7 điều trong Luật Lao động Nhật Bản mà người lao động...

7 điều trong Luật Lao động Nhật Bản mà người lao động phải biết

128
SHARE

Trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn cần tìm hiểu văn hóa, thủ tục và đặc biệt là những điều khoản liên quan đến quy phạm pháp luật để bảo vệ bản thân.

7 điều trong Luật Lao động Nhật Bản mà người lao động phải biết

7 điều trong Luật Lao động Nhật Bản mà người lao động phải biết

Theo đó, căn cứ vào Luật Lao động Nhật Bản hiện hành, người Việt Nam khi sang làm việc theo diện xuất khẩu lao động tại nước này thì nhất định cần biết những điều về quy phạm pháp luật khi làm việc để bảo đảm quyền lợi của bản thân. Nhất là 7 điều dưới đây:

Điều kiện làm việc tại Nhật Bản

 Trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn cần tìm hiểu về điều kiện làm việc ở doanh nghiệp mà bạn sẽ làm khi sang đến nơi. Theo đó, trong hợp đồng mà thực tập sinh hay người lao động đã ký kết với doanh nghiệp xuất khẩu lao động thì họ sẽ ghi rõ ràng về điều kiện làm việc và các công việc lao động sẽ làm trực tiếp. Nếu không có nội dung này thì người lao động bắt buộc phải yêu cầu xem xét lại hợp đồng lao động trước khi ký. Đây là điều đầu tiên bạn cần chú ý.

Nghiêm cấm ép buộc người lao động

 Điều thứ 2 mà Luật lao động Nhật Bản cũng quy định rõ ràng. Đó là, nghiêm cấm doanh nghiệp ép buộc lao động của mình làm những việc không đề cập đến trong hợp đồng hoặc trung gian ép buộc lao động làm việc một cách bất hợp pháp.

Nghiêm cấm ép buộc người lao động

Nghiêm cấm ép buộc người lao động

Trong hợp đồng lao động nghiêm cấm việc miêu tả các khoản người lao động hoặc doanh nghiệp phải đền bù nếu phá hợp đồng. Mọi thủ tục pháp lý về việc phá hợp đồng sẽ được pháp luật giải quyết nếu 2 bên không thể thương lượng. Nếu có trường hợp này thì người lao động có quyền khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền tại Nhật Bản.

Quy định về sa thải lao động

 Thêm vào đó, về quy định sa thải lao động nếu trường hợp doanh nghiệp đơn phương thì phải có lý do chính đáng. Thêm vào đó, thứ hai doanh nghiệp cần báo trước 30 ngày trước khi đuổi việc. Chưa hết, khi sa thải thì công ty cần trả lại tất cả tài sản thuộc về người lao động trong vòng 7 ngày từ khi lao động có yêu cầu.

Quy định về sa thải lao động.

Chú ý: Nếu trong thời gian người lao động đang trị bệnh do ốm đau hoặc tai nạno lao động thì doanh nghiệp tuyệt đối không được sa thải lao động. Quy định này rất rõ ràng.

Trả lương cho người lao động

 Thêm một điểm nữa trong các văn bản quy phạm pháp luật khi bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là doanh nghiệp bắt buộc phải trả bằng tiền chứ không chấp nhận hiện vật thay cho tiền. Tiền lương sẽ được trả cho người lao động trong vòng 30 ngày và có thể trả một lần hoặc nhiều lần. Theo đó, Chính phủ Nhật Bản quy định mức lương tối thiểu cho người lao động sẽ khác nhau theo mỗi ngành nghề cũng như từng khu vực một, vậy nên nếu doanh nghiệp trả lương thấp hơn bạn có thể kháng nghị với nghiệp đoàn. Lưu ý các khoản thuế và bảo hiểm sẽ được trừ trực tiếp vào tiền lương nên bạn cần hỏi rõ về số tiền lương mà bạn sẽ nhận được trong 1 tháng.

Thời gian làm việc và làm thêm

Thời gian làm việc và làm thêm

Thời gian làm việc và làm thêm

Theo luật lao động của Nhật Bản quy định thì thời gian làm việc của người lao động không quá 8h/ngày và 40h/tuần. Thời gian đó thường sẽ từ thứ 2 đến thứ 7, lao động được nghỉ ít nhất 1 ngày trong tuần và 4 ngày trong 1 tháng. Lương làm thêm cao hơn công thường hơn 25% mức lương làm chính thức. Nếu làm đêm (22h – 5h sáng) sẽ được phụ cấp ăn và tính vào lương. Trong ngày nghỉ làm thêm thì mức lương sẽ được tăng thêm 35% so với mức lương bình thường.

An toàn lao động

 Người lao động sẽ được khám sức khỏe định kỳ khi làm việc tại doanh nghiệp.

Trong thời hạn 3 năm tại đây, bạn cần nhớ 7 điều trong quy phạm pháp luật của Luật lao động Nhật Bản để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Nguồn:  xklddieuduongnhatban.com

 

Nhận xét