Búp bê Daruma – “thần may mắn” của người Nhật Bản

Búp bê Daruma – “thần may mắn” của người Nhật Bản

594
SHARE

Trong văn hóa người nhật, bên cạnh chú Mèo Thần Tài Maneki Neko thì búp bê Daruma được coi là “thần may mắn”, thể hiện cho ý chí và tinh thần người Nhật.

Nguồn gốc của búp bê Daruma

Nguồn gốc của búp bê Daruma

Nguồn gốc của búp bê Daruma

Daruma phát âm của tiếng Nhật từ chữ Dharma tiếng Phạn, đây được coi là cách gọi giản lược của từ Bodhidharma – tên vị tổ thứ 28 của Thiền tông Ấn Độ Bồ Đề Đạt Ma, người đã sáng lập ra Thiền phái trong Phật giáo chính tông.

Theo tài liệu cổ ghi lại khoảng năm 520, Thiền tông đến Trung Quốc giảng đạo, Sau 19 ngày thuyết pháp không ai lãnh hội được Ngài đã vượt sông Dương Tử lên chùa Thiếu Lâm quay mặt vào vách núi tọa thiền, im lặng không nói lời nào đến chín năm thì có người thừa kế.

Người Nhật Bản cho rằng tay và chân của Bồ Đề Đạt Ma đã teo đi sau quá trình ngồi thiền suốt 9 năm trên núi Tung Sơn. Búp bê Daruma được tạo hình mô phỏng theo dáng ngồi thiền của Bồ Đề Đạt Ma và chúng đều không có tay chân.

Búp bê may mắn Nhật Bản ra đời vào thời đại Edo ( 1603 – 1867) vị trụ trì có tên Shinetsu tại chùa Daruma-ji đã vẽ hình Bodhidarma ngồi thiền vào mỗi năm mới. Người ta cho đó là sự khởi đầu của búp bê Daruma ở Taksaki.

Đến cuối thế kỉ thứ 18, Yamagata Goro đã làm búp bê Daruma đầu tiên dựa theo gợi ý từ ngài Togaku và sau đó phủ giấy bồi lên. Tới thời Minh Trị, người dân Nhật dùng búp bê Daruma để cầu chúc cho một vụ mùa thu được nhiều sợi tơ tằm. Ngày nay, búp bê Daruma trở thành nhu cầu không thể thiếu để cầu mong thành công trong kinh doanh.

Búp bê Daruma - “thần may mắn” của người Nhật Bản

Búp bê Daruma – “thần may mắn” của người Nhật Bản

Thiết kế của búp bê Daruma Nhật Bản

Búp bê Daruma được các nghệ nhân Nhật Bản làm thủ công bằng giấy bồi truyền thống, có hình dạng tròn, rỗng và nặng ở phía dưới. Tư thế ngồi kiết già hình hoa sen theo thế ngồi thiền của Bodhidharma.

Búp bê Daruma không bao giờ bị ngã tượng trưng cho ý chí kiên cường, không bao giờ gục ngã trước khó khăn của người Nhật.

Sau nhiều lần biến tấu, Daruma hiện nay được gọt giũa và trông như một con lật đật tròn trải qua 18 bước thủ công vô cùng công phu, tỉ mỉ và vất vả, đặc biệt không có búp bê Daruma nào giống nhau như đúc.

Daruma có 5 màu chính: đỏ, tím, vàng (yellow), vàng (gold) và bạc tượng trưng cho những điều khác nhau như:

– Màu đỏ cho vận may là màu sắc được người Nhật ưa chuộng nhất

– Màu tím là sức khỏe và tuổi thọ;

– Màu vàng chỉ sự êm ấm, an toàn;

– Màu vàng thể hiện sự giàu sang, thịnh vượng

– Màu bạc nói về tình yêu và sự hài hòa.

Khi bạn sang Nhật du lịch hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhìn những con búp bê Daruma bạn sẽ thấy mắt của búp bê may mắn không có lòng đen, đây được xem là một cách để chủ nhân búp bê có thể theo dõi mục tiêu và đốc thúc họ thực hiện nhiệm vụ đó trong năm. Khi mua búp bê về nhà họ sẽ vẽ thêm lòng đen cho một bên mắt bằng bút lông khi có mục tiêu. Đến cuối năm, nếu mục tiêu đạt được, một bên mắt nữa sẽ được hoàn thành, lúc này, những chú lật đật Daruma với đôi mắt hoàn thiện sẽ được tập trung lại và đốt tại chùa.

Lông mày của Daruma thì cong cong, hơi nhíu lại  tạo cảm giác khuôn mặt cau có tuy nhiên người dân Nhật cho rằng vẻ cau có là biểu hiện của sự tập trung cao độ, giúp chủ nhân mỗi khi nhìn vào Daruma sẽ cảm thấy cần phải tập trung, cố gắng phấn đấu vì mục tiêu trước mắt hơn nữa.

Ý nghĩa của búp bê Daruma

Ý nghĩa của búp bê Daruma

Ý nghĩa của búp bê Daruma

Búp bê Daruma là hiện thân con người Nhật Bản

Búp bê Daruma có hình tròn đáy mặng tạo sức bật, luôn trở về vị trí đứng thẳng, hình ảnh này liên tưởng tới câu tục ngữ dân gian của Nhật Bản : Nana Korobi Yaoki (Nếu bạn vấp ngã 7 lần, hãy đứng dậy 8 lần). Sức bật mỗi khi gục ngã, đôi mắt nhìn thẳng về phía trước thể hiện sự quyết tâm và lòng kiên địnhk hông bao giờ chịu đầu hàng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Búp bê Daruma là biểu tượng của sự may mắn

Daruma được bán vào dịp lễ tết trong chùa, người Nhật thường đặt búp bê Daruma tại những vị trí trang trọng tại nơi làm viêc để cầu mong cho làm ăn phát đạt hoặc đặt vị trí ngang với bàn thờ Phật để cầu mong sự thành công.

Vào mùa thi cử, búp bê Daruma được tặng kèm các sĩ tử với lời chúc may mắn, do đó Daruma trở thành vật kỷ niệm đáng nhớ thời học sinh.

Cuối năm, người ta thường mang ra chùa để bày tỏ sự thành kính để thần linh biết người đó đã giữ trọn mong ước và khi mong ước thành hiện thực thì họ vẽ nốt con người thứ hai. Ngày nay, búp bê Daruma trở thành một vật không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản, búp bê này thường được chọn với màu đỏ truyền thống được xem là món quà thể hiện sự thân thiết và may mắn.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét