Các nhà tuyển dụng Nhật yêu cầu tuyển chọn thực tập sinh...

Các nhà tuyển dụng Nhật yêu cầu tuyển chọn thực tập sinh như thế nào?

699
SHARE

Ngoài vấn đề chi phí cần phải lo, người lao động Việt Nam muốn thực tập sinh tại Nhật Bản cần phải đáp ứng tốt các nhu cầu do chủ xí nghiệp đặt ra. Vậy làm thế nào để được họ tiếp nhận?

Nhà tuyển dụng Nhật yêu cầu gì từ các thực tập sinh?
Nhà tuyển dụng Nhật yêu cầu gì từ các thực tập sinh?

Mỗi công ty khác nhau lại có môi trường làm việc khác nhau và sẽ có cách riêng trong việc nhìn nhận và tuyển chọn thực tập sinh. Vậy làm sao để vừa lòng các chủ xí nghiệp Nhật Bản, bài viết dưới đây sẽ chia sẽ bí quyết giúp bạn thành công khi đối mặt với các nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Tác phong và thái độ

Đây được xem là những yếu tố hàng đầu quyết định thực tập sinh có được xí nghiệp tiếp nhận hay không. Trong quá trình phỏng vấn, người chủ doanh nghiệp sẽ không thể hiểu rõ thái độ của bạn bởi người phiên dịch không thể làm hộ cho bạn điều này. Do đó, bạn chỉ có thể thể hiện bản thân thông qua tác phong và thái độ. Hãy bình tĩnh tự tin để giữ cho mình một phong thái cử chỉ thật tốt.

Phát âm tiếng Nhật chuẩn

Nếu phát âm tiếng Nhật chuẩn thì bạn đã có một lợi thế, gây ấn tượng rất tốt với các nhà tuyển dụng Nhật Bản. Người Nhật đánh giá rất cao những người phát âm tốt và luôn lựa chọn những người này làm việc với họ. Bên cạnh đó. bạn cần lưu ý cách nói khi giao tiếp với các nhà tuyển dụng. Trong qua trình giao tiếp, dù có giỏi thế nào thì bạn cũng không nên nói quá nhanh, bởi điều này sẽ được các nhà tuyển dụng Nhật Bản đánh giá và cho rằng bạn là một người “Nhanh – ẩu – đoảng” đấy.

Ngoại hình bên ngoài

Mỗi công việc sẽ có đòi hỏi ngoại hình khác nhau và các chủ xí nghiệp Nhật sẽ dựa theo tính chất công việc để lựa chọn. Với công việc làm trong nhà máy xí nghiệp, các chủ thầu Nhật sẽ tuyển chọn thực tập sinh có cân nặng và chiều cao trung bình nhưng phải khéo léo và nhanh nhẹn.

Tuy theo tính chất công việc mà các nhà tuyển dụng lựa chọn ngoài hình
Tuy theo tính chất công việc mà các nhà tuyển dụng lựa chọn ngoài hình

Đối với ngành xây dựng các chủ thầu sẽ không lựa chọn những người có bề ngoài cao to, trắng trẻo bởi họ cho rằng những người này sẽ không chịu được áp lực từ công việc. Bên cạnh đó thì việc xây dựng yêu cầu phải liên tục di chuyển ra vào chỗ làm nên người ứng tuyển phải là người đã có 1 chút kinh nghiệm trong nghề.

Có thể nói yêu cầu tuyển chọn về ngoại hình của người Nhật thường không quá cao. Nếu so với Đài Loan thì thị trường lao động Nhật Bản thường yêu cầu thấp hơn.

Trình độ học vấn

Về vấn đề học vấn thì các xí nghiệp tuyển dụng tại Nhật không có sự thống nhất rõ ràng. Có xí nghiệp sẽ coi trọng trình độ học vấn của người ứng cử viên nhưng cũng có những nhà tuyển dụng sẽ gạt phăng bạn ra với lý do đơn giản là không phù hợp với ngành nghề của họ.

Các nhà tuyển dụng Nhật không quá coi trọng giá trị bằng cấp
Các nhà tuyển dụng Nhật không quá coi trọng giá trị bằng cấp

Những công ty yêu cầu tay nghề tại Nhật đa số thường không cầu người ứng tuyển phải có tay nghề quá cao và họ cũng không quá quan trọng về bằng cấp. Đơn giản người Nhật muốn đào tạo nhân viên của mình làm theo cách của họ.

Như vậy có thể nói việc có bằng cấp cũng chưa chắc quyết định được điều gì, việc bạn có được lựa chọn hay không vẫn phụ thuộc vào yêu cầu đưa ra của các nhà tuyển dụng Nhật Bản mà thôi.

Lời kết

Người Nhật thường thích những người có tính cách cẩn thận, sống và làm việc nguyên tắc, bằng cấp và ngoại hình cũng không được các nhà tuyển dụng Nhật đánh giá cao. Vì vậy bạn hãy giữ cho mình tâm lý tốt nhất, để nhà tuyển dụng cảm nhận được sự nhiệt tình của bạn.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét