5 công ty tư vấn Du học VN bị Đại sứ quán...

5 công ty tư vấn Du học VN bị Đại sứ quán Nhật từ chối cấp VISA

847
SHARE

Website Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa công bố 5 cơ sở tư vấn du học liệt vào danh sách không được đại sự quán chấp nhận nhận hồ sơ từ thời điểm 1/12/2018 đến 31/5/2018. 

5-cong-ty-tu-van-du-hoc-vn-bi-dai-su-quan-nhat-tu-choi-cap-visa

5 công ty tư vấn Du học VN bị Đại sứ quán Nhật từ chối cấp VISA

Cụ thể, trên website của Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa đăng thông tin 5 công ty tư vấn du học của Việt Nam liệt vào danh sách không được đại sứ quán Nhật bản cấp VISA từ từ ngày 1.12.2018 đến ngày 31.05.2019.

Các công ty này đều có trụ sở ở Hà Nội bao gồm gồm:

  • Công ty cổ phần Vina Sao Việt (Long Biên, Hà Nội),
  • Công ty cổ phần đầu tư hợp tác quốc tế Nhật – Việt Himawari (Thường Tín, Hà Nội),
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn hợp tác quốc tế Hikari VN (Nam Từ Liêm, Hà Nội),
  • Trung tâm tư vấn du học Minh Anh- Công ty cổ phần phát triển giáo dục và nhân lực Minh Anh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Trung tâm tư vấn du học thuộc Công ty cổ phần phát triển giáo dục Hikari VN (Cầu Giấy, Hà Nội)

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam dừng cấp VISA là do các công ty du học đã cung cấp thông tin sai lệch, có những hành vi không minh bạch trong việc cung cấp thông tin ứng viên như trình độ tiếng Nhật, năng lực chuyên môn hay khả năng tài chính.

Cũng theo đó, Đại sứ quán Nhật Bản mới đây cũng đưa ra cảnh báo tình trạng nhiều bạn trẻ Việt Nam bị một số công ty môi giới lừa dối, phải mang theo gánh nặng nợ nần khi sang Nhật, không trả được nợ nần và do cư trú bất hợp pháp nên bị bắt giữ tại Nhật cũng gia tăng. Con số người bị hại không chỉ gia tăng trong số thực tập sinh kỹ năng và lưu học sinh mà cả với những đối tượng là kỹ sư (kỹ thuật viên).

5-cong-ty-tu-van-du-hoc-vn-bi-dai-su-quan-nhat-tu-choi-cap-visa
Thông tin về các công ty bị dừng cấp visa trong thời hạn

Đã từng thông báo không tiếp nhận VISA 12 cơ sở tư vấn du học tại Hà Nội.

Trước đó vào đầu tháng 10 và tháng 11.2018, Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam cũng đã công bố danh sách 12 cơ sở tư vấn du học không được tiếp nhận visa với lý do tương tự. Nguyên nhân là do làm giả giấy tờ và có hành vi lừa gạt tại một số trường THPT ở TP Hà Nội.

Theo đó, Đại sứ quán Nhật Bản đã nhận được thông tin về việc một công ty tư vấn du học Nhật Bản trên địa bàn Hà Nội đã có hành vi gian dối sử dụng tên của trường đại học ở Nhật Bản (Đại học công nghiệp FUKUI (Thành phố FUKUI Tỉnh FUKUI)) để lừa đảo học sinh trung học phổ thông ở Hà Nội.

Công ty đó quảng cáo rằng nếu ký hợp đồng tư vấn với công ty này, có thể được vào học một trường tiếng Nhật được chỉ định ở Tokyo trong 2 năm đầu tiên. Sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật này, du học sinh sẽ được miễn kỳ thi đầu vào của trường đại học ở Nhật Bản (Đại học công nghiệp FUKUI (Thành phố Fukui, tỉnh Fukui)), hơn nữa bạn còn được nhận học bổng của trường trong 4 năm học tương đương mức 60% học phí của trường (Giấy chứng nhận cấp học bổng là giả mạo, trên đó có ghi rõ tên của trường Đại học FUKUI)

Công ty tư vấn du học này đã tiến hành hoạt động giới thiệu mời mọc đi du học Nhật Bản tại một số trường trung học phổ thông ở Hà Nội, phát cho nhiều học sinh tài liệu hướng dẫn du học, hợp đồng, giấy chứng nhận giả do công ty tự ấn hành. Trên thực tế đã có học sinh tin tưởng và ký kết hợp đồng tư vấn, trả tiền cho công ty này.

Về vụ việc lần này, cuối cùng phía công ty đã hoàn trả tiền cho gia đình học sinh, tuy nhiên Đại sứ quán cảnh báo đừng tin vào những điều hứa hẹn tốt đẹp rằng sẽ đưa được du học sinh sang Nhật của các công ty môi giới trung gian và phải trả khoản chi phí không đáng có là 1.000 USD, 2.000 USD.

Ngày 12-11, Sở GD-ĐT Hà Nội đã gửi văn bản cảnh báo đến các trường THPT trên địa bàn về những thông tin du học Nhật Bản sai lệch, đồng thời yêu cầu các trường cần tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi giao lưu, liên kết với các công ty du học và phải có công văn báo cáo Sở GD-ĐT mọi hoạt động liên kết ngoài nhà trường.

Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng phát đi thông báo từ ngày 4 tháng 1 năm 2018, yêu cầu các công ty du học muốn tiến hành nộp visa du học cần phải có tên đăng ký trong “Danh sách cơ sở tư vấn du học” công khai trên trang web của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Ngoài ra, các công ty du học mỗi lần xin visa du học phải xuất trình bản gốc hoặc bản công chứng giấy phép Tư vấn du học do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp và nộp 1 bản photo.

Theo báo Công an Nhân dân.

Nhận xét