5 lời khuyên về cách học Kanji giúp bạn học Kanji tốt...

5 lời khuyên về cách học Kanji giúp bạn học Kanji tốt hơn

125
SHARE

Kanji hẳn luôn là “nỗi ám ảnh” của rất nhiều bạn học tiếng Nhật. Vì vậy bạn sẽ cần dựa vào một phương pháp, cách học kanji hiệu quả để có thể học tiếng Nhật tốt hơn!

5 lời khuyên về cách học Kanji giúp bạn học Kanji tốt hơn

5 lời khuyên về cách học Kanji giúp bạn học Kanji tốt hơn

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm một số lời khuyên về cách học kanji. Hi vọng cách học kanji này sẽ có ích cho các bạn!

Xác định tư tưởng học kanji

Sẽ rất nhiều người tin rằng tiếng Nhật là một ngôn ngữ tuy khó nhưng có tính logic và có quy tắc. Có thể, ở một khía cạnh nào đó. Tuy nhiên, điều này lại không đúng lắm khi bạn học kanji.

Khi bắt đầu làm bạn với kanji, hãy xác định rằng kanji là một hệ thống chữ viết khó nắm bắt. Dù bạn có thể chia các chữ kanji theo bộ thủ hoặc theo nhóm cấp bậc từ dễ tới khó… khi hai chữ kanji đứng cạnh nhau, chỉ cần hoán đổi vị trí là nghĩa đã hoàn toàn khác. Ví dụ, 日本 (にほん) mang nghĩa là Nhật Bản, nhưng 本日(ほんじつ) thì lại mang nghĩa là “hôm nay”.

Vì thế, đừng vội nản khi bạn đã xác định ngay từ đầu rằng tiếng Nhật nói chung và kanji nói riêng là thứ ngôn ngữ trừu tượng vào hạng nhất, đa nghĩa và có thể chẳng theo quy tắc nào cả.

Tránh xa Kanji Look and Learn

Đây quả là một lời khuyên đi ngược lại tư tưởng số đông các bạn học tiếng Nhật đúng không? Chúng tôi không phủ nhận công dụng của cuốn sách này đối với việc học kanji của các bạn. Hãy cùng phân tích xem vì sao cuốn sách này có thể không phải là công cụ hữu hiệu và tìm xem có cách nào khác để tận dụng nó không nhé?

Xác định tư tưởng học kanji

Xác định tư tưởng học kanji

Thường thì các cách học kanji của đa số các bạn hiện nay là học từng chữ kanji một qua hình ảnh. Bởi kanji là chữ tượng hình nên sẽ dễ liên tưởng chữ kanji tới hình ảnh nào đó. Ví dụ, chữ 木 thì là hình ảnh của cái cây. Cách liên tưởng hình ảnh (look) theo nét vẽ chữ kanji kèm nghĩa của từ này sẽ giúp bạn học (learn) kanji tốt hơn.

Thiết lập kỉ luật

Bạn sẽ có hơn 2000 kanji cần phải học. Nếu học kanji mỗi ngày 20 từ, bạn sẽ mất chừng 200 ngày, tức 6 tháng rưỡi để học hết. Nhưng nếu bạn ngại không muốn học 20 từ một ngày, thì số thời gian bạn cần để học hết toàn bộ 2000 từ đó còn lâu hơn nữa rất nhiều. Thậm chí là không bao giờ.

Vì thế, việc thiết lập kỉ luật bản thân để có thể hoàn thành từng khối lượng công việc nhỏ mỗi ngày là hết sức quan trọng. Trong quá trình học, bạn có thể sẽ quên nhiều. Sẽ có những kanji gặp mãi mà không nhớ ra nó là gì. Nhưng đừng từ bỏ. Hãy ép bản thân học các chữ mới và review bài cũ mỗi ngày, bất kể bạn nhớ được bao nhiêu.

Thiết lập kỉ luật

Thiết lập kỉ luật

Bạn có thể chỉ sử dụng một cây bút và một cuốn vở để viết chữ kanji, giúp bạn tập trung hơn. Các tiện ích như flashcard, kanji game app trên điện thoại cũng hữu dụng, nhưng cũng dễ làm bạn phân tâm. Hãy tắt điện thoại và các app học tiếng Nhật đi. Thử học chỉ với bút và vở khi bạn thấy mình không thể tập trung học được. Hãy thử tưởng tượng bạn đang ở trại cải tạo và thứ duy nhất bạn được phép làm là học kanji thôi

Đọc, đọc thật nhiều

Cách DUY NHẤT giúp bạn học kanji nhanh và nhớ lâu chính là đọc. Mới bắt đầu thì đọc trang tin tức đơn giản. Sau đó chuyển dần sang đọc level cao hơn. Đỉnh cao sẽ là đọc sách báo, truyện viết cho người Nhật.

Nếu chỉ viết tay và học kanji qua flashcard mà không để cho não bạn được thực hành kanji trong văn cảnh, từ mới, bạn sẽ không thể nhớ được chúng đâu.

Vậy, bạn nên có cách học kanji như thế nào?

Đừng cố nhớ nghĩa của từng từ kanji riêng rẻ. Nếu được thì chỉ cần nhớ từ Hán Việt của nó là gì để bạn có thể hình dung ra cách đọc của chữ kanji đó khi ghép với một chữ kanji khác. Đa số các chữ kanji đứng một mình đều đa nghĩa hoặc vô nghĩa. Bạn cần ghép nó với một chữ kanji khác để tạo nên từ có nghĩa. Vì thế không cần chú trọng vào việc nhớ nghĩa từng chữ kanji làm gì cả.

Cách học kanji hiệu quả nhất

Cách học kanji hiệu quả nhất

Nếu không thể liên tưởng kanji tới hình ảnh, hoặc bạn thấy việc liên tưởng kanji sang hình ảnh làm bạn hay nhầm lẫn khi học kanji trung cấp và cao cấp, hãy học kanji bằng cách phân chia chúng theo hệ thống.

Hãy tập cách nhớ và phân biệt kanji theo bộ thủ. Bởi, có rất nhiều kanji giống nhau và chỉ khác nhau mỗi bộ thủ. Hơn nữa, nhớ kanji qua bộ thủ sẽ giúp bạn không bị lẫn lộn các kanji na ná nhau.

Không cần phải học từng chữ kanji đến khi nhớ chữ đó ngay. Học và viết một vài lần, xong rồi hãy chuyển qua chữ kanji tiếp theo. Bởi, học kanji là quá trình kết hợp với đọc đoạn văn, đọc báo… Bạn sẽ nhớ kanji qua việc bạn đọc bao nhiêu bài văn tiếng Nhật để gặp chữ kanji đó? Quá tập trung vào việc nhớ ngay kanji là cách học kém hiệu quả và tốn thời gian của bạn. Nếu chỉ học vẹt từng chữ mà không “gặp lại” chúng thường xuyên, bạn cũng sẽ quên chúng mà thôi.

Đừng ngại thất bại khi học kanji

Không có cách học kanji nào hoàn toàn hiệu quả với tất cả mọi người. Mỗi người sẽ phải đi tìm cho mình một cách học phù hợp nhất. Kể cả bạn đã chán nản kanji và từ bỏ việc học nó rất nhiều lần? Hãy cứ bắt đầu học lại từ đầu với một phương pháp mới. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét