Chuyển visa du học sang visa kỹ thuật viên, kỹ sư Nhật...

Chuyển visa du học sang visa kỹ thuật viên, kỹ sư Nhật Bản thế nào?

178
SHARE

Sau khi kết thúc việc học tập tại đất nước hoa anh đào nhiều du học sinh có mong muốn được làm việc tại Nhật lâu dài. Việc chuyển đổi visa du học sang visa kỹ sư, kỹ thuật viên là cực kỳ cần thiết.

Chuyển visa du học sang visa kỹ thuật viên, kỹ sư Nhật Bản thế nào?

Chuyển visa du học sang visa kỹ thuật viên, kỹ sư Nhật Bản thế nào?

Điều kiện chuyển đổi visa du học sang visa lao động diện kỹ sư?

Ai có thể chuyển đổi visa du học sang visa kỹ sư?

Bằng chuyên môn và chứng chỉ tiếng Nhật là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn chuyển đổi visa thành công.

Đối với những du học sinh Nhật đã có bằng đại học hoặc cao đẳng ở Việt Nam các chuyên ngành kỹ thuật như cơ khí, xây dựng, thực phẩm, IT,… thì ngay sau khi bạn tốt nghiệp trường Nhật ngữ và có chứng chỉ tiếng Nhật N2 thì có thể sử dụng bằng cấp bạn đã học Việt Nam và bằng cấp tiếng Nhật để xin vào một công ty tại Nhật phù hợp chuyên ngành của bạn học

Tuy nhiên, bằng cấp tại Việt Nam không được các công tại Nhật Bản đánh giá cao nên khả năng này khá thấp. Sau khi bạn được công ty Nhật Bản tuyển dụng, có hợp đồng lao động thì bạn được phép chuyển đổi visa du học Nhật Bản sang visa kỹ sư để có thể làm việc lâu dài tại Nhật.

Những bạn chưa có bằng cao đẳng đại học tại Việt Nam thì ngay khi kết thúc học trường tiếng sẽ bắt buộc học lên trung cấp, cao đẳng hoặc đại học tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp các trường chuyên môn các du học sinh phải xin được một công việc ở công ty Nhật có liên quan tới ngành mình học. Sau khi có hợp đồng lao động bạn được phép làm chuyển đổi từ visa du học Nhật Bản sang visa kỹ sư Nhật Bản

Yêu cầu về công việc

– Phù hợp với chuyên ngành đã được đào tạo

– Có mức lương không thấp hơn mức lương của người Nhật khi làm các công việc tương tự.

– Không thuộc các ngành nghề mà chính phủ Nhật Bản chưa đồng ý cấp visa cho người nước ngoài. (VD: Hộ lý, điều dưỡng,…ngoại trừ các bạn đi theo hiệp định EPA giữa 2 chính phủ).

Điều kiện chuyển đổi visa du học sang visa lao động diện kỹ sư

Điều kiện chuyển đổi visa du học sang visa lao động diện kỹ sư

Công việc phù hợp với chuyên ngành có nghĩa là công việc bạn làm sẽ phải liên quan đến những gì bạn đã học ở bậc đại học/ cao đẳng (Nhật hoặc Việt Nam đều được) hoặc senmon (tại Nhật). Ví dụ, nếu bạn học Đại học Xây dựng ở Việt Nam thì công việc bạn xin phải liên quan đến ngành xây dựng.

Quy trình chuyển đổi visa du học sang diện kỹ sư

  • Bước 1: Bạn tự tìm kiếm việc làm hoặc liên hệ công ty môi giới việc làm giúp bạn. Hiện nay có rất nhiều công ty đứng ra làm việc này nhưng cần lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định kẻo gặp rắc rối về sau
  • Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ, pháp lý
  • Bước 3: Thực hiện phỏng vấn
  • Bước 4: Làm hồ sơ trình cục xuất nhập cảnh và chờ kết quả

0-chuyen-visa-du-hoc-sang-visa-ky-su-nhat-ban

chuyen-visa-du-hoc-sang-visa-ky-su-nhat-ban

Nếu như bạn đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam thì bạn có quyền xin cục quản lý xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú “kỹ thuật viên Nhật Bản”, sau đó nghỉ học để đi làm. Tuy nhiên, điều này là không thể vì các trường sẽ làm khó dễ nêú bạn xin nghỉ học. Trường sẽ không trả lại giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học.

Nhưng họ lại không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cản vì vậy nếu bạn có ý định đi du học tại Nhật Bản nhưng muốn nghỉ học giữa chừng thì nên tiến hành kết hợp cả 2, tức là vừa đi học bình thường, nhưng cũng tiến hành xin chuyển chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên. Sau khi giấy tờ, thủ tục hoàn thiện rồi thì mới xin nghỉ học bởi nếu bạn không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi chuyển đổi visa du học sang kỹ sư

– Đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú (Tiếng Nhật là 在留資格認定証明書交付申請書, Tiếng Anh là: Application for certificate of eligibility).

Hồ sơ cần chuẩn bị khi chuyển đổi visa du học sang kỹ sư

Hồ sơ cần chuẩn bị khi chuyển đổi visa du học sang kỹ sư

– Sơ yếu lý lịch.

– Bằng chuyên môn, cao đẳng, đại học và bảng điểm (bao gồm cả bản dịch).

Lưu ý: Bằng cấp tại Việt Nam bạn cần phải khai rõ ràng trong hồ sơ trước khi bạn đi du học và lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Những lưu ý khi làm hồ sơ:

– Không sử dụng giấy tờ, bằng cấp, thông tin giả.

– Phải lấy được bản sao hồ sơ (đơn xin tư cách lưu trú, sơ yếu lý lịch, bảng điểm, bằng đại học v.v..) mà trường tiếng Nhật đã nộp cho cục quản lý xuất nhập cảnh.

– Cần có trách nhiệm và không bỏ cuộc giữa chừng.

– Bạn hoàn toàn có thể tự mang hồ sơ lên cục quản lý xuất nhập cảnh để nộp.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét