Chia sẻ bí quyết học tiếng Nhật cấp tốc cho người chuẩn...

Chia sẻ bí quyết học tiếng Nhật cấp tốc cho người chuẩn bị đi XKLĐ Nhật Bản

180
SHARE

Khi chuẩn bị tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản, điều mà mỗi người phải lo ngày lo đêm không chỉ dừng lại ở các khoản như chi phí, sức khỏe…mà đó chính là vấn đề ngôn ngữ.

Chia sẻ bí quyết học tiếng Nhật cấp tốc cho người chuẩn bị đi XKLĐ Nhật Bản

Chia sẻ bí quyết học tiếng Nhật cấp tốc cho người chuẩn bị đi XKLĐ Nhật Bản

Tại một đất nước phát triển như Nhật Bản mà bạn không có khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật thì chẳng khác nào cưỡi ngựa xem hoa, bởi cơ bản bạn không thể hòa nhập được với môi trường mới, cả về cuộc sống hay công việc. Chính vì thế, việc học tiếng Nhật trước khi đi XKLĐ có vai trò rất quan trọng. Cùng tìm hiểu một số bí quyết sau của để luyện tiếng Nhật hiệu quả và “cấp tốc” hơn.

Định hướng mục tiêu cụ thể cho bản thân

Để có thể học tiếng Nhật hiệu quả bạn phải xác định được rõ mục đích của mình. Khi đã xác định được mục tiêu cho bản thân trong việc tìm ra được hướng học tiếng Nhật cấp tốc khá dễ dàng.

Ví dụ bạn tham gia các đơn hàng về cơ khí thì bạn sẽ ôn luyện các chủ đề, tình huống liên quan đến ngành này

Và sau đó, điều hết sức quan trọng là xác định phương pháp và lên thời gian biểu học tiếng Nhật cho mình. Bạn đã tạo được một kế hoạch hoàn chỉnh để “lên dây lên cót” cho công cuộc học tiếng Nhật cấp tốc của mình.

Định hướng mục tiêu cụ thể cho bản thân

Định hướng mục tiêu cụ thể cho bản thân

Bước vào ôn luyện

Khi đã có mục đích rõ ràng là lúc bạn phải luyện tập hằng ngày và luôn luôn trau dồi tích lũy thêm thật nhiều kiến thức chứ không được để lâu lâu mới sử dụng, vì như thế bạn chẳng bao giờ có thể học tốt tiếng Nhật được cả

Chiếu theo mục đích học giao tiếp của mình, bạn sẽ tìm được nguồn tài liệu phù hợp. Với những ai muốn học để đi du lịch, giao tiếp thông thường thì tìm những tài liệu về giao tiếp đơn thuần. Với mục đích cho xuất khẩu lao động Nhật Bản thì tài liệu mang thiên hướng giáo trình về tiếng Nhật cho người đi làm là tốt nhất.

Còn về phương pháp học, với mỗi kỹ năng, bạn nên tìm hiểu những cách thức riêng để có hiệu quả tốt nhất. Thường xuyên chăm chỉ rèn luyện 4 kỹ năng quan trọng trong giao tiếp tiếng Nhật là nghe – nói – đọc – viết hàng ngày.

Về kỹ năng nghe, nói

Đây là những kỹ năng có thể luyện một các cấp tốc cho hiệu quả rõ rệt nhất. Bạn có thể nghe bất cứ đâu, bên cạnh việc nghe chủ động thì việc nghe thụ động cũng giúp bạn tiến bộ từng ngày. Bạn làm việc nhà, nấu ăn, đi trên xe bus… hãy tận dụng khoảng thời gian đó để nghe tiếng Nhật. Bạn có thể nghe bất cứ thứ gì, từ âm nhạc đến bản tin, radio tiếng Nhật. Dần dần, bạn sẽ “ngấm”.

Ngoài ra khi luyện nói bạn hãy cố gắng tạo sự tự tin và thêm kinh nghiệm cho mình bằng các mẹo nhỏ như: Luyện phát âm tiếng anh qua cách nghe băng, nghe nhạc rồi hát và nói theo hoặc đứng trước gương và thử nói chuyện với chính mình, về muôn vàn các đề tài như thời tiết, trang phục, sức khỏe… để tạo lập phong cách tự nhiên khi giao tiếp tiếng Nhật.

Học tiếng Nhật trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Học tiếng Nhật trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Về kỹ năng đọc, viết

Đây là 2 kỹ năng khó luyện cấp tốc nhất nhưng không phải là không có cách giúp bạn cải thiện như

– Đọc báo và tin tức thay vì đọc tài liệu và truyện bằng tiếng Nhật. Việc đọc này có 2 tác dụng: giúp bạn nâng cao vốn từ và hiểu biết của nhiều lĩnh vực và giúp bạn giao lưu tốt hơn.

– Viết, tóm tắt lại và nêu quan điểm/ nhận xét của bạn về những thông tin bạn vừa đọc.

– Tập suy nghĩ bằng tiếng Nhật.

Học cách sử dụng từ ngữ theo đúng hoàn cảnh, tình huống

Để học tốt tiếng Nhật giao tiếp cấp tốc và để sử dụng vào các tình huống cụ thể đòi hỏi các bạn phải biết vận dụng vào các tình huống giao tiếp cụ thể hàng ngày mà bạn hay gặp như bạn có thế có để xem người ta sử dụng từ ngữ đó, cách giao tiếp đó trong hoàn cảnh, tình huống nào thì phù hợp với cách dùng của người Nhật nhất

Vì thế, bạn nên học theo cụm từ, xem chúng được dùng trong hoàn cảnh nào, và có nghĩa là gì. Và nhớ là có một cuốn sổ ghi chép để chắc chắn rằng bạn có thứ để xem lại khi bạn lỡ quên.

Tham gia các hoạt động nhóm

Tham gia các hoạt động nhóm

Tham gia các hoạt động nhóm

Học một mình sẽ rất nhanh nản nhưng nếu học theo nhóm thì sẽ rất khác. Còn gì hoàn hảo hơn là có một nhóm bạn cùng chung đam mê tiếng Nhật và mục tiêu là chinh phục tiếng Nhật. Các bạn có thể cùng luyện tập, và cho nhau những lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm, và giúp nhau sửa lỗi trong quá trình học.

Thường xuyên kiểm tra trình độ của mình khi khi học tiếng Nhật

Bạn cần test trình độ của mình thường xuyên, việc này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn thấy được mình đã tiến bộ được bao nhiêu hay thay đổi như thế nào để đạt được hiệu quả khi luyện nghe tiếng Nhật cấp tốc

Hãy để người bạn của bạn check thử xem khả năng phát âm, sử dụng ngôn từ phù hợp với hoàn cảnh hay chưa, cần bổ sung thêm những điểm yếu nào nữa sẽ giúp bạn tiến bộ lên trông thấy.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp bạn tự học tiếng Nhật cấp tốc hiệu quả. Hãy thử áp dụng và xem mình tiến bộ đến đâu nhé! Chúc các bạn thành công.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét