5 bước luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người Việt

5 bước luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người Việt

539
SHARE

Trong 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thì có thể nói kỹ năng nghe là kỹ năng khó nhất và cũng khiến nhiều người nản lòng nhất khi học tiếng Nhật. Để giúp các bạn cảm thấy “dễ thở”, sau đây là 1 số lời khuyên trong luyện nghe tiếng Nhật.

5 bước luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người Việt

5 bước luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người Việt

Nắm vững từ vựng

Ban đầu khi nghe điều này mọi người có thể nghĩ là không liên quan, tuy nhiên chính việc không nắm vững hết các từ vựng là 1 phần lý do khiến bạn không nghe tiếng Nhật được.

Khi bạn không nhớ các từ vựng thì khả năng cao là khi bạn nghe 1 đoạn hội thoại hay chỉ đơn thuần là 1 câu văn, bạn sẽ không hiểu đích xác họ đang nói gì. Và điều ác mộng nhất đó là khi mà bạn không nghe ra và cũng không hiểu được từ chìa khóa trong 1 đoạn hội thoại khi nghe tiếng Nhật hay 1 câu văn khi đọc một đoạn văn.

Chính vì vậy lời khuyên là bạn nên cố gắng học các từ mới thuộc trình độ tiếng Nhật mà bạn muốn thi, đồng thời bạn cần phải lắng nghe cách phát âm của từ để đến khi bạn làm bài nghe, bạn sẽ hiểu được và bắt được từ chìa khóa.

Nắm vững ngữ pháp

Ngoài từ vựng ra thì việc nắm vững ngữ pháp cũng khá quan trọng. Trong một bài thi nghe tiếng Nhật, mọi cấu trúc ngữ pháp sẽ nằm trong những gì mà bạn đã học.

Nắm vững ngữ pháp

Nắm vững ngữ pháp

Cũng tương tự như việc học từ vựng, bạn sẽ cần phải học cả ngữ pháp và luyện nghe các đoạn hội thoại liên quan đến từng cấu trúc ngữ pháp. Và nhiều khi, dựa vào ngữ pháp mà từ vựng bạn nghe được cũng sẽ khác biệt đôi chút nhưng nó hoàn toàn có thể khiến bạn không nhận ra.

Ví dụ từ おわります (Owarimasu – “kết thúc”), khi chuyển sang dạng cấu trúc câu hiện tại tiếp diễn chúng ta sẽ có おわっています (Owatteimasu – “đang kết thúc”). Như vậy là 1 từ đã có sự thay đổi và nếu bạn không nhớ ngữ pháp thì bạn hoàn toàn sẽ không nghe ra từ đã bị biến đổi theo cấu trúc ngữ pháp.

Nghe đi nghe lại các đoạn hội thoại

Cho dù bạn đang học bất cứ các giáo trình nào, bạn sẽ biết là trong mỗi bài sẽ luôn có 1 đoạn hội thoại để luyện nghe tiếng Nhật, tức là việc của bạn là không chỉ đọc đoạn hội thoại mà còn phải nghe đi nghe lại các đoạn hội thoại đó.

Việc nghe các đoạn hội thoại như vậy sẽ khiến cho bạn quen với ngữ điệu của tiếng Nhật và cũng là để bạn luyện nghe tiếng Nhật tốt hơn song song với việc luyện các bài tập nghe. 1 điều thú vị đó là bạn có thể vừa học khả năng nói và cả khả năng nghe thông qua việc nghe các đoạn hội thoại như vậy.

Tập trung bắt các từ chìa khóa

Tập trung bắt các từ chìa khóa

Tập trung bắt các từ chìa khóa

Điều này rất quan trọng đặc biệt trong các bài tập luyện nghe tiếng Nhật giao tiếp. Bình thường khi 1 người tập nghe, anh ta thường sẽ cố gắng nghe được tất cả các câu hội thoại, tuy nhiên điều này khó mà có thể làm được đặc biệt là khi người đó đang trong 1 kì thi JLPT thực thụ.

Chính vì vậy 1 chìa khóa khác mà các bạn luyện nghe nên làm đó là bắt được từ chìa khóa. Từ chìa khóa thường là những từ nắm giữ ý nghĩa chính của toàn bài và chỉ cần nắm được nó là bạn có thể nắm được phần lớn nội dung bài nghe. Đây cũng là lý do vì sao mà mọi người cần nắm vững từ vựng bởi sẽ rất là đáng tiếc nếu bạn không bắt được từ chìa khóa chỉ vì bạn không biết từ đó nghĩa là gì.

Nếu có thể hãy đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nếu có thể hãy đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nếu có thể hãy đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhìn chung thì lời khuyên này luôn đúng, và bạn nên thực hiện nếu bạn có khả năng. Vẫn như các lời khuyên trong việc học tiếng Nhật khác, liệu điều gì tốt hơn trong việc học tiếng Nhật ngoài việc được học ngay trong chính đất nước, môi trường khai sinh ra ngôn ngữ đó.

Vì vậy, nếu có điều kiện và thực sự muốn học tiếng Nhật, muốn khám phá đất nước Nhật Bản thì đừng bỏ lỡ các chương trình đi xuất khẩu lao động rất hấp dẫn.

Nguồn: xklddieuduongnhatban.com

Nhận xét