Cơ hội “vàng” cho xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cơ hội “vàng” cho xuất khẩu lao động Nhật Bản

669
SHARE

Nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài của Nhật Bản hiện tăng cao. Đây được coi là cơ hội “vàng” để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu lao động sang làm việc tại Nhật Bản.

Cơ hội “vàng” cho xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cơ hội “vàng” cho xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bên cạnh các thị trường khác như Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Algeria, Rumania…thì thị trường Nhật Bản có sự tăng trưởng vượt bậc về số lượng người Việt Nam sang xuất khẩu lao động năm 2017 vừa qua. Theo thống kê của Cục Quản lý lao động nước ngoài, năm 2017 Việt Nam có 54.504 người sang Nhật Bản xuất khẩu lao động, trong đó có 24.502 lao động là nữ.

Lao động Việt có nhiều cơ hội làm việc tại Nhật Bản

Nhật Bản là thị trường tuyển chọn lao động khắt khe nhưng nhiều cơ hội việc làm đối với lao động Việt Nam. Thị trường này đã thu hút khoảng 100 doanh nghiệp đưa lao động sang làm việc.

Một số thị trường có nhu cầu tuyển dụng một số nhóm ngành nghề mới mà ta có khả năng đáp ứng tốt và có nhu cầu đưa đi như điều dưỡng, hộ lý và lao động trong một số lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, lao động có tay nghề, kỹ thuật cao… tạo ra nhiều cơ hội làm việc hơn nữa cho người lao động Việt Nam khi lựa chọn phương án đi làm việc ở nước ngoài.

Đây là những tín hiệu tích cực trong việc giữ vững, phát triển thị trường truyền thống và mở rộng, phát triển thị trường lao động ngoài nước mới.

Về nước sau 3 năm làm việc tại Nhật, tu nghiệp sinh Hương Lan cho biết: “Thời gian ở Nhật thực sự là “thời gian vàng”,  được làm việc trong Nhà máy chế tạo ô tô, nơi có điều kiện làm việc rất tốt. Những đồng nghiệp người Nhật ở đó rất thân thiện, hết sức tạo điều kiện cho mình làm việc, không bao giờ quát mắng, phân biệt đối xử giữa chủ và thợ. Họ dạy cho lao động từ tính kỷ luật, tự lập, chủ động trong công việc đến những điều tưởng như hết sức nhỏ nhặt trong quan hệ xã giao”.

Lao động Việt có nhiều cơ hội làm việc tại Nhật Bản

Lao động Việt có nhiều cơ hội làm việc tại Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Cơ hội nhiều nhưng cũng không thiếu những thách thức

Theo cục quản lý lao động ngoài nước, thời điểm hiện tại là thời điểm phía Nhật Bản quan tâm đến lao động Việt Nam ở mức cao nhất.

Trên thực tế, Nhật Bản đã mở rộng hơn với các chỉ tiêu tuyển dụng đầu vào như chiều cao, trình độ học vấn, tay nghề, ngoại ngữ và ngay cả thời gian xuất cảnh cũng được rút ngắn. Giúp lao động Việt Nam dễ dàng vượt qua các đợt thi tuyển để có thể sang làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, bớt khắt khe không có nghĩa là dễ dãi. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn được đánh giá là thị trường khó tính và khắt khe nhất.

Tuy các đơn đặt hàng trong năm 2018 của Nhật Bản sẽ rất lớn, nhưng năm 2018 cũng là thách thức đối với chất lượng  lao động Việt Nam. Người lao động Việt Nam khi sang Nhật Bản làm việc cũng cần phải nâng cao hơn nữa về ý thức lao động, tôn trọng kỷ luật, nội quy doanh nghiệp cũng như phong tục tập quán và pháp luật.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn cơ bản về nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản. Từ đó giúp bạn có định hướng và lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét