêu và thậm chí là các ngày lễ hội tình yêu khiến phần nửa đàn ông Nhật Bản phải tìm các mối quan hệ yêu đương với người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật bản.

Hơn nữa chính phủ Nhật Bản những năm gần đây cũng đã nới lỏng các hiệp định cho phép người nước ngoài sinh sống và làm việc. Đây cũng là cơ hội để giải quyết các bài toán về tỷ lệ sinh thấp tại quốc gia mặt trời mọc này.

Nhận xét