Chọn học Đại học hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Chọn học Đại học hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

378
SHARE

Tháng 5 đã tới cũng có nghĩa rằng 1 kì thi đầy khó khăn đang chờ đón các sĩ tử ở phía trước. Ngưỡng cửa 18 tuổi là 1 trong những cột mốc quan trọng đối với nhiều bạn mới tốt nghiệp THPT: đi học, đi làm, đi xuất khẩu lao động,… đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho những bạn sinh năm 2000?

Chọn học Đại học hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Chọn học Đại học hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Thực trạng học Đại học tại Việt Nam

Tháng 6 là mùa tuyển sinh, là dịp hàng trăm nghìn học sinh phổ thông đứng trước cánh cửa đại học, nhiều bạn phải đau đầu để lựa chọn trường đại học.

Nếu như, bạn học giỏi hay yếu hẳn thì chẳng nói làm gì bởi sự lựa chọn quá dễ dàng. Giỏi thì sẽ vào một trường đại học tốt nào đó, yếu thì thôi tự thân biết phận. Còn, chiếm đại đa số là những học sinh có lực học nhàng nhàng, không nổi trội hẳn về bất kì lĩnh vực gì. Vì, con số giỏi chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thôi. Số còn lại đa phần là học lực trung bình khá. Do vậy mà lựa chọn trường cũng trở nên vất vả và khá khó khăn.

Vấn đề đặt ra là liệu lựa chọn 1 trường đại học tầm tầm tại Việt Nam liệu có tối ưu không? Khi mà, hiện nay có tới 70% sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường nhưng làm việc không đúng chuyên ngành. Có nhiều bạn dù cầm trong tay tấm bằng đỏ của 1 trường đại học mà phải làm các công việc phải làm xe ôm, chở hàng, phát tờ rơi, công nhân…để bươn chải cuộc sống.

Thực trạng học Đại học tại Việt Nam

Thực trạng học Đại học tại Việt Nam

Số còn lại 30% thì thất nghiệp không có việc làm. Phải những ai may mắn lắm mới có được công việc tử tế bởi những năm trước đó Việt Nam đã đào tạo quá nhiều sinh viên, tuy nhiên không phải ai ra  trường cầm tấm bằng cử nhân mà đáp ứng được công việc cho họ. Rồi, nguồn lực cán bộ của chúng ta vẫn còn rất trẻ và tất nhiên họ còn phải công tác và cống hiến trong nhiều năm tới.

Ví dụ thực tế: Cách đây nhiều năm đội ngũ giáo viên mầm non, tiểu học, cấp 2 thực sự thiếu hụt rất nhiều, nhà nhà người người đi học sư phạm bao gồm các cấp như đại học,  cao đẳng hay trung cấp. Tuy nhiên thực tế cho thấy, đến năm 2020 cả nước sẽ thừa khoảng 70.000 giáo viên từ cấp Tiểu học đến THPT.

Điều này dẫn đến thực trạng các sinh viên theo học ngành này ra trường không có việc làm trở nên căng thẳng, họ bắt buộc phải làm các công việc chẳng liên quan 1 chút gì đến chuyên môn họ được đào tạo như bán hàng, phát tờ rơi, xe ôm,… miễn là kiếm ra  tiền.

Tiếp theo, là cơn bão các ngành thuộc kinh tế như tài chính ngân hàng, kế toán, quản trị kinh doanh,.. cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Do vậy, bạn hãy nên cân nhắc trong quyết định học đại học ở Việt Nam hay không? Đương nhiên, cũng có những bạn xuất sắc và có được thành công mong muốn. Nhưng, con số đó chỉ là một phần rất nhỏ trong hàng triệu bạn trẻ hiện nay mà thôi.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản thì sao?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản thì sao?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản thì sao?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện tại không còn là chuyện hiếm, thị trường Nhật Bản hiện đang mở cửa đối với người lao động Nhật khi không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm làm việc, chỉ cần đủ sức khỏe là được. Nhiều bạn cầm trong tay tấm bằng đỏ của các trường đại học danh tiếng của Việt Nam nhưng lại lựa chọn con đường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đơn giản vì thất nghiệp, vì không xin được việc làm “ngon”. Vậy là bạn cũng thấy được rằng thị trường Nhật Bản hấp dẫn nhường nào. Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ có những lợi ích sau:

Thu nhập cao

Thực tế chứng minh rằng mức lương trung bình khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản cao hơn so với một số thị trường như Đài Loan, Singapore, Algeria,…Cụ thể, mức lương thực lĩnh dao động từ 25 – 30 triệu (đối với lao động phổ thông), và khoảng 40 – 60 triệu (đối với lao động diện kỹ sư, kỹ thuật viên).

Được phát triển khả năng nói tiếng Nhật

Dễ có việc làm tại các tập đoàn lớn của Nhật

Đi nhanh và chi phí thấp

Không yêu cầu bằng cấp, bảng điểm

Thực tế cho thấy, ngoài các trường thuộc khối ngành quân sự, công an và sư phạm được miễn học phí, hầu hết các sinh viên lựa chọn đi học đều phải đóng học phí, chi phí ăn, ở…Nếu trường của bạn có ký túc xá thì chi phí ở của bạn cũng giảm đáng kể. Tuy nhiên phải biết rằng bạn chắc chắn mất phí và con số này không hề nhỏ.

Để có cơ hội làm việc tại Nhật Bản bạn cũng cần bỏ ra 1 khoản chi phí, tùy vào công việc và thời gian làm việc mà chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật có sự thay đổi. Chi phí đi sẽ  bao gồm: tiền ăn, ở, học, visa, vé máy bay, phí xuất cảnh…cùng so sánh chi phí học Đại học ở Việt Nam và chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản qua bảng sau đây:

  Học đại học, cao đẳng Đi XKLĐ Nhật
Học phí 15 triệu/ năm
>>> 4 năm 60 triệu học phí
90- 180 triệu
Tiền ăn và chi phí khác 24.000.000 Đồng/năm
Tiền nhà ở 15.000.000 Đồng/năm
Tổng phí ~200.000.000 VNĐ 90-180 triệu

Sau quãng thời gian làm việc 3-5 năm tại Nhật với số tiền kiếm được khi về nước bạn có thể mở ra những mô hình kinh doanh riêng. Hoặc với tay nghề chất lượng cao và kinh nghiệm thực tế tại môi trường nước ngoài, bạn có rất nhiều cơ hội làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam với mức lương ngàn đô.

Lựa chọn học đại học ở Việt Nam hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đôi khi chỉ là ý thích của một số bạn. Nhưng, tất cả đều phải dựa trên thực tế điều kiện gia đình bạn. Bởi, bố mẹ bạn không phải cứ nuôi bạn mãi được. Đến lúc nào đó, bạn cũng phải có gia đình riêng và có trách nhiệm với gia đình. Vì thế, bạn nên tỉnh táo lựa chọn tương lai của mình trong tương lai bằng những lợi ích thực tế giữa học đại học ở Việt Nam hay đi xuất khẩu lao Nhật Bản.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét