Chú bò đỏ Akabeko – Linh vật biểu tượng may mắn xứ...

Chú bò đỏ Akabeko – Linh vật biểu tượng may mắn xứ anh đào

396
SHARE

Akabeko là trong những món đồ chơi truyền thống xứ anh đào có ý nghĩa may mắn. Chú bò đỏ Akabeko được xem là món quà nhỏ xinh xắn nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa mà người Nhật thường tặng nhau. Cùng nhau khám phá bò đỏ Akabeko và những điều chưa biết nhé.

Chú bò đỏ Akabeko - Linh vật biểu tượng may mắn xứ anh đào

Chú bò đỏ Akabeko – Linh vật biểu tượng may mắn xứ anh đào

Truyền thuyết về chú bò đỏ Akabeko may mắn

Truyền thuyết về chú bò Akabeko được bắt nguồn từ vùng Aizu thuộc tỉnh Fukushima – Nhật Bản. Theo đó, vào năm 807 có người tu sĩ giám sát xây dựng đền Enzo-ji tên là Tokuichi. Sau khi hoàn thành ngôi đền này, một con bò đỏ được sử dụng trong quá trình xây dựng ngôi đền đã không chịu rời khỏi ngôi chùa, da thịt nó biến thành đá và trở thành Akabeko – biểu tượng cho sự cống hiến hết mình cho Đức Phật.

Sau này biết về truyền thuyết về bò đỏ Akabeko lãnh chúa Gamo Ujisato đã ra lệnh cho các nghệ nhân làm một món đồ chơi theo hình ảnh của chú bò đỏ. Từ đó, người Nhật coi Akabeko như một vật may mắn và là đặc trưng của vùng Aizu. Ngoài ra, Akabeko được cả nước Nhật tin rằng có thể giúp tránh được bệnh đậu mùa, giúp trẻ con tránh được bệnh tật và mang lại may mắn.

Truyền thuyết về chú bò đỏ Akabeko may mắn

Truyền thuyết về chú bò đỏ Akabeko may mắn

Chú bò đỏ Akabeko được làm như thế nào?

Akabeko được người Nhật làm hoàn toàn từ giấy bồi và sơn mài với 2 phần chính gồm phần đầu – cổ và phần thân. Khi bò đỏ Akabeko di chuyển hay động đậy sẽ khiến cái đầu cũng sẽ ngúc ngoắc di chuyển. Để làm một con bò Akabeko các nghệ nhân làm bằng tay mất khoảng 10 ngày nên ngày nay rất hiếm những gia đình làm nghề thủ công truyền thống còn mở xưởng làm akabeko. Do đó, Akabeko để làm đồ chơi mà chủ yếu làm để trưng bày tại các cửa tiệm hay nhà riêng.

Để làm bò đỏ Akabeko đầu tiên là bọc lớp giấy washi ướt lên 2 khuôn gỗ, một khuôn là thân bò, khuôn kia là đầu và cổ bò. Sau khi giấy khô, họ sẽ tách chúng ra khỏi khuôn theo chiều dọc, rồi lại gắn lại bằng cách bọc thêm nhiều lớp giấy washi nữa.

Công đoạn cuối cùng là tô màu trang trí sản phẩm, họ sẽ bắt đầu từ màu đen, rồi thêm màu đỏ đặc trưng, cuối cùng mới là tô trắng. Cuối cùng, akabeko sẽ được khoác lên một lớp sơn mỏng.

Chú bò đỏ Akabeko được làm như thế nào?

Chú bò đỏ Akabeko được làm như thế nào?

Mua bò đỏ Akabeko ở đâu?

Hiện tại ở Việt Nam, những ai yêu thích bò đỏ Akabeko thường tìm mua trực tiếp từ xứ sở Phù Tang thông qua hình thức xách tay về khi sang Nhật du lịch, xuất khẩu lao động hoặc nhờ người thân hay bạn bè tại quốc gia này mua hộ và gửi về qua đường bưu điện.

Tuy nhiên, không cần quá phức tạp tìm kiếm hàng tận bên Nhật, bạn vẫn có thể mua được ngay một chú bò Akabeko với giá cả phải chăng tại các trung tâm thương mại, siêu thị trên toàn quốc.

Bạn có tin Akabeko sẽ mang lại may mắn không? dù tin hay không bạn hãy mua một chú bò Akabeko đặt nó trong nhà để mang lại may mắn nhé.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét